mỗi ngôi chùa Khmer là một trong những bảo tàng về thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc, chạm trổ tượng pháp bích họa tô điểm trên trần, trên cửa, cột, sản phẩm hiên, bệ tượng, thân tượng,…Và đến bất kể ngôi miếu Khmer nào họ cũng đều rất có thể nhìn thấy biểu tượng con rắn nhiều đầu được trang trí ở các góc mái, cổng rào, lan can, cột cờ....Với hình thể rất dị gần tương đương với hình mẫu rắn hổ có với dòng mang phình ra rất to, che phủ nhiều cái đầu, hay là số lẻ 5, 7, 9 đầu nhưng thông dụng nhất là 7 đầu.

Bạn đang xem: Rắn chín đầu


NagarlàmộtsinhvậtcónguồngốcẤnĐộgiáo.Nagar trong giờ đồng hồ Phạn có nghĩa rắn hổ có chúa tể của chủng loại rắn, có nọc độc hoàn toàn có thể giết chết một nhỏ voi trưởng thành. Bạn Ấn độ ý niệm Nagar là linh hồn thiên nhiên, đảm bảo an toàn các con suối, giếng nước và các con sông.

*

Hình tượng rắn thần Nagar hình tượng trang trí tại miếu Sà Lôn

Đối cùng với đồng bào dân tộc bản địa Khmer, rắn Nagar được call là Niệk, hình mẫu cho thẩm mỹ điêu khắc và văn hóa truyền thống tín ngưỡng bạn dạng địa bái rắn. Có không ít truyền thuyết nói về bắt đầu ra đời của rắn Nagar. Vào đó, có truyền thuyết lập quốc của người Khmer khi xưa kể rằng, vị vua đầu tiên sáng lập ra vương quốc Chân Lạp là Kampu. Ngài là một trong quốc vương tài giỏi, được quần chúng. # yêu thương, tôn sùng với kính trọng. Một lần, trên tuyến đường du hành sang non sông Indonesia, ngài gặp mặt một nàng công chúa xinh đẹp, thông minh, lại vơi hiền, và có tài quyết đoán. Phụ nữ là đàn bà của vua rắn Nagar. Trước vẻ đẹp và tài tình của công chúa, vị vua đã đem lòng yêu dấu và quyết cưới chị em làm vợ. Để cưới được công chúa, vua Kampu cần dùng sức mạnh và tài năng của chính bản thân mình trổ tài qua những kỳ thi thử sức đầy gay go, tàn khốc của vua rắn Nagar. Cuối cùng, vua Kampu cũng giành thành công và cuới được vợ. Quốc vương Kampu và hiền thê Nagar bên nhau sáng lập và xây dừng nên giang sơn Campuchia ngày nay. Tự đó, mẫu rắn Nagar được tạo ra khắp khu vực tại các ngôi chùa, cổng miếu và thường thờ, với ý nghĩa sâu sắc là vị thần canh giữ chốn thiêng liêng với là loài có khả năng đảm bảo an toàn nguồn nước.

*

Phù điêu rắn thần Nagar được tô điểm trước cổng sau chùa Dơi

trong sự tích nói về cuộc đời của đức Phật mê say Ca Mâu Ni cũng có thể có liên quan tiền đến hình mẫu rắn Nagar. Lúc phi tần Maya hạ sinh ngài tại vườn cửa Lâm Tì Ni, Thái tử vớ Đạt Đa được một vua rắn Nagar chín đầu phun nước tắm, kỳ tích này được người nước trung hoa mô tả bởi đề tài điêu khắc là hình tượng chín nhỏ rồng phủ quanh Đức Phật sơ sinh, mà người ta quen hotline là “Tượng Cửu Long”. Một câu chuyện khác lại kể rằng, rắn Nagar đó là vị thần Hộ pháp canh giữ viên ngọc của hầu như điều ước, viên ngọc ấy cũng tượng trưng mang lại Tam Bảo trong phòng Phật (Buddha: Phật; Dahma: Pháp, Sangha: Tăng). Đặc biệt nhất, là câu chuyện kể về sự tích “Bảy ngày tu thứ nhất của Đức Phật”. Trong thời gian tu khổ hạnh Đức Phật ngồi tọa thiền bên dưới cội người tình Đề thì mưa to gió mập nổi lên, nước dưng cao ngập cả chỗ ngồi thiền của Đức Phật. Khi ấy, bao gồm một vị vua rắn Nagar tức khắc bò thoát khỏi nơi trú ẩn của mình, đem thân cuốn lại thành bảy vòng tròn như bảo tọa mang lại Đức Phật ngồi nhập định không bị ngập nước và vươn cao 7 dòng đầu phình khổng lồ ra tạo thành cái táng che chở cho Đức Phật. Bởi vì vậy, rắn Nagar là hình tượng rất là phổ thay đổi trong văn hóa Khmer, biểu hiện ý nghĩa đức Phật vẫn cảm hóa được rắn độc vàthần rắnđã vạc nguyện tùng phục, theo hầu ông phật khi mưa to lớn gió lớn.

