Cách hà nội chừng 80km về phía tây-bắc trong vườn giang sơn Tam Đảo, Tây Thiên là quần thể di tích lịch sử dân tộc - văn hóa lạ mắt giữa núi rừng vĩ đại thuộc làng mạc Đại Đình, thị xã Tam Đảo, tỉnh giấc Vĩnh Phúc, khu vực mang đậm vệt ấn Phật giáo song hành thuộc với di tích thờ Quốc mẫu.

Bạn đang xem: Tây thiên là ở đâu

Bạn sẽ xem: Tây thiên là ở đâu


*

 

Di tích danh win Tây Thiên – Ảnh: nguồn giadinh.net.vn

Tương truyền Tây Thiên là vấn đề dừng chân truyền đạo thứ nhất của một trong các chín phái bộ truyền giáo đến từ đất Phật, thời vua A Dục (thế kỷ III trước Công nguyên). Ngọc phả thời Hùng vương vãi và phần nhiều truyền kỳ lịch sử vẻ vang cũng từng mang lại biết, trong một lần Hùng Chiêu vương vãi lên hàng Tam Đảo ngự lãm hội quần tiên, đang thấy bên trên đầu núi bao gồm một am bé dại có đề tứ chữ “Tây Thiên Cổ Tự”, nhân đó nhà vua mới cho lập lũ tràng cử hành chay lễ (!).

VÉN MÀN TÂY THIÊN

Nằm bên trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo ở độ dài từ 54 mang đến 1.100m đối với mực nước biển, khu vực danh win Tây Thiên gồm phạm vi phân bổ khoảng 11km² (dài 11km, rộng lớn 1km), giữa một vùng nhiều chủng loại sinh học tập với phong cảnh còn nguyên đường nét hoang sơ. Quanh đó nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Tây Thiên còn tồn tại hệ thống tài vì sao văn thêm với lịch sử hào hùng và tôn giáo, tín ngưỡng đang được những bậc chi phí nhân dày công con kiến dựng, rất đa dạng với ngôi thường Tây Thiên bái Quốc mẫu Tây Thiên Năng Thị Tiêu - fan đã kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương sau thời điểm giúp nhà vua tấn công giặc sinh hoạt thành Phong Châu, các ngôi chùa cổ như chùa Chân Tiên, chùa Thiên Ân, chùa Phù Nghì, miếu Đồng Cổ, chùa Tây Thiên, đền Thượng Tây Thiên, đền Thõng, am Lưỡng Phong, am song Tuyền, thang cỗ Vân, ước Đái Tuyết… 


*

 

Đền Thượng bái Quốc mẫu mã Tây Thiên – Ảnh nguồn vinhphuc.gov.vn

Trải bao trở nên thiên dâu bể, Tây Thiên dần bị lãng quên và trong một thời gian dài hầu hết không còn ai nhớ đến. Với sự phá hủy của thời gian, một số di tích đã không còn, số không giống tuy còn nhưng đã bị đổ nát xuất xắc hoang phế… Cũng may, một trong những di đồ còn cất giữ như tượng đồng, chuông khánh có mức giá trị văn hóa và khảo cổ cao đã khiến cho Tây Thiên vươn lên là điểm thu hút không những khách hành hương, du lịch mà còn cả các nhà nghiên cứu.

 

*

Đường lên Tây Thiên quanh teo – Ảnh: tour.dulichvietnam.com.vn

Năm 1995, để sở hữu thể cai quản và khai quật khu danh thắng Tây Thiên theo phía bền vững, một Ban quản lý đã được thành lập. Sở Thông tin văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Sở văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã và đang phối phù hợp với Viện Bảo tàng lịch sử Việt nam giới thực hiện nghiên cứu khảo cổ học giao hàng cho công tác trùng tu và tôn tạo. Qua những đợt khảo sát điều tra tại quanh vùng đền Thõng và miếu Phù Nghì, các nhà khảo cổ học đa số tìm thấy di tích lịch sử và di vật có niên đại từ khoảng tầm thế kỷ XIII - XIV đến cụ kỷ XIX. Điều này cho biết thêm các công trình xây dựng kiến trúc ở đây có thể bước đầu xuất hiện tại vào thời Trần, liên tục được sử dụng vào thời Lê Sơ, thời Mạc, thời Lê Trung hưng cùng được trùng tu xây dựng mập vào thời Nguyễn.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ Du Lịch Quốc Thái, Công Ty Tnhh Tm Dv Du Lịch Quốc Thái


*

 

Đền Thõng Tây Thiên – Ảnh mối cung cấp vinhphuc.gov.vn

Dựa vào các hiệu quả khảo sát, những nhà kỹ thuật đã rộp đoán Tây Thiên hoàn toàn có thể là trong số những trung tâm Phật giáo thời Trần, với miếu Phù Nghì là một di tích tôn giáo có quy mô hơi lớn, được chia thành 5 cấp cho nền rõ nét trên diện tích gần 5.000m². Việc tìm và đào bới ra di tích chùa Phù Nghì cũng là một trong phát hiện nay lý thú, vày trong loài kiến Văn đái Lục cũng giống như Đại Nam độc nhất vô nhị Thống Chí gần như không thấy nói đến vị trí này. 

