Vương quốc Campuchia được mệnh danh là giữa những vùng đất linh thiêng số 1 tại khu vực Đông phái nam Á. Nơi đây không những rất nổi bật với quần thể Angkor hùng vĩ cơ mà còn nổi bật với nhiều liên hoan tiệc tùng đặc sắc, trong số ấy không thể không kể đến ngày đầu năm mới Campuchia. Ví như có cơ hội du kế hoạch Campuchia vào đúng ngày lễ hội, khác nước ngoài sẽ có cơ hội trải nghiệm nét văn hóa vô cùng đặc sắc của tín đồ dân khu vực đây. Và dĩ nhiên hẳn người nào cũng bị “níu chân” trải nghiệm trọn vẹn phần đông ngày tết tại xứ miếu tháp này.

Bạn đang xem: Tết cổ truyền campuchia

*

Tết Campuchia – Ngày hội lớn nhất trong năm của giang sơn xứ miếu tháp

Tết Campuchia – hồ hết ngày tết lớn số 1 tại xứ sở miếu tháp

Tết Campuchia là ngày tết truyền thống cổ truyền lớn nhất trong thời hạn tại xứ miếu tháp linh thiêng. Đến với ngày hội phệ của dân chúng Campuchia, khác nước ngoài sẽ có cơ hội hòa mình vào không khí náo nhiệt, êm ấm nhưng cũng vô cùng rực rỡ với các hoạt động mang đậm bản sắc của tín đồ dân nơi đây. Ví như có cơ hội đặt chân mang lại Campuchia vào đúng cơ hội tết của bạn Khmer, các bạn nhất định không nên bỏ qua phần nhiều ngày hội phệ như:

Tết truyền thống cổ truyền Campuchia

Tết truyền thống Campuchia hay có cách gọi khác là Chol Chnam Thmay hoặc là Chaul Chnam Thmay. Đây là trong những lễ hội bự mừng năm mới tết đến theo lịch cổ truyền của fan dân khmer. Ngoại trừ Campuchia, đây cũng là dịp nghỉ lễ hội tết của nhiều nước khác ví như Lào, Thái Lan, Myanmar, Siri Lanka.

Nguồn nơi bắt đầu của đợt nghỉ lễ này bắt mối cung cấp từ tín nhiệm của tín đồ dân về một vị thần trên trời được sai xuống để chăm lo cho đời sống của người dân vào năm. Vị đó, hàng năm thời buổi này được định làm thời điểm dịp lễ hội, tết truyền thống cổ truyền của toàn dân Campuchia. Trong mùa lễ đặc biệt này, các hoạt động chơi nhởi như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh lửa,…được khắp vị trí thực hiện.

*


Tết cổ truyền là dịp tổ chức triển khai nhiều hoạt động chơi nhởi giải trí rực rỡ tại Campuchia


Thời gian tổ chức triển khai ngày tết truyền thống Campuchia là khoảng giữa tháng 4 dương kế hoạch (đầu mon Chét trong kế hoạch Phật giáo Khmer – Ngày 13 – 15/4 dương lịch). Dịp lễ này sẽ kéo dài trong 3 ngày đối với năm thường và 4 ngày đối với năm nhuận. Hằng ngày tết lại mang tên gọi không giống nhau:

– Ngày đầu tiên: Maha Songkran (Chôl sangkran thmây):

+ Ngày Maha Songkran sẽ diễn ra lễ rước đại lịch. Trong thời gian ngày này, hầu như ngày vệ sinh gội không bẩn sẽ, mặc áo xống mới và mang cỗ, lễ lên miếu vào giờ tốt đã được chọn lựa (không rõ ràng buổi sáng xuất xắc buổi chiều).

+ Ngày thứ nhất của tết Campuchia mọi fan thường có theo các lễ thứ như nhang đèn, hoa quả mang lại chùa để triển khai lễ rước đại lịch, Maha Songkran.

