Từ khi ông Kim Jong Un biến hóa lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào khoảng thời gian 2011 với ông Tập Cận Bình nhậm chức chủ tịch nước trung hoa vào năm 2012, quan hệ ngoại giao thân 2 giang sơn này sẽ trở yêu cầu nguội lạnh, thậm chí lâm vào hoàn cảnh xích mích. Nhưng các chuyến thăm Bắc Kinh theo phong cách “đánh nhanh, rút nhanh” vừa qua của lãnh đạo họ Kim đang hàn gắn tương đối nhiều mối quan hệ nam nữ “truyền thống lâu đời” này.

Bạn đang xem: 7 những người đẹp lên tiếng về hai người bạn ‘ngưu tầm ngưu’ từng lãnh đạo trung quốc và triều tiên mới nhất 2023

Các đời quản trị nước Trung Quốc cách đây không lâu như các ông hồ Cẩm Đào với Tập Cận Bình rất nhiều không mặn mà lại gì lắm với bài toán công du mang lại Triều Tiên.

Điều này hoàn toàn trái ngược cùng với thời ông Giang Trạch Dân còn tại vị. Khi đó, ông Giang đang thường xuyên thẳng qua lại với những lãnh đạo Triều Tiên, tạo cho các quan hệ bền chặt nhưng bí mật với non sông kỳ dị này.


Giang Trạch Dân cùng Kim Jong-il: Bạo chúa kết các bạn với độc tài 

Tờ báo cho thấy thêm vào mon 3/1990, ông Giang Trạch Dân đang đi đến thăm Triều Tiên. Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Giang trên cưng cửng vị Tổng túng thiếu thư Đảng cộng sản trung hoa (ĐCSTQ).

Trong chuyến thăm, ông Giang nói với ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), lãnh đạo Triều Tiên cơ hội đó, rằng bất chấp cục diện nước ngoài có chuyển đổi thế nào, ông Giang nhất mực vẫn vẫn ủng hộ Triều Tiên.

Đến tháng 9/2001, ông Giang Trạch Dân lại một lần nữa đến thăm Triều Tiên. Lần này, cùng rất Kim Jong-il, ông Giang đang đi vào thăm Cung lưu niệm Kumsusan (còn được call là Lăng tuyển mộ Kim Nhật Thành) và “chiêm ngưỡng di dung của Kim Il-sung”.


Trong thời gian cầm quyền, ông hồ Cẩm Đào chỉ đến thăm Triều Tiên một lần vào năm 2005. Còn ông Tập Cận Bình chỉ cho thăm Triều Tiên vào thời điểm năm 2008, lúc còn là Phó chủ tịch nước.

Như vậy, ông Giang là người thân thiết với Bình Nhưỡng nhất trong những các lãnh đạo còn tại thế, với thời gian viếng thăm 2 lần trong lúc cầm quyền.

Ngoài việc trực tiếp gặp gỡ ông Kim Il-sung, ông Giang Trạch Dân còn vướng lại một tuyệt vời với ông Kim Jong-il, mà hai ông hồ Cẩm Đào với ông Tập Cận Bình quan trọng nào so suy bì được.

Đó là vào tháng 4/2004, sau thời điểm ông Giang Trạch Dân “giao gậy chỉ đạo mà ko giao quân quyền” mang lại ông hồ Cẩm Đào, vẫn còn giữ thân phận quản trị Quân ủy Trung ương, ông Giang Trạch Dân đã tiếp ông Kim Jong-il trên Bắc Kinh.

Một ngày tiếp theo đó, giới báo mạng đăng một bài viết với title “Thất lễ trong lễ thức ngoại giao”, trong những số ấy đăng một bức ảnh chụp cảnh ông Giang Trạch Dân và ông Kim Jong-il “kề cổ bá vai, ôm nhau môi gần chạm môi”.


*
Bức hình ảnh chụp cảnh ông Giang Trạch Dân và ông Kim Jong-il “kề cổ bá vai, ôm nhau môi gần va môi”. (Ảnh: Berlingske)

Theo giới truyền thông, vào khoảng thời gian 2005, lúc ông hồ Cẩm Đào mang lại thăm Triều Tiên, ông Kim Jong-il cũng ôm nhưng lại không thân mật đến mức độ như đối với ông Giang Trạch Dân.

