(SGTT) – từng độ hè về, Tam cốc (Ninh Bình) lại phủ lên mình màu tiến thưởng ruộm của lúa chín, bao phủ lấy dòng sông Ngô Đồng xung quanh co trong những ngọn núi đá vôi xanh thẳm. 
*
Ảnh: LIPIT

Tam cốc nghĩa là ‘ba chiếc hang’, gồm hang Cả, hang Hai cùng hang Ba. Cả tía hang phần nhiều được tạo ra thành vì dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi.

Bạn đang xem: Mùa vàng tam cốc

*
Thuyền từ bỏ hang bố đi ra. Ảnh: LIPIT

Tam ly mùa nào cũng đẹp, nhưng ấn tượng nhất vẫn là mùa lúa chín. Ngồi bên trên thuyền, thả bản thân trôi theo cái Ngô Đồng thơ mộng, quanh co uốn lượn qua các dãy núi là một trong thú vui nặng nề tả.

Tuy Tam ly không rộng lớn lớn, bạt ngàn như Tràng An, cơ mà vùng đồng quê này lại mang trong mình một vẻ bình dị, êm ả hơn hẳn.

*
Ảnh: LIPIT

Trên tuyến sông đi cho hang Cả, khác nước ngoài sẽ được giới thiệu về “mỏm đại bàng” – đó là một trong vách núi được vạn vật thiên nhiên khắc tạc thành dáng vẻ một bé đại bàng oai nghi đang chứa cánh.

*
Ảnh: LIPIT

Hang Cả là hang dài nhất con đường Tam Cốc, khoảng 127m, cửa hang rộng trên 20m. Bầu không khí trong hang rất mát mẻ và có không ít nhũ đá rủ xuống muôn hình vạn trạng.

Khúc sông ngay phía sau hang Cả chính là khúc lâu năm nhất, đẹp tuyệt vời nhất trong tuyến du lịch thăm quan Tam Cốc bởi thuyền.

Xem thêm: Mì Naengmyeon Mua Ở Đâu - Korea Cold Noodle Soup (Naengmyeon)

*
Cửa hang Cả. Ảnh: LIPIT

Để ngắm nhìn được toàn vẹn vùng thung lũng này, ngay khi thuyền vừa qua hang Cả, du khách hoàn toàn có thể nhờ người lái xe thuyền cập vào bờ phía bên trái và leo lên đỉnh núi.

Đường leo lên không thực sự khó, đã được bắc ước thang, mặc dù nhiên, người thăm quan nên cẩn thận những mỏm đá nhan sắc nhọn.

*
Góc huyền thoại nhìn tự hang Cả ra vùng thung lũng Tam Cốc. Ảnh: LIPIT

Trước khi vào hang Hai cũng đều có một điểm ngắm cảnh rất. Để lên ăn điểm này khác nước ngoài phải trả thêm một khoản phí là 20.000 đồng/lượt. Đó là một ngọn núi nhỏ, đường lên trở ngại hơn ngọn núi sinh hoạt hang Cả tương đối nhiều, tuy nhiên, mắt nhìn ở đây mớ lạ và độc đáo hơn hẳn.

*
Góc nhìn từ một ngọn núi gần cửa hang Hai, nằm cạnh tay phải theo hướng thuyền di chuyển. Ảnh: LIPIT

Gần Tam Cốc gồm hai điểm đến chọn lựa nổi tiếng không giống là miếu Bích Động với Hang Múa. Nếu gồm thời gian, khác nước ngoài cũng rất có thể ghé qua check-in.

*
Cổng miếu Bích Động. Ảnh: LIPIT
*
Hang Múa. Ảnh: LIPIT

Giá vé thăm quan Tam Cốc

– fan lớn: 120.000 đồng/người/lượt– trẻ em (dưới 1m4): 60.000 đồng/người/lượt– Vé đi thuyền: 150.000 đồng/thuyền/lượt (bốn khách)

Đường đi mang đến Tam Cốc

*
Bến thuyền Tam Cốc. Ảnh: LIPIT

Tam ly nằm cách Quốc lộ 1 gần 2km, cách thành phố Ninh Bình 7km; khu vực đồng lúa xoàn Tam Cốc chủ yếu quanh vùng nằm trên địa bàn xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Nếu đi từ Hà Nội, du khách có thể di chuyển bằng ô tô qua cao tốc thành phố hà nội – ninh bình để đến thành phố Ninh Bình, sau đó di chuyển tiếp đến Tam Cốc. Tổng thời gian dịch chuyển chỉ khoảng 1 giờ 30 phút. Còn với xe cộ máy, con đường đường nhanh nhất có thể là trường đoản cú Giải Phóng, qua tủ Lý (Hà Nam) rồi tới Ninh Bình.