Có thể nói, chưa hẳn vị khách hàng nào đến thăm các tỉnh vùng cao đều phải sở hữu “thần gớm thép” nhằm thử món nậm pịa tây-bắc cực dị – Món ăn làm từ bỏ tiết, đuôi, bạc tình nhạc, lòng, phổi,…và còn tồn tại cả…phân non.

Bạn đang xem: Nậm pịa sống

Món nậm pịa Tây Bắc là món ngon truyền thống của bà con dân tộc bản địa Thái ở vùng cao, thường lộ diện ở những dịp đám đình, lễ hội hay những bữa tiệc đãi khách. Đây được xem như là món ăn đặc sản nổi tiếng mà khác nước ngoài nên demo một lần lúc đến với vùng đất cao nguyên.

Món nậm pịa Tây Bắc Trông thì tởm vậy, tuy vậy nậm pịa lại là món xuất hiện không hề ít trong các buổi tiệc đãi khách

“Nậm” có nghĩa là “canh” trong giờ đồng hồ Thái, còn “pịa” là hóa học dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật hoang dã ăn cỏ như trâu, bò, dê, hay nói một cách khác là phân non hoặc yếu tế nhị chút là “cứt non”.

Công dụng của món nậm pịa

Món nậm pịa Tây Bắc

Món nậm pịa, thấy nhân tố thì gớm vậy cơ mà lại rất bồi bổ với mức độ khỏe, độc nhất là tác dụng giải rượu thần sầu của nó.

Nguyên liệu và biện pháp làm món nậm pịa

Nguyên liệu làm nên món nậm pịa tây-bắc là: tiết đông, bội nghĩa nhạc, sụn, đuôi, thịt, với lục bao phủ ngũ tạng của động vật hoang dã ăn cỏ như lòng, gan, phổi, phèo. Động vật ăn cỏ ở đấy là bò, trâu, dê, với thường là bò và dê. Nếu như chỉ bao gồm thế thì món ăn uống này dường như không nổi giờ về độ “kinh hoàng” nên “nhắm mắt, bịt mũi” nhằm ăn. Cơ mà điểm cốt tử của món nạp năng lượng mới làm tín đồ ta bắt buộc e ngại, đó là “pịa”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Hồ Sơ, Thủ Tục Đi Đài Loan Làm Việc Từ A Đến Z, Thủ Tục Xin Visa Đài Loan

Để làm ra món nậm pịa Tây Bắc đúng đẳng cấp thì chỉ có bà nhỏ vùng cao ở chỗ này mà thôi, bởi vì họ bắt đầu hiểu hết những loại hương liệu gia vị để sản xuất cho món ăn uống này.

Chất dịch non là thành phần quan trọng nhất của món ăn, và cũng khá được làm rất bài bản. Ban đầu, tín đồ ta chọn đoạn ruột non mà tất cả phần pịa ngon nhất, rước pịa ra bát, tiếp đến nêm những loại hương liệu gia vị đặc trưng, nếm nếm thêm nội tạng như lòng, dạ dày, gan, phổi,…

Nấu món nậm pịa Tây Bắc, phải tất cả loại gia vị đặc trưng là mắc khén (loại hạt chế tạo ra vị cay và thơm như hạt tiêu ở miền xuôi) cùng với nhiều gia vị khác như sả, ớt… Đặc biệt, fan ta cũng thêm mật cùng lá đắng để tạo ra thêm vị đặc thù cho món nậm pịa.

Hạt mắc khén - gia vị không thể không có trong món nậm pịa

Hạt mắc khén – gia vị không thể thiếu trong món nậm pịa

Xương được người ta mang ninh lấy nước trong tương đối nhiều giờ liền cho tới khi đủ ngọt, đủ ngậy, rồi mới đổ pịa cùng những thành phần lục bao phủ ngũ tạng vào ninh cho đến khi sền quánh là thành công.

Món nậm pịa Tây Bắc Các thành phần được ninh nhừ cho đến khi sệt lại

Cách ăn món nậm pịa

Nậm pịa được bày ra tô hoặc bát nhỏ dại khi còn nóng, ăn với rau sống. Đây ko phải là 1 trong món dễ ăn, vị vị đắng cùng mùi hương cực nhọc ngửi của nó. Bắt đầu đầu ăn, các bạn sẽ cảm thấy cạnh tranh nuốt bởi vị ruột, pịa, mùi hương của mắc khén và những loại lá đắng được đến vào, nhưng sau đó thì vướng lại vị ngọt, lớn trong cuống họng.

Món nậm pịa Tây Bắc

Món nậm pịa Tây Bắc khiến cho người ta bắt buộc nhắm mắt, bịt mũi mới hoàn toàn có thể ăn được

Có một trong những người trong khi thấy món nậm pịa lần trước tiên thì lắc đầu nguầy nguậy, tiếp nối ăn thử, và từ từ thành nghiện món nạp năng lượng này lúc nào không hay. Món này tuy là làm từ những vật liệu “dễ gây gọi nhầm”, tuy thế mà cực kỳ lành, đặc trưng kể cả với những người dân yếu bụng.

Món nậm pịa Tây Bắc

Nậm pịa tuy vậy nguyên liệu khó ăn vậy, tuy vậy lại siêu lành bụng

Bỏ qua những e dè về mùi vị, thì đấy là một món ăn tuyệt vời, hội tụ tinh hoa ẩm thực núi rừng vùng cao. Đến với địa điểm đây, thì nhớ là thử món nậm pịa Tây Bắc của đồng bào người thái lan bạn nhé!