*
*
TRANG CHỦ
*
TRANG CHỦ
*
Nương khu vực Phật, Pháp với Tăng; Chúng bé xin quy y cho đến ngày đạt đến quả vị giác ngộ - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment. Nương vị trí Phật, Pháp và Tăng; Chúng bé xin quy y cho tới ngày đạt mang đến quả vị thức tỉnh - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment.

Bạn đang xem: Phật giáo hàn quốc

*


..

Phật Giáo nước hàn Ngày Nay

Trần Trúc Lâm

Sau chiến tranh quả đât thứ II và cuộc chiến Nam-Bắc Hàn, Phật giáo hàn quốc đã phải đối diện với nhiều thách thức và đã dần yêu thích nghi với cuộc sống đời thường của trái đất hiện đại. Từng bị lãng quên một thời gian dài địa điểm rừng sâu, nay đã trở lại sinh hoạt chỗ thị thành. Những chùa chiền đã làm được xây dựng, khôi phục, các chuyển động vì lợi ích cộng đồng được nhân rộng…

*

Hiện ni ở hàn quốc có 18 tông phái Phật giáo khác biệt xuất phát từ tứ tông phái chính là Thiền tông, Mật tông, Pháp Hoa tông và Hoa Nghiêm tông. Toàn bộ đều theo truyền thống lâu đời Phật giáo Đại thừa. Vào 18 tông phái trên, trông rất nổi bật và bao gồm tầm ảnh hưởng sâu rộng tốt nhất là Thiền phái Tào Khê đã có thiền sư Tae-Go (Thái Cổ: 1301-1382) sáng lập. Riêng thiền phái này còn có 1632 ngôi miếu với chi nhánh ở mọi trong và quanh đó nước, và có khoảng 18.000 tăng ni và khoảng chừng 6.000.000 Phật tử.

Với truyền thống lâu đời lâu đời, Phật giáo nước hàn đã tăng nhanh các công tác giáo dục xã hội, gia nhập và thỏa mãn nhu cầu các yêu cầu quần chúng hiện nay. Hầu như các ngôi chùa đều có xây dựng nhà trẻ và trường đái học. Những tăng sĩ hàn quốc đóng vai trò đặc trưng trong lĩnh vực giáo dục phổ cập. Hiện tại Phật giáo Hàn Quốc có khá nhiều trường sơ, trung, cao đẳng, đh trên toàn quốc. Ngôi trường Đại học tập Phật giáo sống Dong-Guk đã được mở thêm chi nhánh nghỉ ngơi Seoul cùng Kyongju, đặc biệt chú trọng đến đào tạo và huấn luyện những cụ hệ Tăng ni thừa kế làm rường cột đến giáo hội. Đặc biệt, có nhiều chương trình thuyết giảng, tu học thỏa mãn nhu cầu cho nhu cầu của đa số giới, nhiều tầng lớp khác biệt trong làng mạc hội.

*

Có những vị sư Mỹ gốc Hàn sẽ trở về nước, đưa lòng tin mới vào trong hoằng pháp, lấy một ví dụ Hòa thượng Hyon Gak Sunin, một công dân Mỹ giỏi nghiệp ngôi trường đạo Harvard Divinity School, đang xuất gia biến một Tăng sĩ Phật giáo, hiện tại đang trụ trì miếu Hwagyesa trên Hán Thành.

Dù đạo Tin lành đang có tương đối nhiều nỗ lực truyền giáo, nhưng các vụ tai tiếng gần đây đã tạo cho tín đồ sợ hãi và để ý đến lại loại gọi là "sự tương xứng giữa Tin lành và dân tộc Hàn". Năm 2006, Mục sư Kim Hong-Do trưởng Hội thánh Kumran tại Mangwoo-dong (Hán Thành), đã biết thành tòa kết tội lừa gạt và tham ô 3.2 tỉ Hàn tệ (khoảng 3375000 USD). Ông Kim Hong-Do vào khoảng thời gian 2004 đã cường điệu khi cho rằng Chúa sẽ trừng phạt phần nhiều nạn nhân của cơn Sóng thần Tsunami sinh hoạt nam Á vày không chịu tin theo đạo Tin Lành. Trước đó vào thời điểm năm 2003, Mục sư Jang Hyo-Hee quản trị Hội đồng Tin Lành hàn quốc đã nhảy đầm lầu từ tử xuất phát từ 1 cao ốc, vày lý do phát hiện người một nửa yêu thương của mình quan hệ nam nữ bất thiết yếu ngay trên nhà.

Nhiều bạn dân hàn quốc đang ý thức về mẫu giá yêu cầu trả cho mọi thứ văn hóa đề cao vật hóa học và tiêu tốn của Tây phương, bằng nhiều con đường nhân danh tôn giáo không giống nhau đã ghép vào trọng điểm thức họ. Họ nhận thấy rằng, quan yếu cứ sử dụng mãi "thẻ tín dụng" nhằm trả giá cho hạnh phúc lâu dài của bản thân qua những lời rao truyền đầy tiềm ẩn hão huyền trên đất nước họ, độc nhất là qua những tên tuổi "tin lành".

