Núi Trà Sư (thuộc khóm Trà Sư, thị xã Nhà Bàng, thị xã Tịnh Biên, thức giấc An Giang) có tên chữ hiếm người biết, đó là kỳ hưu Sơn. Núi mặc dù chỉ cao 146 mét nhưng có rất nhiều chùa chiền, am, miếu…, bên cạnh đó cũng là chỗ thường diễn ra những sinh hoạt chổ chính giữa linh huyền bí. Thời gian nào núi Trà Sư cũng đều có đông hòn đảo khách thập phương thượng đánh cúng bái.

Đối diện Cửu Trùng Đài trên quốc lộ 91 là con phố ngắn nhất lên núi Trà Sư. Đó là 1 con dốc nhỏ hẹp, trải qua một cửa hàng dược liệu. Trước đây, nhỏ dốc có rất nhiều hòn đá nằm "ngăn" lối đi, khách buộc phải khó nhọc để chân bước. Ngày nay, nhỏ dốc đã có tráng xi-măng khá phẳng phiu, lại sở hữu hàng bậc thang vừa giúp khách nâng bước thuận tiện vừa đảm bảo an toàn cho khách. Cách 70 bậc cung cấp là khách hàng đến khoanh vùng chùa Tây Hưng. Đáng chăm chú là lên 70 bậc cấp nữa, khách gặp ngôi Hòa đánh Tự nằm bên cạnh trái bé dốc.

Bạn đang xem: Núi trà sư

*

Điện Huỳnh Long.

Hòa Sơn tự do Sư cô Thích nữ giới Như Nhã trụ trì từ thời điểm năm 2008. Ngôi chùa nhỏ dại nhưng khang trang, thật sạch với đầy đủ viên gạch men lót nền, tường sáng ngời, cùng với tượng thờ chính là Phật quan liêu Âm một tay bắt ấn, tay cơ cầm bầu nước cam lồ rưới xuống è cổ gian. Sau tượng Phật Bà trong bốn thế đứng, bít đầu bởi chiếc lá sen là bức bích họa Phật say đắm Ca tham thiền. Sư cô Như Nhã phân vân chùa có từ năm nào, chỉ biết trước đây nó là ngôi chùa bởi tre lá, sau này được xây gạch. Về trụ trì, Sư cô Như Nhã hợp tác vào vài ba việc xuất sắc đẹp đến chùa. Đầu tiên là tải bà con phật tử gần xa đóng góp tiền, vật tư để Sư cô hợp tác làm mặt đường trên núi khang trang, an toàn. Không chỉ làm đường từ dưới khu đất lên chùa, Sư cô và một trong những phật tử làm công quả còn kết thúc các tuyến đường trên núi. Tất cả một con phố vòng, khách đi ngả nào cũng đến năng lượng điện Huỳnh Long, qua sân Tiên, Điện quan tiền Âm, Hang Hổ...

Tại miếu Hòa Sơn, ngay con dốc, khách thập phương ai ai cũng nhìn thấy cái biển màu lam ghi mấy chữ đánh đỏ: "Cơm – bún/Từ thiện/Chùa Hòa Sơn". Vào chùa, gồm tấm bảng sơn color lam, chữ đỏ: "Thực đơn: cơm, bánh ướt, bún bì, bún nước lèo, bánh tằm bì". Tất yếu đều là thứ chay. Những bữa ăn từ thiện này gần như được triển khai từ khi Sư cô Như Nhã về phía trên trụ trì.

Xem thêm: Thời Tiết Và Khí Hậu Sapa 4 Mùa Độc Đáo Làm Say Đắm Lòng Du Khách

Khách đến, ai ai cũng được Sư cô nhiệt tình mời dùng. Đáng nhiệt tình là anh Phạm Đạt Duy, 39 tuổi, là người phụ trách bếp từ nhiều năm nay cho chùa. Anh cơ hội nào cũng có thể có nụ cười cợt trên môi và câu nói "khích lệ": "Ăn no thôi. Đừng lo". Hằng ngày, từ bỏ 6 giờ sáng, anh Duy lên chùa bắt tay củi lửa, bưng dọn thức ăn cho khách hàng một biện pháp nhiệt tình. 6 giờ chiều, vãn khách, anh xuống núi, về nhà.

Từ Hòn Đá Lăn gồm hai vấp ngã lên điện Huỳnh Long. Một xẻ dốc cao, khúc khuỷu, ngã còn sót lại đường không dốc mấy, ngang sang một quán võng bởi tre lá khá đẹp mắt rồi lên dốc cao ngắn. Điện Huỳnh Long nằm ở cao ở 1 vồ đá, mặt đường lên khúc khuỷu, bậc đá tất cả tay vịn có thể chắn, tạo cảnh sắc đẹp. Điện Huỳnh Long là một cái hang, vị trí xưa kia đức Huỳnh Giáo chủ ở, trị dịch cho bá gia, bá tánh. Hiện nay trong điện tất cả một hang hẹp, thấp, gồm đặt dòng chõng tre, mền gối thuộc bức chân dung Đức Thầy cạnh bên tường vách núi. Vào sâu có một hang tương đối rộng dẫu vậy thấp. Vách hang là bàn thờ, cúng tượng Phật Bà, cùng chân dung Phật Thầy Huỳnh Phú Sổ và hero Nguyễn Trung Trực. Lên rất cao hơn, chỗ đỉnh núi là sảnh Tiên, rộng khoảng chừng 500m2, tất cả một tảng đá đẩy đà nằm sừng sững thân trời xanh. Cạnh sân Tiên có miếu cúng Chánh Soái, Trăm quan lại Cựu Thần, Cửu Huyền, Thánh Mẫu. Còn tồn tại Bàn Chân Tiên bên trên tảng đá cao khoảng tầm 12m. Từ đỉnh điểm núi Trà Sư, khách thấy được toàn cảnh núi Két, núi dài Năm Giếng, khiếp Vĩnh Tế lừng danh – một vùng cảnh sắc hữu tình, đẹp nhất như tranh thủy mặc.

Núi Trà Sư cho dù không to mập như núi Cấm nhưng lại cũng là 1 cảnh đẹp, thu hút nhiều khách du lịch hành hương. Nhấn thấy ưu điểm đó, ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên sẽ quy hoạch xây đắp khu phượt núi Trà Sư, thị xã Nhà Bàng với diện tích trên 9ha, với những dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, tổng vốn đầu tư chi tiêu gần 99 tỉ đồng. Dự án công trình này gửi vào khai thác sẽ cải thiện giá trị vùng núi này thành một trọng điểm du lịch tâm linh.