*

*
*
*

trình làng Danh bạ tổ chức triển khai Tin chuyển động siêng đề tư vấn quy định Văn phiên bản VB chỉ huy điều hành
*

*
siêng đề công tác làm việc nữ công, giới


I. LỊCH SỬ, Ý NGHĨA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

1. Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nữ 8/3

Năm 1910, Đại hội thanh nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã đưa ra quyết định lấy ngày 8/3 làm cho ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày kết hợp đấu tranh của thiếu phụ với khẩu hiệu:

- Ngày làm 8 giờ.

Bạn đang xem: Ngày 8/3 bắt đầu từ nước nào

- việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.

- đảm bảo an toàn bà mẹ và trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 biến ngày đấu tranh tầm thường của phụ nữ lao cồn toàn cầm giới.

2. Ý nghĩa ca ngày Quc tế Ph n

Trong 365 ngày của một năm, thiếu nữ trên toàn nhân loại có riêng biệt một ngày sẽ được xã hội thân mật và bù đắp đa số thiệt thòi, vất vả vào cuộc sống.

Không ai rất có thể phủ thừa nhận vai trò và nhiệm vụ to lớn của người thiếu phụ thời hiện đại: chúng ta vừa là bạn nội trợ, vừa thâm nhập lao cồn xã hội, đóng cống hiến lực của bản thân vào sự trở nên tân tiến của đất nước, bên cạnh đó họ còn giữ một thiên chức cao thâm là một fan mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy bọn chúng thành người. đàn bà ngày nay sẽ dần xác minh mình là nữ giới chứ không còn là phái yếu như lúc trước kia.

Ở một vài nước trên cố giới, ngày Quốc tế đàn bà 8/3 được coi là ngày lễ chính những năm và tổ chức rất lớn. Một trong những xã hội này, bầy ông tặng ngay hoa và quà cho tất cả những người phụ nữ giới trong đời của họ như mẹ, vợ, chúng ta gái…

Tại một số trong những quốc gia, ngày Quốc tế đàn bà được kỷ niệm bởi những chuyển động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới giới, ở các vấn đề trong thực tế như nấc lương, thời cơ giáo dục đào tạo và huấn luyện và thăng tiến trong nghề nghiệp và công việc hay điều kiện an sinh xóm hội, kháng mại dâm cùng bạo lực đối với phụ nữ…

Ở nước ta, ngày Quốc tế đàn bà 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của nhì Bà Trưng, 2 vị nữ nhân vật dân tộc trước tiên đã tấn công đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm trường đoản cú hào và ý chí vượt qua của thanh nữ Việt Nam một trong những phần cũng có cội mối cung cấp từ truyền thống cuội nguồn dân tộc lạ mắt đó.

Để biểu thị sự vinh danh những tín đồ phụ nữ, một nửa cầm cố giới, các cơ quan, đoàn thể, mái ấm gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 cực kỳ trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc xuất sắc đẹp.

Ngày Quốc tế thanh nữ 8/3 cũng là ngày phái mạnh thể hiện tại sự quan tâm yêu thương cho những người phụ nữ mà họ yêu quý.

II. NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ Ở VIỆT nam

Thực hiện khẳng định đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, thiết yếu phủ vn đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt chiến lược hành động tổ quốc vì sự hiện đại của phụ nữ, phát hành 11 kim chỉ nam vì sự hiện đại của thiếu phụ đến năm 2000 nhằm cam kết trước nắm giới hành động vì sự tân tiến của phụ nữ Việt nam giới thực hiện phương châm "Hành động bởi bình đẳng, cách tân và phát triển và hòa bình" của họp báo hội nghị Bắc Kinh.

Xem thêm: Bệnh Lạnh 2 Bàn Chân Và Bàn Tay Lạnh: Nguyên Nhân, Phải Làm Gì Để Hạn Chế?

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là một ngày lưu niệm cuộc khởi nghĩa của nhị Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc trước tiên đã tấn công đuổi giặc nước ngoài xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào với ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng gồm cội nguồn từ truyền thống lâu đời dân tộc rất dị đó.

Hiện nay, sinh sống Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và nhập vai trò chủ yếu trong công việc gia đình với nuôi dậy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực tối cao cao nhất, thiếu nữ chiếm 27,3% và được lhq đánh giá: "Phụ nữ vn tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Vn có tỷ lệ nữ xuất sắc nghiệp đh là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và ts 25,96%.

