Nhà tội phạm Hà Tiên nằm trong một khu đất bằng phẳng hình chữ nhật chiều lâu năm 30m, chiều rộng lớn 25m, phủ quanh là bức tường bằng đá kiên cố, cao 3,50m, dày 0,50m, tư gốc bao gồm bốn tháp canh. Di tích này có hay ý nghĩa sâu sắc lịch sử quan trọng.

Bạn đang xem: Nhà tù hà tiên

*

Đây vừa là nơi cáo giác tội ác thực dân Pháp, chúng đã giam hang nghìn người vn yêu nước, tra tấn tiến công đập dã man; đó cũng là nơi thành lập một bỏ ra bộ Đảng cộng sản nước ta ở nam Bộ từ năm 1930.

Lúc bắt đầu xây dựng (năm 1897) công ty tù chưa tồn tại tường cao kiên cố, chỉ gồm một mặt hàng rào thấp bằng cây. Năm 1940 – 1942 vì số tội phạm nhân đông cùng để ngăn chặn vượt ngục yêu cầu tường rào được xây kiên cố, chỉ bao gồm một lối tốt nhất là cổng chính, cánh cổng bằng sắt nặng với chắc. Trường đoản cú cổng chủ yếu vào cho nhà giam là 8m, hàng rào ba mặt còn lại cách công ty giam 3m. Cha dãy công ty giam cùng dãy nhà bếp phía sau tạo thành một quần thể hình chữ nhật. Toàn bộ các dãy đều phải sở hữu tường xây gạch ốp ốp đá, nền gạch tàu, mái lợp ngói. Trường đoản cú cổng bước vào 8m là một trong dãy bên chắn ngang tất cả 2m vứt trống (giống như hành lang). Phía tay trái là chống của bộ đội canh, kế phòng lính là nơi thao tác làm việc của quản ngục và cũng chính là phòng hỏi cung, tra tấn và để biện pháp tra tấn. Phía tay phải là 1 phòng giam không có cửa sổ.

Nhà phạm nhân Hà Tiên là vết vết lịch sử hào hùng của thời kỳ thực dân Pháp xâm lược với đô hộ nước ta. Nhà nạm quyền thực dân lấy nhà tù làm công cụ, phương tiện để bầy áp niềm tin yêu nước bất khuất của người nước ta và tưởng rằng tra tấn, gông xiềng sẽ làm nhụt ý chí của rất nhiều người chiến sỹ cách mạng. Bên tù Hà Tiên là một trong trong những bản cáo trạng thể hiện sự nham hiểm, tàn ác của thực dân Pháp và Mỹ, cũng là minh chứng về tinh thần yêu nước, ý thức cách mạng quật cường của quần chúng Việt Nam. Trong công ty tù, mẫu chết có thể ập đến bất kể lúc nào, tuy thế một bỏ ra bộ cộng sản vẫn ra đời và vận động ngay trước khía cạnh kẻ thù, chỉ huy tù nhân chống chọi chống áp bức, đương đầu đòi quyền sống. đưa ra bộ đơn vị tùn Hà Tiên chính là niềm tự hào trong lịch sử vẻ vang của Đảng cỗ tỉnh Kiên Giang.

Thực dân Pháp xây nhà ở tù Hà Tiên tự 1897 để giam cầm tù đày cả thiết yếu trị phạm và tường phạm. Cho đến thời điểm bây giờ chưa gồm số liệu gắng thể, nhưng lại vào đầu năm mới 1945, khi Nhật đảo chính Pháp thì công ty tù Hà Tiên giải phóng khoảng chừng 500 tù đọng nhân. Có một số trong những nhân đồ khá nổi tiếng từng bị kìm hãm ở đây như Nguyễn Hòa Hiệp – Đảng viên Quốc dân Đảng là bạn bị giam cầm lâu nhất, từ năm 1929 đến năm 1963; nhà phương pháp mạng nổi tiếng Nguyễn bình yên bị kìm hãm vào năm 1938 trong vòng một tuần lễ rồi chuyển đi bên tù khác; è cổ Văn Trương bị bắt vào tội phạm năm 1930 bởi tội rải truyền đơn, sau bị đày đi Côn Đảo. Các tù nhân mặc xống áo màu xanh, sau sống lưng có in chữ p (viết tắt của chữ Prison); khi đi làm việc mặc quần ngắn cùng đội nón lá. Những người dân trốn tù sẽ bị xiềng chân với bị cạo một nữa mái tóc bôi hắc ín lên. Những người đấu tranh (họ gọi là nỗi loạn) thì bị giam đứt quãng trong chống nhỏ.