*


Ngày Maha Songkran – Ngày đầu tiên của tết cổ truyền Campuchia


– Ngày máy hai: Wanabat (Wonbơf):

+ Ngày Wanabat là ngày lễ hội dâng cơm và đắp núi cát. Mỗi mái ấm gia đình tại Campuchia sẽ có tác dụng cơm dưng lên các vị sư, sãi tại chùa vào buổi sớm hoặc trưa. Lễ dâng cơm này vẫn được những nhà ghê tụng kinh để gia công lễ tạ ơn rất nhiều người tạo ra sự và có vật thực mang đến chùa.

+ Vào buổi chiều, lễ đắp núi cát được tiến hành để tìm phúc duyên. Mọi bạn đắp cát thành những núi nhỏ tuổi gồm có tám hướng, đắp một núi cát ở phần trung trung ương để cầu nguyện.

*


Ngày Wanabat quan trọng đặc biệt nổi nhảy với lễ đắp núi cát


– Ngày thứ tía có tên: Tngai Laeung Saka (Lơng săk):

+ khác với 2 ngày đầu năm mới đầu tiên, ngày vật dụng 3 mang tên là Tngai Laeung Saka là ngày lễ tắm tượng Phật cùng tắm sư. Vào buổi sáng, mọi bạn sẽ dâng cơm lên những sư bên trên chùa, chúng ta lắng nghe thuyết pháp. Buổi chiều, đốt nhang, dân lễ nhang, dâng nước gồm ướp hương thơm đến nhằm tham gia liên hoan tắm Phật để gột rửa đa số điều không may của năm cũ với sang năm mới sẽ có khá nhiều điều xuất sắc đẹp hơn.

+ Sau lễ tắm Phật, mọi người tắm cho những vị sư sãi cừ khôi và rước những nhà sư đến nghĩa trang để mong siêu mang đến linh hồn bạn quá cố. Cuối cùng, mọi fan về phòng tắm tượng Phật trên nhà, làm cho cỗ chúc phúc mang lại ông bà, bố mẹ để xin tha đồ vật cho hầu hết thiếu sót của năm cũ.

Xem thêm: Du Lịch Langbiang - Langbiang Đà Lạt Và Những Điều Bạn Cần Biết!

*


Ngày lắp thêm 3 Tngai Laeung Saka sẽ ra mắt lễ vệ sinh Phật vô cùng đặc sắc


Trong số đông ngày này, mọi tín đồ thường đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc phúc tài lộc, sức khỏe, giàu sang và bên nhau tham gia những hoạt động chơi nhởi trong ngày tết. Tất từ đầu đến chân dân Campuchia sẽ ăn diện đẹp, quét dọn thay đổi nhà cửa để đón năm mới. Hầu như công tác chuẩn bị được tiến hành chu toàn giống như như dịp tết truyền thống của fan Việt.

Tuy nhiên, thời tương khắc đón giao thừa trong thời gian ngày tết truyền thống cổ truyền của tín đồ dân Campuchia gồm khác với người việt Nam. Bọn họ không biện pháp thời xung khắc giao thừa đêm ngày 30 đầu năm mới như người việt nam mà thời tự khắc giao thừa có thể vào sáng, trưa, chiều, buổi tối ở những giờ khác biệt tùy ở trong vào những sư trên chùa xem giờ đẹp và thông báo lại.

Nếu có thời cơ đến với tổ quốc Campuchia vào đúng cơ hội tết truyền thống cổ truyền của người dân Khmer du khách chắc chắn là sẽ đã có được những trải nghiệm hết sức thú vị. Đây cũng là dịp để bạn trải nghiệm nét văn hóa rực rỡ của người dân Campuchia, hòa mình vào thú vui chung của cả nước nhà xinh đẹp nhất này.

Lễ hội bổ nước trên Campuchia

Bên cạnh 3 ngày tết cổ truyền vô cùng rực rỡ tại Campuchia, khác nước ngoài còn có thời cơ tham gia vào trong số những lễ hội lớn số 1 trong năm tại xứ sở miếu tháp này đó chính là lễ hội té nước. Ngày hội này không những khiến du khách thập phương háo hức mong chờ mà ngay chính tín đồ dân Campuchia cũng mong chờ đến ngày hội này.