Xem thêm: Bánh Mì Chảo Nha Trang - Bánh Mì Chảo Trịnh Phong

*

Trong tình rứa đó, nhiều Phật tử sẽ ý thức về vai trò của Phật giáo, khơi dậy truyền thống tâm linh thâm thúy để hoàn toàn có thể cống hiến một viên dung dịch trị độc đến xã hội. Hòa thượng Hyon Gak Sunin nói: "Chúng ta phải chứng minh rằng chúng ta chỉ tìm kiếm được tự bởi vì thật sự chưa phải trong sự cầu hội chứng vô kiểm soát, nhưng trong sự khắc chế và kìm hãm và điều phục được dục vọng. Rằng hạnh phúc đích thực không bên trong sự tăng thêm thủ đắc của cải, mà trong tim an bình với lòng hoan hỷ".

Một du học viên Việt Nam hiện đang học Đại học tập ở nước hàn nhận xét, không gian sinh hoạt Phật giáo ở giang sơn này được phổ cập khỏe mạnh trên những phương tiên truyền thông. Phật giáo có riêng một kênh truyền hình phát sóng mang lại công đồng học tập tập và tìm hiểu. Những dịp nghỉ lễ hội lớn, những ngã bốn trên khắp đường phố các treo cờ hoa. Điển hình là dịp lễ Phật Đản, được tổ chức triển khai long trọng, về tối bầu trời ngập cả pháo hoa chào đón Khánh Đản. Tuy khoảng cách của giới trẻ với sinh hoạt miếu viện chưa tinh giảm nhanh như mong muốn, nhưng ngày càng có đông giới trẻ Hàn Quốc chăm chú và gia nhập vào các sinh hoạt Phật pháp như: ghi danh theo học những khóa giáo lý, khóa tu thiền ngắn hạn, công tác từ thiện làng hội...

Những sách của Thiền sư mê thích Nhất Hạnh đang được bày bán không hề ít ở những nhà sách và hết sức được giới trẻ ngưỡng mộ tìm đọc sau cuộc hoằng hoá thuyết pháp của Thiền sư tại nam giới Hàn ngay sát đây. Đối với bọn họ công đức trình bày làm mới đạo phật của Thiền sư vẫn thích hợp với lối sống hiện đại và trở yêu cầu thiết thực hơn, dựa vào vậy đang thu hút thanh niên có ý kiến thấu đáo rộng về một tôn giáo truyền thống lâu đời của dân tộc Hàn..

*

Lại nữa, technology du lịch đã giúp phục hồi vai trò quan trọng của Phật giáo tại nước nhà này, tuy nhiên song với vấn đề bảo tồn những giá trị đồ vật thể với phi đồ dùng thể của Phất giáo. Miếu chiền được open cho công chúng viếng thăm. Tổng cục du ngoạn Hàn Quốc đã hợp tác ký kết và thực hiện thành công công tác "ngụ trên chùa" để đẩy mạnh công nghệ du lịch, quan trọng từ World Cup 2002 mang đến nay. Dân chúng và khác nước ngoài nước quanh đó đã có thể trú trú tại chùa, sinh sống đời phạm hạnh như 1 Tăng sĩ, ngắn thì một ngày, nhiều năm thì cha tháng. Các khoản thu nhập từ "dịch vụ" này điện thoại tư vấn là "công quả", được áp dụng để duy tu lại chính ngôi chùa. Thời điểm đầu, chương trình này mới chỉ gồm 14 chùa tham gia, nhưng hiện giờ đã tăng thêm 50 chùa. Riêng năm 2005, đã gồm hơn 50.000 "thí chủ" trả chi phí công quả để được "ngụ trên chùa".

Dựa vào những chứng cớ hiện giờ người ta tin yêu rằng Phật giáo nước hàn đang bên trên đà cách tân và phát triển mạnh và đầy lạc quan ở tương lai. Vì thế các đơn vị lãnh đạo tổ quốc và những Giáo hội Phật giáo sống Đông phái mạnh Á nên nghiên cứu kỹ bài học kinh nghiệm của hàn quốc để rút tỉa khiếp nghiệm, kịp thời triết lý tâm linh cho tổ quốc mình, đồng thời giao lưu và học hỏi cách phục hưng của Phật Giáo nước hàn trong thời đại mới.

*

Ở Bắc Hàn (Triều Tiên), tin tức vừa mới đây cho biết là nhà nước cùng sản đang nới lỏng những sinh hoạt tôn giáo, tốt nhất là Phật giáo. Theo thống kê, có khoảng 60% dân chúng theo Phật giáo. Hơn 300 ngôi miếu được tu bổ và hoạt động. Bạn dạng dịch Đại tạng Kinh bởi tiếng Hàn có 25 cuốn đã làm được in ấn và thi công rộng rãi. Trong những khi ấy bên nước Bắc Hàn chỉ bằng lòng cho 2 thánh con đường là Protestant Pongsu (Tin Lành) với Changchung Cathedral (Thiên chúa giáo) được hành lễ. Trong hiến pháp năm 1992 của Bắc Hàn, điều 68 ghi: "Nhà nước đảm bảo quyền tự do thoải mái tín ngưỡng và thiết kế nơi thờ phượng", tuy vậy điều luật ấy cũng công cụ rõ "không ai được phép cần sử dụng tôn giáo như là phương tiện để mang quyền lực ngoại quốc vào khu đất nước, hay để diệt trừ trật tự xóm hội và nhà nước". Điều đó cho biết chính quyền Bắc Hàn ý thức cực kỳ rõ về sự khuynh đảo của các tổ chức truyền đạo có tổ chức triển khai từ Phương Tây, ví dụ là "Tin lành" của anh ý và Mỹ.

Trần Trúc Lâm

* bài viết này được gởi cho trang nhà và nhu cầu đăng tải của khách hàng đọc Hồng Phúc. Chân thành cảm ơn sự góp sức của bạn!

..

Bài viết liên quan