Còn lúc ông Tập Cận Bình mang lại thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm năm 2008, người ta không thấy ông Kim Jong-il ôm ông Tập, làm báo chí phải đàm đạo “là chủ không nhiệt liệt hay là do khách cự tuyệt”.

Theo tuần báo “Văn hối hận Độc Thư” số ra hồi tháng 8/2006, trong nội dung bài viết “Ký sự Giang Trạch Dân thăm nước ngoài”, vào thời điểm năm 1990, khi ông Giang Trạch Dân lần trước tiên đến thăm Triều Tiên, cả hai cha con ông Kim Il-sung cùng ông Kim Jong-il đều ra đón tiếp nồng hậu.

Ông Kim Il-sung còn đưa ra thông tư “trong Đảng đề xuất ra văn kiện, nhà nhà đều đề xuất biết”. Chỉ chú ý vào vài cụ thể trong việc chiêu đãi trang trọng như vậy, cũng đầy đủ thấy ông Giang Trạch Dân với ông Kim Jong-il có quan hệ vô cùng “vững chắc”.

Đặc biệt, trong vụ việc nhân quyền ông Giang Trạch Dân và ông Kim Jong-il bên cạnh đó có rất nhiều nét tương đồng.


Sự quyết liệt của Triều Tiên: Thân gái đọa đày

Triều Tiên khét tiếng như một quốc gia bí mật và cực nhọc hiểu, số đông không tồn tại loại gọi là “nhân quyền”, bên dưới sự cai trị của ông Kim Jong-il cùng với bàn tay sắt trong suốt 17 năm, với những nhà tù đọng khổ không nên và các trại tôn tạo trên khắp khu đất nước.

Trong khi các hành vi chà sút nhân quyền của gia tộc chúng ta Kim thường bị cộng đồng quốc tế lên án một giải pháp công khai, thì các hành động khủng cha nhân quyền của china dưới thời ông Giang Trạch Dân lại không nhiều được kể hơn trên những phương tiện truyền thông thế giới, tuy vậy nếu xét về số lượng người chết hay về tính chất chất kéo dãn dài của hành động, thì ông Giang Trạch Dân “tàn bạo” cũng không hề kém ông Kim Jong-il.

Có một điều quánh biệt, đó là những người dân rất lừng danh và được công bọn chúng khen ngợi bởi đã dám quả cảm lên tiếng gạch trần đều tội ác diệt chủng mang tính chất “hủy hoại phẩm giá bé người” của cặp bài trùng Giang Trạch Dân – Kim Jong-il, lại chính là những người đàn bà xinh đẹp, êm ả và chị em tính.

*
Bên trái: Yeonmi Park và mặt phải: Anastasia Lin, Miss World Canada (Ảnh: Pinterest, Twitter)

Tại Diễn lũ “Tân Tú cụ Giới” (One Young World) tổ chức tại Dublin (Ireland) vào năm 2014, cô Yeonmi Park vẫn thổn thức kể lại cuộc sống của cô lúc còn ở Triều Tiên, dưới cơ chế độc tài của Kim Jong-il.

“Triều Tiên là một tổ quốc không thể tưởng tượng nổi; ở đó chỉ gồm duy tuyệt nhất một kênh truyền hình ở trong phòng nước. Tôi trước đó chưa từng thấy sản phẩm công nghệ gì nói đến tình yêu giữa nam cùng nữ. Không sách, không bài hát, không bài xích báo… Mỗi câu chuyện đều là lời tuyên truyền về hình hình ảnh những kẻ độc tài họ Kim. Fan dân Triều Tiên rất có thể bị tử hình trường hợp gọi điện thoại cảm ứng quốc tế mà không được cơ quan ban ngành cho phép”.

Xem thêm: Toàn Tập Kinh Nghiệm Du Lịch Koh Phi Phi, Nhất Định Phải Biết

“Tôi sinh năm 1993. Khi lên 9 tuổi, tôi tận mắt chứng kiến mẹ của doanh nghiệp tôi bị tử hình công khai. Tội của bà là đang xem một bộ phim truyện Hollywood. Sự hoài nghi về đặc điểm vĩ đại của cơ chế Triều Tiên có thể khiến 3 cụ hệ vào một gia đình bị bỏ tù hoặc bị tử hình.”

“Và khi tôi lên 4 tuổi, chị em tôi dặn tôi thậm chí không được thì thầm. Cũng chính vì thậm chí cả chim và loài chuột cũng hoàn toàn có thể nghe thấy các gì tôi nói. Thú thật, tôi từng nghĩ rằng hầu như nhà độc tài Triều Tiên có công dụng đọc được từng ý nghĩ của mình.”