TÂY THIÊN KHÔNG CÒN HOANG SƠ

Trong “Kiến văn tiểu lục” được viết từ chũm kỷ 18, Lê Quý Đôn đã bao hàm ghi nhấn về Tây Thiên tương đối ấn tượng:“… bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi bao gồm chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh quan thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại sở hữu chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống đề nghị mất hai ngày, trường đoản cú phía tả khe tẩy oan trèo lên núi mang đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và tất cả sen đỏ, hoa nở tứ mùa. Hai phía bên ngoài hồ, suối trường đoản cú sườn núi rã ra, mặt tả là suối Bạc, phạt nguyên trường đoản cú khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa; bên hữu là suối Vàng…”. 


*

 

Tây Thiên hoang vu – Ảnh: nguồn mytour.vn

Tuy là một trong vùng kỳ đánh tú thủy được rất nhiều người biết đến, dẫu vậy Tây Thiên cũng không thoát khỏi quy chế độ thịnh suy nghiệt ngã. Vào một thời gian dài Tây Thiên bị bỏ phí phế, cỏ cây bít phủ, đền miếu đổ nát và ngoài ra không còn ai lui tới. Mãi vào trong thời gian 1970, một số người thành tâm tìm về lễ bái, cánh thanh niên, học sinh một trong những ngày hè nóng nực cũng tìm kiếm đến khám phá nét đẹp hoang sơ của đại ngàn…


 

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên – Ảnh: nguồn giadinh.net.vn


 

Thiết kế Đại Bảo Tháp Tây Thiên – Ảnh: mối cung cấp captreotaythien.vn

Tháng 4-2011, Đại Bảo Tháp Tây Thiên - biểu tượng Đại trí thông minh của Phật cũng được khởi công. Tuy dự loài kiến sẽ hoàn thành vào đầu xuân năm mới 2013 nhưng đến lúc này từng hạng mục công trình xây dựng và nội thất đã dần lộ diện, thể hiện rõ nét nghệ thuật bản vẽ xây dựng Kim cương cứng Thừa có mặt tại nước ta và khu vực Đông phái mạnh Á.

TÂY THIÊN VỚI TRIỂN VỌNG DU LỊCH


 

Cây nhiều chín gốc tại thường Thõng – Ảnh mối cung cấp vinhphuc.gov.vn

Hành trình Tây Thiên bước đầu từ đền rồng Chân Suối qua thường Cả, đền Thỏng, chùa Thiên Ân, thường Cậu, đền rồng Cô nhỏ bé đến Tịnh thất Tây Thiên, chùa cổ Phù Nghì, thường Cô Chín, đền rồng Thượng và miếu Tây Thiên dài chừng 7km, khác nước ngoài chỉ rất có thể đi bộ men theo dòng suối vào vắt, bên tiếng róc rách vui tai để đến các điểm tự lâu đang trở thành quen ở trong như cây đa chín cội, bãi đá Liền, thác Chòi Tre, thác bạc năm tầng, suối Tối, suối Bạc, suối Vàng, suối Giải Oan, khe ngôi trường Sinh…

Trong năm 2000, Ủy ban dân chúng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phê săn sóc quy hoạch cải cách và phát triển khu danh chiến thắng Tây Thiên cùng với trị giá lên tới mức 3 tỷ đồng, tất cả nâng cấp hệ thống đường nội cỗ trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng cùng không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, bổ sung các bậc đá vào hầu như chỗ nặng nề đi, có tác dụng lan can bên những bờ vực nguy hiểm, khối hệ thống thoát nước…

 

Thác bội bạc Tây Thiên – Ảnh: nguồn tindulich.vn

 

Cáp treo Tây Thiên – Ảnh mối cung cấp captreotaythien.vn

Khu danh chiến thắng Tây Thiên càng trở buộc phải đông vui cùng với ngày hội hàng năm được mở trong tía ngày 15, 16, 17 tháng hai âm kế hoạch để tưởng nhớ Quốc mẫu mã Tây Thiên. Đây là một lễ hội đủ đông vui mà không hẳn chen chúc, đủ cao nhã mà không thật vắng vẻ… Khách dự lễ hội cảm thấy trung tâm hồn thanh tịnh, khoan thai tận hưởng cảm hứng bình lặng của câu hỏi hành hương thơm về với chốn Mẫu - khu đất Phật giữa xinh xinh đại ngàn.

● ● ●

Với tiềm năng vốn tất cả cùng hệ thống giao thông hơi thuận tiện, Tây Thiên ngày này đang gồm có bước chuyển mình ngoạn mục, góp phần xứng đáng vào việc tiếp thị và kích cầu du lịch Vĩnh Phúc phân phát triển. Trong tương lai, khi toàn bộ các dự án công trình cổ mọi được trùng tu, tôn tạo, khu vực danh thắng Tây Thiên sẽ mang diện mạo mới, trở thành điểm đến lựa chọn tâm đắc thu hút ngày càng đông Phật tử cùng khách phượt bốn phương…