Ít ai biết rằng lá cờ chữ thập trắng, nền đỏ của Thụy Sỹ là nguồn gốc của lá cờ hình tượng cho Hội chữ thập đỏ quốc tế. Hãy thuộc G’Connect Hospitality Education tò mò về quy trình hình thành lá cờ cũng là biểu tượng của non sông Thụy Sỹ nhé!

Thụy Sỹ là nước nhà không giáp biển lớn thuộc quanh vùng Tây Âu, vày vị trí địa lí đặc trưng nằm giữa những nước lớn nên ngữ điệu của Thụy Sỹ khôn xiết đa dạng, trong số đó có đến 4 quốc ngữ là giờ đồng hồ Đức, tiếng Pháp, giờ đồng hồ Ý cùng tiếng Romansh. ở kề bên đó, Thụy Sỹ còn là nước có truyền thống lịch sử hào hùng về sự trung lập. Đất nước này không xảy ra bất kỳ một trận chiến tranh nào từ năm 1815 đến thời điểm này và là trụ sở của tương đối nhiều tổ chức quốc tế đặc trưng như Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Lá cờ nền đỏ chữ thập white color (ngược lại với cờ của Hội chữ thập đỏ) là quốc kỳ và hình tượng của quốc gia Thụy Sỹ với ý nghĩa mong mong muốn Thụy Sỹ luôn là một giang sơn hòa bình, trung lập cùng yên bình, kiêng xa toàn bộ các cuộc chiến tranh.

Bạn đang xem: Vì sao thụy sỹ có lá cờ chữ thập trắng?

> Trắc nghiệm: How Swiss are you? – bạn hiểu về non sông Thụy Sỹ nhiều như vậy nào?

> Tìm gọi nhóm 3 học viện chuyên nghành Quản trị khách sạn, phượt & Sự kiện hàng đầu Thụy Sỹ

1. Chữ thập Trắng


Thụy Sỹ là một đất nước nhiều đồi núi với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên hàng núi Alps như các đỉnh núi cao, đông đảo dòng sông băng cùng nhiều ao nước đẹp. Vào chũm kỷ 13, con phố chạy qua đỉnh núi Gotthard nằm chính giữa dãy Alps được hình thành, vạc triển nhanh lẹ trở thành nút giao lưu, qua lại đặc trưng về kinh tế – thương mại dịch vụ Bắc – phái mạnh của châu Âu với ngay nhanh chóng lọt vào thời gian ngắm chỉ chiếm đoạt của các cường quốc Châu Âu thời bấy giờ. 
Liên bang Thụy Sĩ ra trậnHoàng đế Frederick II

Vào cầm cố kỷ thiết bị 13, nhà vua nước Đức với Đế quốc La Mã thần thánh là Frederick II có một lá cờ mang biểu tượng cây thánh giá như một tín hiệu thiêng liêng, tự nhấn mình là một trong những người bảo đảm an toàn Thiên Chúa. Ông còn một lá cờ khác màu đỏ tượng trưng cho quyền lực tối cao của ông thừa qua cả sự sống và mẫu chết. Frederick II thường xuyên trao đặc quyền cho một thành thị hoặc một vùng được sở hữu lá cờ này như một dấu hiệu cho biết thêm khu vực đó được ông bảo hộ. Truyền thuyết kể lại rằng vào thời điểm năm 1240 lúc Frederick II hành quân mang đến Ý, quân lính từ bang Schwyz đã dự vào vào đội quân của ông. Vô cùng hài lòng trước sự việc ủng hộ và góp sức của những người lính bang Schwyz, Frederick II sẽ ban cho họ lá cờ red color để tượng trưng mang đến sự từ do.


Huy hiệu bang Schwyz

Năm 1289, quân lính bang Schwyz một lần nữa ủng hộ vua nước Đức là Rudolf I trong trận đánh chống quân Burgundy (thuộc nước Pháp ngày nay) cùng lần này chúng ta được ban khuyến mãi ngay quyền được hình tượng thánh giá chỉ của Thiên Chúa lên lá cờ đỏ của mình.


Sau này khi quân của Liên bang Thụy Sỹ ra trận, những binh sĩ của mỗi bang đều phải có quân phục với cờ hiệu không giống nhau của bang mình. Lúc liên minh vững mạnh dần, họ bắt buộc một hình tượng chung để phân biệt các bạn và thù giữa trận chiến và họ vẫn lấy biểu tượng Thánh giá màu trắng của bang Schwyz bỏ lên quân phục cùng quân kỳ của mình. Họ nhận định rằng sự nghiệp giải phóng dân tộc là rất thiêng liêng cũng giống hệt như chữ thập thần thánh của Thiên chúa. Rất nhiều bức họa diễn tả trận tấn công Laupen năm 1339 thân Liên bang Thụy Sĩ và vương triều Habsburg là những bệnh cứ trước tiên cho thấy lá cờ đỏ tất cả chữ thập white đã được quân Thụy Sỹ áp dụng ra trận.

Xem thêm: Núi Phật Vàng Thái Lan - Núi Phật Vàng (Khao Chee


Trận Laupen

Năm 1848, Thụy Sỹ ban hành hiến pháp Liên bang mới, phê chuẩn quy định lá cờ chữ thập white nền đỏ là quốc kỳ với quốc huy, thay mặt cho sự thống nhất khu đất nước ý thức hiến thân vì tiện ích cộng đồng.

Quốc huy Thụy Sĩ ngày nay

2. Chữ thập Đỏ 

Chữ thập đỏJean Henri Dunant

Cờ chữ thập đỏ nền trắng là huy hiệu của hội cứu thương Chữ thập đỏ (Hội Hồng Thập Tự), một đội chức nước ngoài xuất vạc từ ý tưởng phát minh của một người kinh doanh người Thụy Sĩ là ông Jean Henri Dunant.

Trận Solferino

38 000 người đã bị tiêu diệt và bị thương, hấp hối trên mặt trận mà ko được ai chăm sóc. Bị sốc trước tình trạng này, Dunant tự đảm nhận việc lôi kéo và tổ chức các thường dân, quan trọng phụ nữ, giúp đỡ các binh lực bị thương bất kể thuộc phe nào, theo câu khẩu hiệu ‘Tutti fratelli‘ (Mọi bạn đều là anh em).

Un Souvenir de Solferino

Sau lúc về Genève, Dunant xuất bản một cuốn sách về những trải nghiệm của chính mình trong trận Solferino, với tên gọi Un Souvenir de Solferino (‘Một đáng nhớ về Solferino’) vào thời điểm năm 1862. Vào sách này, ông trình bày lại trận Solferino, những thiệt sợ hãi và tình trạng hỗn loàn sau trận đánh. Ông cũng đề ra ý tưởng lập một nhóm chức trung lập sau này để chăm lo các binh sĩ bị thương trong chiến tranh, không minh bạch thương binh kia thuộc phe nào.

Gustave Moynier5 nhân thiết bị sáng lập Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BB%A5y_S%C4%A9

http://www.bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/315-144-633387560420937500/Chau-Au/Thuy-si—Qooc-gia-cua-dat-rung-duoc-dot-lua-khai-hoang.htm

http://vi.wikipedia.org/wiki/Henry_Dunant

http://vi.wikipedia.org/wiki/Henry_Dunant#Ch.E1.BB.AF_th.E1.BA.ADp_.C4.91.E1.BB.8F