“Trong chiếc ngày trốn ngoài Triều Tiên, tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh bà mẹ tôi bị hãm hiếp. Kẻ hãm hiếp là một trong tên môi giới tín đồ Trung Quốc. Người mẹ tôi đành bắt buộc chịu đựng mang đến kẻ đó cưỡng dâm để đảm bảo tôi”.

*
Một cuốn sách giờ Anh In Order lớn Live: nói về thiếu phụ Triều Tiên Yeonmi Park – một nhân vật lừng danh về thừa khứ bi đát của mình lúc trốn khỏi Triều Tiên. (Ảnh: BookBub)

Nhưng sau đó, Yeonmi Park cũng phải gật đầu đồng ý để cho một tên buôn tín đồ khác hãm hiếp, và lạm dụng cô về mặt thể xác. Chính vì nếu từ bỏ chối, cô sẽ ảnh hưởng đưa về Triều Tiên, đương đầu với gần như sự tra tấn quyết liệt trong đơn vị tù và cuối cùng là án tử hình.

Yeonmi Park đã gặm răng chịu đựng cuộc sống “địa ngục nai lưng gian” như vậy, cho tới khi cô và người mẹ mình cho được Hàn Quốc. Năm 2014, cô quý phái Mỹ định cư và lấy chồng. Cô đã hạ sinh 1 bé nhỏ trai vào thời điểm năm 2018.

Cô cũng mang đến biết: “Khoảng 300.000 người tị nạn Triều Tiên đang nên sống lưu vong trong yếu tố hoàn cảnh đầy rẫy gian truân tại Trung Quốc. 70% phụ nữ và trẻ em gái thanh niên Triều Tiên hầu hết đang là các nạn nhân bị ngược đãi, tất cả khi chúng ta bị bán đi với một cái giá thấp mạt tương tự 200 đô la”.

“Đẹp có sứ mệnh”: Khi nhan sắc lên tiếng

Nếu nhà chuyển động nhân quyền Yeonmi Park lên án phạm luật nhân quyền dưới thời cai trị độc tài của mái ấm gia đình họ Kim, thì hoa khôi thế giới Canada cội Hoa, cô Anastasia Lin cùng với phương châm “ Đẹp gồm sứ mệnh” lên án về lạm dụng quá nhân quyền nghỉ ngơi Trung Quốc.

Khác với thừa khứ thảm yêu mến của thanh nữ Triều Tiên Yeonmi Park, cuộc sống của hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin lại khá bởi phẳng.

Mẹ của Anastasia Lin là một giáo sư đại học đào tạo và giảng dạy về kinh tế tài chính phương Tây cùng tài chính thế giới, với đã giáo dục đào tạo cô một biện pháp nghiêm khắc. Bà cho cô tới trường tiểu học tập sớm hơn hai năm so với các bạn đồng trang lứa, với yêu ước cô đề xuất học bọn piano tự nhỏ.

Anastasia Lin nhớ lại, hồi cô còn bé, hằng ngày cô nên leo núi thuộc với bà mẹ từ 6 giờ đồng hồ sáng, cùng trên đỉnh núi, bà mẹ cô yêu cầu cô phải đọc to các từ vựng giờ Anh, nhằm luyện tập tài năng phát âm của cô. Cũng trên đỉnh núi đó, Anastasia Lin và chị em bắt sóng của chương trình Đài tiếng nói của một dân tộc Hoa Kỳ (Voice of America), vốn bị quán triệt tại Trung Quốc.

Khi người mẹ cô kể đến cô nghe về vụ Thảm gần cạnh Thiên An Môn và cuộc Đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, Anastasia Lin đã cực kỳ sốc: “Tôi đã cảm thấy mình đã bị lừa dối, tức thì tại quê hương Đại lục của mình”.

Trong cuộc thi Miss World Canada vào khoảng thời gian 2013, cô vẫn dành tặng kèm phần thi chơi đàn piano của bản thân mình “tới những người đã cần mất mạng chỉ vì ý thức ngay chính của mình, cùng hàng triệu con người khác vẫn đang kiên trì với tinh thần ngay thiết yếu của họ”. Đó chính là những ai đang phải đối mặt với sự bức hại rất là tàn nhẫn đang diễn ra tại Trung Quốc tính từ lúc năm 1999 đến nay.