Ở đây có rất nhiều cực hình tra tấn dã man như: tra điện, kẹp điện vào mang tai, cổ tay, cổ chân… mang lại điện đơ rồi xối nước lạnh. Có một chống hỏi cung nhằm đầy chế độ tra tấn, tấn công đập nhằm uy hiếp ép cung.

Không chỉ tra tấn, bầy chúng còn bắt tầy nhân buộc phải lao đụng rất vất vả. Trước năm 1930 đơn vị tù không tồn tại nhà vệ sinh, nên mỗi ngày chúng cử hai tù nhân khiêng thùng ra sông đổ. Mỗi ngày tù nhân yêu cầu đánh trống để báo giờ cho dân địa phương; tù chính trị phải đẩy xe đất từ Núi Lăng xuống đắp tuyến đường lên Pháo Đài nối liền với Lầu Ba, đắp khu váy lầy nay gọi là khu đất mới, đắp đường Trần Hầu và khu đất bên sông trước chợ. Tù đọng nhân lao dịch còn bị tấn công đập, siêu thị nhà hàng cực khổ, chỉ toàn cá ươn và túng thiếu rợ.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Dọc Mùng Ngon Chuẩn Vị Hà Nội, Cách Nấu Bún Móng Giò Dọc Mùng Chuẩn Vị Hà Nội

Từ tháng 5 năm 1930, công ty tù Hà Tiên tất cả thêm tù nhân thiết yếu trị. Cùng cũng từ bỏ đó, đưa ra bộ cộng sản được thành lập tại đây, ông Nguyễn Chánh nhị được bầu làm túng thư.

Giữa năm 1930, tại đi khám Hà Tiên nổ ra cuộc chiến đấu của tù bao gồm trị do bỏ ra bộ bên tù trực tiếp lãnh đạo. Tội nhân nhân tốt thực, đòi được âu yếm đời sống, đòi sút giờ lao cồn khổ sai, nâng cao chế độ ăn uống… Đội trường đoản cú vệ của phòng tù được thành lập, họ lấy giải pháp lao động đối phó với đàn cai ngục. Tuy cuộc đấu tranh bị lũ áp nhưng gây giờ vang lớn, nhiều đồng bào đang tỏ lòng kính phục những người Đảng viên cùng sản. Số Đảng viên trong chi bộ lúc đầu hiện nay chưa rõ, chỉ biết tất cả Bí thư Nguyễn Chánh Nhì cùng Đảng viên Dân Tôn Tử. Trong thừa trình chuyển động đã tiếp thu được Đảng viên mới như vương vãi Văn Tí, Đỗ Văn Hội…

Trong thời gian đi lao động ở Núi Lăng, tù chủ yếu trị được tiếp xúc với mặt ngoài. Chi bộ công ty tù sẽ tuyên truyền quần chúng giác ngộ giải pháp mạng, tập hợp đều quần chúng tích cực, tất cả đủ phẩm chất thành lập một bỏ ra bộ Đảng, mang tên là Đảng cỗ Cộng sản Hà Tiên có năm người.

– Nguyễn Viết Thị (thợ hồ) làm túng thiếu thư bỏ ra bộ.

– Huỳnh Văn Lình (thợ đồi mồi).

– Cao Văn Thanh (thợ đồi mồi).

– và hai Đảng viên nữa làm việc Phú Quốc cũng là thợ đồi mồi.

Ngày nay, đến thăm di tích nhà tầy Hà Tiên, chúng ta không thể làm sao quên được mọi tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam, càng bắt buộc quên được những đau khổ và công lao của biết bao con tín đồ đã gan dạ hi sinh vì chưng độc lập, tự do thoải mái của Tổ quốc.