Xem thêm: Cận Cảnh Cuộc Sống Giàu Có Của Quốc Vương Brunei, Cuộc Sống Xa Hoa Của Quốc Vương Brunei

nét xinh văn hóa tôn thờ rắn Nagar bắt đầu từ sự giao sứt gịữa tín ngưỡng Phật giáo và điều kiện môi trườngsống của người Khmer. Trước đây, fan Khmer vào phá hoang vùng đất Nam bộ, bọn họ sống bên trên vùng đất ẩm thấp, nhiều rừng rậm, nước ngập xung quanh năm do chưa có hệ giai cấp thủy. Đây cũng đó là điều kiện môi trường thích phù hợp với các loài trườn sát: rắn, cá sấu,... Chim, cò quy hợp về sinh sống. Riêng biệt về loài rắn, vốn có tính chất nguy khốn nhất là rắn hổ mang. Rắn hổ mang tuy độc nhưng bạn Khmer vẫn sớm biết cách thuần hóa. Vì từ lâu, đạo Phật luôn luôn thể hiện rõ sự nhân đạo với rắn Nagar đã có đức Phật cảm hóa với từ đó chuyển vào phong cách thiết kế điêu xung khắc tại các ngôi miếu với ý nghĩa sâu sắc giáo lý, đức Phật vẫn cảm hóa được loại ác. Chùa là vị trí để học tập đạo, cải hóa fan không xuất sắc thành bạn tốt, bổ ích cho đạo mang đến đời. Nhỏ rắn vốn tất cả nọc độc gây bị tiêu diệt người, nhưng lại vẫn được cảm hóa trở nên hiền hậu và bổ ích vì nóbiết tu theo Phật. Đây được coi là tư tưởng có đậm truyền thống cuội nguồn văn hóa tốt đẹp, có mức giá trị nhân văn thâm thúy của tín đồ Khmer nói riêng, của cộng đồngPhật tửtheo truyền thống văn hoá đạo phật giáo nói chung.

*

Rắn thần Nagar 5 đầu làm việc chân cột cờ tại miếu Sà Lôn

Rắn Nagar cũng chính là mô típ trang trí đặc biệt quan trọng trong nghệ thuật và thẩm mỹ điêu xung khắc Phật giáo Khmer nam giới bộ. Tại các ngôi chùa Khmer, hình mẫu rắn Nagar ngự trị trên các mái chùa, những đầu đao, cổng rào với ý nghĩa sâu sắc để xua xua đuổi tà ma và đảm bảo đức Phật. Bên cạnh đó cũng tất cả hình tượng rắn Nagar được chạm trổ bởi xà cừ bay bổng quấn quanh các cánh cửa chùa, trên những cái tủ đựng ghê sách, trên những chiếc xe tang đưa fan chết mang đến nơi hỏa thiêu, tượng trưng mang lại vị thần chuyển linh hồn người xuất sắc lên cõi Niết Bàn.

Theo quan niệm của bạn Khmer, từng hình hình ảnh điêu tương khắc về rắn Nagar bao gồm kết cấu, họa tiết con số đầu, cũng có chân thành và ý nghĩa khác nhau như rắn Nagar 3 đầu tượng trưng cho thiên – địa – nhân, 5 đầu theo thuyết ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, 7 đầu tượng trưng cho việc đắc đạo vào tu hành với 9 đầu đó là con đường truyền lên thiên đàng. Trong đó, hình tượng rắn Nagar 7 đầu còn biểu trưng cho năng lực của người nam, sự vĩnh hằng, sự vô tận cùng sự bất tử, hình mẫu cho 7 sắc ước vồng. Cũng có nơi miêu tả rắn Naga gồm 6 đầu để tượng trưng cho người nữ, trái đất, thể xác cùng sự chết

*

Tượng rắn thần Nagar được dùng trang trí tại mặt hàng rào chùa Dơi

bắt nguồn từ nhận thức trên, rắn đang trở thành một giá trị của biểu tượng đầy ý nghĩa, vừa với giá trị niềm tin cao, mang đến sự an ninh trong cuộc sống thường ngày của đồng bào Khmer, vừa tất cả vai trò như một họa tiết hoa văn được diễn tả trong điêu khắc kiến trúc chùa chiền, trên các phù điêu đền rồng tháp hoặc trên các nông cụ, với ý nghĩa được coi là niềm tin và sự may mắn./.