Cách đây hơn 1 tuần tớ có giới thiệu với cả nhà về cách nấu phở bò sốt vang hay món bò sốt vang nói chung bằng nồi nấu chậm – Slow cooker. Với tớ, nồi nấu chậm – slow cooker là một trong những công cụ bếp giúp ích cho tớ rất nhiều, đặc biệt là những thời gian rất bận khi hai vợ chồng cùng cày cuốc học hành, khi có con nhỏ với một mẹ, những khi cuộc sống cảm thấy lộn xộn nhất thì nồi slow cooker thật sự là một người bạn đồng hành cùng với tớ. Vì vậy, tớ nghĩ nên giới thiệu với cả nhà một chút về cái nồi nấu chậm có võ này ^^

Tớ không hề biết gì về sự tồn tại của cái nồi Slow cooker này cho tới khi tớ sang Singapore cách đây cũng đã ngót nghét 8 năm. Đó là một câu chuyện cũng không vui vẻ gì lắm do cái sự thiếu hiểu biết của mình hehe… Số là tớ thấy cái nồi đó ở bếp chung của tất cả mọi người (hồi đó tớ chỉ thuê 1 phòng trong 1 căn hộ lớn gồm khoảng 4 hộ :-ss). Theo hướng dẫn thì tớ được sử dụng những đồ để ra làm đồ chung trong bếp vì lúc mới sống ở đó, bọn tớ cũng không có đồ bếp gì nhiều. Lần đầu tiên thấy cái nồi nấu chậm tớ ngạc nhiên thích thú vì thấy họ hầm gà, hầm đậu gì cho vào cắm ở đó, chẳng phải trông gì rất lâu sau là có thể ăn được. Thế là bụng bảo dạ cũng muốn thử xem sao nên một lần tớ cũng thử nấu chè đậu đen bằng cái nồi đó. Lâu quá tớ cũng không nhớ cảm giác khi nấu cái nồi slow cooker lần đầu như thế nào nữa nhưng câu chuyện sau khi sử dụng nồi slow cooker cho tớ một bài học lớn. Lúc nấu xong, chưa dọn cái nồi cất đi thì khi ra ngoài tớ nhận được một tờ note có ghi: “Buy and use your own cooker!”, có nghĩa là:” Hãy mua và sử dụng nồi của bạn!” … Lúc đó, với tâm trạng của một người trẻ tuổi thì tớ vô cùng tức giận và thấy những người kia thật nhỏ mọn. Haizzz, tớ chỉ muốn nếu tớ có sử dụng nhầm đồ của họ thì họ có thể gõ cửa nói trực tiếp với tớ để tớ rút kinh nghiệm. Nhưng ngẫm lại, sau lần đó tớ học được thêm bài học là phải quan sát nhiều hơn và để ý hơn nữa khi sống chung trong hoàn cảnh khá phức tạp như vậy. Hoá ra, có một cặp sống ở một phòng khác họ đầu tư mua cái nồi đó và là của riêng họ, không phải đồ bếp ở chung ở ngoài. Chẹp! Bài học đầu đời về việc chung riêng và cần phải cẩn thận hơn khi sử dụng đồ của người khác.

Đang xem: Nồi nấu chậm là gì

*

Tới khi qua Mỹ thì nồi slow cooker lại là một loại nồi vô cùng phổ biến! Phổ biến tới mức tớ có thể có nó mà không cần trả đồng nào hoặc chỉ cần $5 là mua được cái nồi cũ rồi. Đi đâu cũng thấy và bên Mỹ mọi người hay gọi slow cooker là Crock- pot (một hãng chuyên sản xuất nồi slow cooker nên lâu dần họ gọi slow cooker là crock – pot, giống như Bim Bim là bim bim của VN mình ý :P). Và lúc này mới là lúc thật sự tớ bắt tay vào sử dụng cái nồi nấu chậm có võ này.

Vì đa số nồi tớ sử dụng đều là nồi cũ, có loại cũ chắc đời đầu của crock-pot luôn vì khi rửa phần nồi nấu vẫn giữ cùng với phần điện nên việc rửa nồi rất khó khăn. Tớ sử dụng cả nồi mới nồi cũ, nồi to nồi nhỏ đủ cả nhưng tất nhiên tất cả chỉ là loại đơn giản có 2 nấc nấu là low (nhỏ) và hi (lớn). Và tất nhiên thành công của các món ăn tớ nấu cũng rất ngẫu nhiên, hôm thì mọi thứ rời cả ra, hôm thì vẫn chưa được. Tới đây thì cả nhà có biết tại sao không? Vì tớ không biết cách sử dụng nồi nấu chậm- đơn giản là như vậy. Nhưng tới giờ tớ vẫn không hiểu sao tớ không hề tra cứu và học cách sử dụng nồi này cho tử tế hehe…

Dần dần khi nhà thì nhỏ, đồ nấu ăn thì nhiều và thật sự không biết cách sử dụng nó mà giữ nó chỉ mệt thân. Tớ ngại nhất là khâu rửa nồi vì phần nồi nấu không tách rời với phần điện nên lúc nào cũng ngay ngáy sợ hỏng. Tớ quyết định cho đi hết những nồi slow – cooker tớ có (lúc đó tớ có khoảng 3 cái nồi với 3 kích cỡ khác nhau :P). Khi cho đi rồi mới là lúc bạn thấy bạn thật sự cần hay không và khi thấy cần thì mới tìm hiểu tường tận những thứ đồ vật mình có. Don’t take anything for granted! Gần đây tớ mới hiểu hết được ý nghĩa của cuộc sống này. Chẳng có gì là tự nhiên và những gì mình có đều đáng trân quý cả.