*
Bộ phim The Bleeding Edge (2016) – trợ thời dịch tên phim: Lưỡi dao rỉ máu. (Ảnh: YouTube)

Không chỉ là một trong những Hoa hậu Nhân quyền danh tiếng với phương châm “Đẹp gồm sứ mệnh”, dám “lên tiếng vị những con bạn không được phép thông báo ngay tại chính quê nhà của mình”, Anastasia Lin còn là nhân vật chính trong nhiều tập phim tài liệu tạo rúng hễ lòng người, khi công khai nói về những tội ác khử chủng mang tính chất “hủy hoại phẩm giá bé người” bởi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân gây ra – chủ xướng cuộc lũ áp đẫm máu so với Pháp Luân Công (còn hotline là Pháp Luân Đại Pháp).

Tại Diễn đàn Tự do Oslo năm 2016, hoa hậu Anastasia Lin đang kể lại tuổi thơ của cô lúc còn sống tại Trung Quốc, dưới cơ chế độc tài của Giang Trạch Dân.

“Vâng, tôi là hoa hậu. Tôi có mặt ở Trung Quốc. Khi còn ở kia tôi tin các điều mình được dạy. Sau đó, tôi chuyển đến Canada, và được nhận món xoàn thật quý giá, cơ hội tái chế tác lại tầm nhìn của bản thân về cố gắng giới. Tôi muốn khám phá những điều bị cất diếm nhưng mà mình chưa biết nên tôi tìm số đông từ khoá bị những thầy cô trung hoa dán mác “nhạy cảm”. Tôi xem được phần đông đoạn video về sự tàn nhẫn của cuộc thảm tiếp giáp Thiên An Môn năm 1989. Đây là việc kiện cơ mà hầu như đã bị xoá khỏi ký ức fan dân Trung Quốc. Tôi cũng biết về cuộc bức hại Pháp Luân Công. Tôi gia nhập phim và chương trình truyền hình thực tả tình trạng phạm luật nhân quyền sinh hoạt Trung Quốc. Để chuẩn chỉnh bị, tôi chạm mặt gỡ những người là nạn nhân trực tiếp, bao gồm cả học viên Pháp Luân Công. Họ không hẳn tội phạm. Họ là bạn tin vào Chân-Thiện-Nhẫn. Tôi ý muốn cất giờ đồng hồ thay phần nhiều người trung quốc bị tiến công đập, bị đốt, giật điện chỉ do giữ vững đức tin. Những tín đồ phải nạp năng lượng thức ăn ôi thiu trong tù đọng bằng đôi tay phồng rộp, vì chúng ta dám có đức tin. Tôi gia nhập cuộc thi hoa khôi Thế giới Canada như một nỗ lực vì nhân quyền. Tôi muốn chấm dứt bài diễn thuyết bằng một giữa những cảnh nặng nề diễn nhất so với tôi trong phim ‘Lưỡi Dao Rỉ Máu’. Mời quý vị xem. ” Dừng, dừng, cô ta bị nghẹn rồi. Cô từ vứt tuyệt thực chưa? Ông có bà xã hay con gái không? Nếu họ bị đối xử như thế này ông sẽ cảm giác ra sao? Tại sao ông lại làm bác sỹ? Làm để bức sợ người tốt sao? Sao cô phải khổ sở thế này? Chúng tôi đối xử cùng với cô rứa này, cô hận công ty chúng tôi không? Không hận. Bởi vì những anh mới chính là nạn nhân bị bức sợ hãi trong chuyện này. Chỉ vì công việc mà làm phần lớn chuyện tán tận lương tâm nuốm này. Tương lai khi chân tướng công khai minh bạch khắp thiên hạ. Khi nhỏ cái những anh hỏi: “Thời điểm Pháp Luân Công bị bức hại, phụ vương đã làm gì?” Các anh có tác dụng sao trả lời đây?”

*
Cuốn sách của ts Margaret Trey: Một thành tích khoa học, nghiên cứu về những giá trị sức khỏe thể chất và những nguyên lý tinh thần của Pháp Luân Công. (Ảnh: Research Gate)

Trung Quốc và Triều Tiên: Hướng đi nhé cho tương lai nhân quyền?