Thời gian tổ chức tiệc tùng té nước trùng với thời gian ngày tết cổ truyền Campuchia diễn ra là ngày 13 – 15/4 dương lịch. Bạn dân vẫn tiến hành tiệc tùng, lễ hội té nước cùng với ngày đầu năm Chol Chnam Thmay của fan Khmer. Ngày hội này đưa về nét rực rỡ riêng, thay vị chúc nhau đông đảo lời chúc may mắn, mọi bạn sẽ bửa nước vào với nhau để muốn cho những điều tốt đẹp nhất sẽ cho với tất cả.

*


Lễ hội bửa nước là ngày hội rực rỡ thu hút hàng triệu khác nước ngoài tham gia


Trong ngày hội ngã nước, bạn dân Campuchia sẽ với hoa tươi, lễ vật mang đến chùa nghe giảng tởm pháp, thực hiện các nghi lễ truyền thống lâu đời tại đây. Đặc biệt, một trong những ngày này đường phố được trang trí hoa sáng chóe mắt, mọi bạn cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống lâu đời của fan Khmer cùng với rượu thốt nốt cổ truyền. Hầu hết, du khách du lịch mang đến Campuchia vào ngày lễ hội này đều phải có được gần như trải nghiệm rất là thú vị đến mức “quên cả lối về”.

Lễ hội đua thuyền Bon Om Touk trên Campuchia

Nhắc cho những lễ hội đặc sắc số 1 tại xứ sở miếu tháp thiệt thiếu sót nếu như bỏ qua lễ hội đua thuyền Bon Om Touk nổi tiếng số 1 tại đây. Đây là liên hoan truyền thống của bạn Khmer để chứng tỏ sự tài năng, nhanh nhẹn, kiên trì, niềm từ hào dân tộc, niềm tin đoàn kết, lòng yêu nước,… của tín đồ dân địa điểm đây.

Lễ hội nước Bon Om Touk thường diễn ra từ ngày 21 – 23/11 hàng năm tại Biển hồ nước (Tonle Sap) ở tp Phnom Penh. Nếu muốn tham gia vào ngày lễ lớn của fan Khmer này các bạn nên để ý sắp xếp định kỳ trình hòa hợp lý, book khách sạn sớm để bảo vệ chuyến đi của công ty không bị đứt quãng hay bị lệch kế hoạch trình.

*


Lễ hội đua thuyền Bon Om Touk cũng chính là dịp “níu chân” khác nước ngoài đến với Campuchia


Tết Campuchia không những vươn lên là ngày hội quan trọng số 1 của tín đồ dân địa điểm đây mà lại nó còn trở thành “mùa cao điểm du lịch” ham hàng triệu khác nước ngoài đến với non sông xinh rất đẹp này. Để bảo đảm an toàn cho cuộc thám hiểm của các bạn diễn ra thuận tiện nhất thay vày tự thu xếp mọi lịch trình thì vì sao bạn không chọn ngay cho chính mình 1 tour du lịch quality nhỉ? Đến cùng với tour du lịch Campuchia của Vạn An Travel bạn vừa bảo vệ chuyến du hí cực thú vị lại còn được bảo đảm an toàn về mức ngân sách cực nên chăng. Nhấc vật dụng lên và tương tác ngay với công ty chúng tôi qua đường dây nóng: 0858-091-888/ 097-331-0006 nhằm được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhé!

Du kế hoạch campuchia – Tổng phù hợp kinh nghiệm chi tiết nhất tự A – Z

KINH NGHIỆM DU LỊCH SIEM REAP TỰ TÚC – “ĐI LÀ MÊ QUÊN CẢ LỐI VỀ”

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Angkor Wat – mày mò sự kỳ túng bấn phía sau cánh rừng già tại tổ quốc phật giáo