Lúc dọn nhà tới chỗ mới (cũng được hơn 1 năm nay) thì lúc đấy tớ thấy bí vì không có nồi slow cooker nên cũng dành thời gian chờ canh sales và rinh một em slow cooker về. Lần này thì chủ động mua nên tớ cũng mua đúng loại mình cần, tuy tớ mua của hãng Hamilton Beach (không phải là một hãng đắt tiền) nhưng tới bây giờ thì thấy khá là thoả mãn vì vừa túi tiền và đáp ứng được đúng nhu cầu. Cái nồi hình oval, to, phần bên trong có thể bỏ ra để rửa riêng và đặc biệt có nút hẹn giờ để tự canh. Nhưng tớ không muốn cả nhà phạm sai lầm giống như tớ lúc đầu khi đến với slow cooker nên tớ có tìm hiểu thêm và dưới đây là một số thông tin rất hữu ích về nồi slow cooker cho cả nhà đây.

Nồi slow cooker (Nồi nấu chậm) là gì?

Trước hết, để tìm hiểu kĩ thì phải nắm rõ slow cooker là gì? Đây là một loại nồi nấu chậm đúng như tên gọi của nó. Lần đầu tiên, nồi slow cooker được giới thiệu ra thị trường vào những năm 1970 dưới thương hiệu Crock-pot và lúc đầu dùng được để nấu các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ v.v.). Nồi slow cooker được dùng để nấu những món ninh hầm cần nhiều thời gian và với thiết kế đặc biệt thì thức ăn được nấu chậm bằng điện và không cần trông gì cả. Đây chính là ưu điểm rất lớn của nồi slow cooker.

Thế mạnh của nồi slow cooker là gì?

Điểm mạnh lớn nhất của slow cooker là tiết kiệm thời gian cho người nấu nướng, còn không tiết kiệm thời gian nấu của một cái nồi nhé cả nhà 😉 Đơn giản nếu không muốn làm gì phức tạp bạn chỉ cần chuẩn bị mọi thứ, cho vào nồi và bấm nút nấu. Bạn có thể nấu 8-10 tiếng, tương đương với giờ đi làm rồi cuối ngày về nhà là đã có món ăn sẵn sàng cho bữa tối.

Xem thêm: Tìm Lại Tin Nhắn Đã Xóa Trên Zalo, Facebook

Điểm mạnh thứ 2 là bạn không cần phải trông nấu gì nhiều vì cách nấu chậm này sử dụng một lượng nhiệt nhỏ và cứ từ từ nấu mà đảm bảo không làm cháy thức ăn của bạn. Từ đấy dẫn tới điểm mạnh thứ 3 là tiết kiệm điện. Công suất của nồi chỉ tương đương với một bóng đèn thắp sáng có dây tóc nên thật ra là tuy nấu lâu nhưng cũng rất tiệm kiệm năng lượng.

Điểm mạnh thứ 4 tớ cho là điểm mạnh lớn nhất và tớ thích nhất đó là món ăn cho ra được hầm nhừ nhưng không hề bị mất đi sự ngọt thơm và bị xác thịt; đặc biệt luôn giữ được hình dáng của miếng thịt hay khoai, rau khi hầm. Nếu bạn cho vào nồi nấu bt hầm nhừ hoặc nồi áp suất, nếu không canh kĩ mà hầm quá lửa là dễ bị mọi thứ nát nhừ như cháo.

Điểm mạnh cuối cùng của nồi slow cooker phải nói là về giá cả và tiện dụng khi mua. Bạn có thể tuỳ theo túi tiền và nhu cầu mua nồi to, nồi bé, nồi kiểu cũ, kiểu mới; nồi đã qua sử dụng hoặc mới hoàn toàn. Vì slow cooker quá phổ biến mà! So với nhiều công nghệ mới gần đây như instant pot thì tớ thấy slow cooker không phải là một lựa chọn tồi vì nó rất dễ sử dụng và rất phổ biến. Dưới đây chính là cái nồi slow cooker tớ đang sử dụng

Cấu tạo của nồi slow cooker?

Nồi slow-cooker có cấu tạo là bên trong là một lớp nồi bằng sứ (có thể rời hoặc gắn liền với nồi). Nếu mua tớ xin được recommend loại có phần nồi sứ rời ra để tiện rửa nồi sau khi làm xong. Thông thường nồi slow cooker có bộ phận nhiệt ở phần đáy nồi và từ từ nó sẽ làm nóng nồi và thức ăn bên trong nồi. Có loại cũng sẽ có bộ phần làm nóng nồi ở phía thành nồi nữa.