Đôi các bạn “ngưu trung bình ngưu” Giang Trạch Dân (Trung Quốc) và Kim Jong-il (Triều Tiên) trường đoản cú lâu đã không còn là nguyên thủ đất nước nữa, nhưng rất nhiều di họa mà họ đã còn lại cho dân tộc bản địa mình thì vẫn còn đấy khủng khiếp cho đến tận ngày hôm nay.

Trong khi lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un, vẫn liên tục phong bí quyết “cai trị dân chúng dưới bàn tay sắt” vốn được quá kế từ cha mình là ông Kim Jong-il, thì chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã có nhiều động thái nhằm giảm thiểu hoặc xóa bỏ các kết quả tai hại về mặt kinh tế tài chính – làng mạc hội do cỗ sậu chủ yếu trị của ông Giang Trạch Dân tạo ra.

Bên cạnh đó, đang sẵn có một nhân tố thứ ba, vào vai trò đáng chú ý trong việc định hình tương lai nhân quyền so với Trung Quốc, và nhất là đối cùng với Triều Tiên, đó chính là: cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sau sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump đã cùng đang triển khai nhiều cơ chế cứng rắn so với Trung Quốc và Triều Tiên, cùng các chế độ của ông đã bắt đầu phát huy các tác dụng tích cực.

Đạo phương pháp Magnitsky thuở đầu được ký vì Tổng thống Barack Obama vào năm năm nhâm thìn nhằm trừng phạt những quan chức Nga có vi phạm nhân quyền với tham nhũng. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, văn bạn dạng này được không ngừng mở rộng thành Đạo luật toàn cầu Magnitsky vào tháng 4 năm 2017. Theo Đạo luật, những người dân phạm tội ở ngẫu nhiên quốc gia như thế nào cũng rất có thể bị trừng phạt.

*

Đạo luật Magnitsky “cho phép Tổng thống áp đặt lệnh trừng vạc tài chủ yếu và tiêu giảm thị thực đối với các cá nhân nước ngoài nhằm mục tiêu đáp lại phần lớn vi phạm của họ về nhân quyền cùng tham nhũng”, theo lời miêu tả về Đạo nguyên tắc đăng trên cục Văn thư Liên bang Mỹ. Những hình phạt chủ yếu của đạo luật này là chống cấm phần đông kẻ phạm tội nhập cảnh vào Hoa Kỳ với đóng băng gia tài của bọn họ ở Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã thành công vào việc khiến chính quyền Bình Nhưỡng phải trở lại bàn đàm phán so với vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân, dựa vào hàng loạt những biện pháp trừng phạt quốc tế không khoan nhượng.

Cuối cùng, có nhiều cơ sở khiến cho rằng, chứng trạng “khủng khiếp” về khía cạnh nhân quyền tại trung quốc và Triều Tiên rồi cũng biến thành phải rứa đổi. Cơ quan ban ngành Bình Nhưỡng sẽ không thể cứ mãi nghịch trò “câu giờ” so với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế trong vụ việc giải trừ vũ khí hạt nhân, cùng trong vụ việc ngược đãi nhân quyền.

Còn trên Bắc Kinh, quản trị Tập Cận Bình trả toàn có thể thấy trước một viễn cảnh, đó là nếu như ông tiếp tục đàn áp Pháp Luân Công như phe cánh của Giang Trạch Dân vào ĐCSTQ vẫn đang tiến hành, thì trả cảnh bi quan hiện nay của ông Giang Trạch Dân (đối thủ thiết yếu trị nguy nan nhất của chủ tịch Tập) sẽ lại là sau này của ông dịp về già.

Câu chuyện về những người đẹp báo cáo về hai người bạn

An Bình

Có thể chúng ta quan tâm:

Mỹ để mắt tới lệnh cấm bông từ bỏ Tân cưng cửng vì sợ hãi về tình trạng nhân quyền‘Thảm gần kề thời hiện nay đại’: tín đồ đào thoát nói về cuộc sống đời thường ở Triều TiênTướng Mỹ: Triều Tiên được cho phép bắn người vượt biên để ngăn Covid-19Xu hướng hôn phối và cuộc sống thường ngày của các cặp đôi “Triều – Hàn”49 đơn vị lập pháp Mỹ kêu gọi chấm dứt bầy áp, mổ chiếm tạng các học viên Pháp Luân Công sống Trung QuốcĐài Loan cấm những quan chức Trung Quốc lũ áp Pháp Luân Công nhập cảnh