Vào ngày 8/3 sản phẩm năm, hồ hết người thiếu nữ trong cả nước thường được tặng ngay hoa, tặng quà hoặc tổ chức những buổi lễ kỷ niệm để biểu thị sự quan tâm, ca tụng và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho phần nhiều vất vả của không ít người mẹ tảo tần cho gia đình và làng hội, những người dân vợ đảm đang, vun vạch dựng xây tổ ấm gia đình.

III. CUỘC KHỞI NGHĨA nhì BÀ TRƯNG

Cuộc khởi nghĩa nhì Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách họ gần nhị nghìn năm. Lần trước tiên trong lịch sử vẻ vang dân tộc fan phất cờ khởi tức là phụ nữ, xưng vương vãi dựng nước cũng chính là phụ nữ. Chưa một dân tộc bản địa nào, một đất nước nào lại đạt được niềm vinh quang quẻ như vậy.

Sử cũ còn ghi, vào giữa mùa xuân năm con kiến Vũ sản phẩm công nghệ 16 (tháng 3/40), mở màn cuộc khởi nghĩa của quần chúng Giao Châu ngăn chặn lại áp bức bóc lột của phòng Đông Hán là cuộc khởi nghĩa của nhân dân Giao Chỉ cùng rất nhân dân những quận Cửu Chân, Nhật Nam, đúng theo Phố bên dưới sự lãnh đạo của nhì Bà Trưng.

Hai Bà Trưng (chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị) là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc cái dõi Hùng Vương. Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách bị viên Thái thú tô Định giết hại. Nợ nước, thù nhà, trước sự bóc tách lột tàn ác của chính quyền đô hộ, Trưng Trắc thuộc em là Trưng Nhị vực lên phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã làm được phát rượu cồn từ cửa sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). Dưới sự lãnh đạo của nhị Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa của những địa phương nội địa thống tốt nhất thành một phong trào quần chúng ở khắp nơi. Trước sự tấn công mạnh mẽ của quần bọn chúng khởi nghĩa, chính quyền đô hộ tan chảy sụp đổ cấp tốc chóng. Nền chủ quyền dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn làm vua, hiệu là Trưng cô gái Vương, đóng góp đô sinh sống Mê Linh.

Cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng là trang sử bất hủ của dân tộc ta sinh hoạt đầu Công nguyên. Tuy nhiên chẳng bao lâu, nghe tin Trưng Trắc xưng Vương, vua quang Vũ bên Hán vẫn cử Mã Viện đem quân sang bọn áp. Trưng vương cùng những tướng lĩnh lại vạc quân từ bỏ Mê Linh cho đánh địch sinh hoạt vùng Lãng Bạc. Trên đây đang diễn ra trận chiến đấu rất kịch liệt giữa quân của Trưng Vương với quân của Mã Viện. Quân của Trưng vương vãi gồm không ít nữ tướng kiên định chiến đấu cực kỳ anh dũng, xong vì chũm cùng lực tận bị đại bại rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện xua đuổi theo, trận đánh đấu diễn ra oanh liệt sau gần một năm trời, quân Trưng Vương quyết tử rất nhiều, 2 bà trưng về Hát Môn rồi gieo bản thân xuống dòng sông Hát từ vẫn.

Cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng ở đầu cuối thất bại, giang sơn và nhân dân ta lại bị phong con kiến phương Bắc đô hộ, nhưng lại tiếng vang của nó đời đời bất diệt. Nó sẽ gieo phân tử giống giỏi cho nhà nghĩa hero Việt phái nam là không hại địch dù khỏe mạnh đến đâu, “giặc cho nhà bọn bà cũng đánh”.

Cuộc khởi nghĩa của 2 bà trưng không chỉ biểu lộ được tinh thần bất khuất của dân tộc bản địa Việt Nam, nhiều hơn nói lên tài năng hết sức mập mạp của thiếu phụ Việt phái nam trong chỉ đạo sự nghiệp thiết kế đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, các thế hệ phụ nữ bọn họ lại kỷ niệm chiến công và sự hy sinh lẫm liệt của hbt hai bà trưng cùng các nữ tướng cách đó đúng 1978 mùa xuân.

Nhân ngày Quốc tế đàn bà 8/3, xin gửi đến những người thiếu phụ Việt phái mạnh lời chúc mức độ khỏe, hạnh phúc và thành công xuất sắc trên mọi nghành nghề để luôn luôn xứng đáng với bốn phẩm hóa học đạo đức của thiếu phụ Việt phái mạnh thời kỳ new “Tự tin – từ trọng – Trung hậu – Đảm đang”