Những nồi slow cooker hiện đại có cấu tạo cơ bản vẫn như vậy nhưng được cải tiến rất nhiều với phần điều khiển và đặt chương trình. Nhiều hãng lớn như Cusinart còn có loại nồi slow cooker có những chế độ nấu khác nhau để bạn có thể rán bề mặt của thịt trước khi hầm. Đấy chính là cách làm mới của món bò sốt vang tớ mới update với cả nhà không lâu. Tớ có tặng quà cưới cho một người bạn chiếc nồi này và được chị bạn rất khen và bảo thật sự nồi slow cooker này chính là cứu tinh cho những ngày bận rộn :D. Đây chính là nồi slow cooker có nhiều tính năng nấu được sẵn ở trong nồi, tiết kiệm phần nấu bên ngoài rồi đổ vào nồi slow cooker nhé:

Cách đặt chế độ điều chỉnh khi nấu cho nồi slow cooker:

Thông thường nồi slow cooker chỉ có đơn giản 2 chế độ lửa nóng:

Low: nhiệt độ được giữ khoảng 200 độ F (khoảng 93 độ C)High: nhiệt độ được giữ khoảng 300 độ F (khoảng 150 độ C)

Những nồi slow cooker hiện đại còn có chế độ giữ ấm – Warming. Ngoài ra, những nồi slow cooker có phần đặt chương trình (Programmable slow cooker) còn có những chế độ hẹn giờ 4,6,8 hay 10 tiếng nấu.

Xem thêm: Keylogger Là Phần Mềm Gì – Cách Thức Hoạt Động Và Phòng Tránh Keylogger

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng nồi nấu chậm – Slow cooker:

Bạn đã quyết định mua và sở hữu một chiếc nồi nấu chậm. Chúc mừng bạn! Nhưng trước khi sử dụng tớ nghĩ cả nhà nên đọc trước những điều dưới đây để có thể yêu quý và thấy được giá trị của chiếc nồi này ^^

Khi nấu với nồi slow cooker thì bạn cũng nên bình tĩnh vì đây thực sự là một nồi nấu chậm. Lần đầu tiên sử dụng tớ thấy rất sốt ruột vì cho thịt, trứng vào hết mà mãi cái nồi cảm giác chẳng sôi chẳng nóng gì. Cắm nồi xong nếu bạn không muốn sốt ruột thì nên làm việc gì đó khác và quay lại sau khoảng ít nhất 1-2 tiếng thì sẽ thấy cái nồi nó đang thực sự nấu nhé ^^ Nếu bạn muốn giúp nồi slow cooker nấu nhanh hơn thì có thể đun trước các nguyên liệu cho sôi nóng rồi đổ vào. Ví dụ làm hết các bước của món thịt kho trứng xong tới bước đun sôi và để lửa thấp liu riu thì chuyển qua nồi slow cooker. Làm như vậy thì bạn có thể sẽ đẩy nhanh quá trình nấu hơn ít nhất 1-2 tiếng. Tuy nhiên, nếu thật sự bạn cần slow cooker để giúp tiết kiệm thời gian thì bạn cứ để nó nấu chậm thế cũng không sao mà ;)Khác với phương pháp hầm đun liu riu trên bếp lâu, hơi nước không bị mất đi nhiều với nồi slow cooker vì vậy thông thường bạn không phải quan tâm tới việc thêm nước vào cho các món hầm.Sau khi nấu xong, nếu bạn muốn làm nóng thức ăn trong nồi slow cooker thì bạn nên chuyển sang nồi thường và làm nóng nhanh. Nồi slow cooker khi tắt đi rồi vẫn còn nhiệt và tipes tục nấu thêm nên nếu thấy cần thiết sau khi nấu xong bạn nên chuyển thức ra ra ngoài nếu không muốn bị nấu như quá.

Dưới đây chính là cái nồi slow cooker tớ đang sử dụng. Tớ mua loại to nhất, có thể tích 6 quarts (6 lít), đế rời để tiện rửa sau khi dùng và là loại có thể đặt chế độ (programmable). Tớ link dưới đây để cả nhà có thể tham khảo thêm nhé:

Chẹp, với ngần này kiến thức hi vọng giúp ích được cả nhà trong việc quyết định mình có nên sở hữu một em slow cooker hay không rồi. Điều quan trọng nhất vẫn là những tính năng của slow cooker phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn luôn có thể thử sử dụng nó rồi nếu thấy chưa phù hợp thì có thể thay đổi sau cũng được. Giống như tớ vậy đấy, biết đến slow cooker từ lâu nhưng thật sự trân quý nó thì cũng chưa được lâu tới vậy ^^

Disclaim: Link tớ đặt trong bài viết này để cả nhà tham khảo là link affiliate của Amazon. Nếu bạn mua bất cứ mặt hàng nào qua link này tớ sẽ nhận được một phần commission nhỏ nhưng không ảnh hưởng gì tới giá cả mua bán gì của bạn. Bạn vẫn nhận được giá tốt nhất có thể trên Amazon mà vẫn giúp ích CCC ^^ Cám ơn cả nhà đã luôn ủng hộ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *