(PLVN) -Theo phong tương truyền thống, khoảng tầm trước tết Nguyên đán một tháng cũng là thời gian bà nhỏ đồng bào Mông thu hoạch kết thúc mùa màng, fan Mông thuộc nhau chuẩn bị đón đầu năm mới cổ truyền. đầu năm mới của fan Mông trước đó thường bắt đầu vào mùng 1/12 (Âm lịch) và kéo dãn trong vòng 1 tháng.

Bạn đang xem: Tết người mông


*
Các gia đình người Mông quây quần thổi nấu cỗ ngay lập tức trong vườn đơn vị (Ảnh: Báo giáo dục đào tạo Việt Nam).

Theo phong tương truyền thống, khoảng trước đầu năm mới Nguyên đán một tháng cũng là thời khắc bà bé đồng bào Mông thu hoạch ngừng mùa màng, fan Mông cùng nhau chuẩn bị đón tết cổ truyền. Những năm quay lại đây ngày đầu năm của tín đồ Mông đã có nhiều biến đổi để hòa thông thường Tết Nguyên đán của nhiều các dân tộc Việt Nam.Đặc biệt, đa số người trẻ của xã hội người Mông bây giờ đang ngày càng yêu mến gìn giữ nhiều phong tục rất dị trong ngày tết của tổ tiên.

Người Mông ăn uống Tết sớm

không giống như nhiều phần các dân tộc bạn bè trên dải khu đất Việt Nam, đồng bào fan Mông không định ra một ngày cụ thể trong năm để đón Tết mà nạp năng lượng Tết theo mùa vụ. Theo phong tục truyền thống, khoảng tầm trước đầu năm Nguyên đán một tháng, lúc bà con thu hoạch chấm dứt mùa màng, tín đồ Mông trong một vùng đã thống nhất thuộc nhau sẵn sàng đón đầu năm cổ truyền. đầu năm mới của tín đồ Mông trước đó thường bắt đầu vào mùng 1/12 (Âm lịch) và kéo dài trong vòng một tháng.

tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, các địa phương như Lào Cai, Nghệ An, đánh La, Hòa Bình... Tín đồ Mông đã tổ chức đón Tết cổ truyền trùng với đầu năm Nguyên đán. Mặc dù việc đổi khác này có tương đối nhiều ý kiến đối lập nhưng lại rát thuận lại cho tất cả những người thân đi học, đi công tác xa nhà có được cơ hội về đoàn viên ăn Tết thuộc gia đình. Dù hòa chung thời điểm đón Tết truyền thống cổ truyền cùng với cả nước nhưng phần nhiều phong tục, tập tiệm và chuyển động ăn, chơi ngày đầu năm của đồng bào Mông vẫn được gìn giữ.


*
Các gia đình người Mông mang lại chơi nhà và chúc tết nhau (ảnh Báo giáo dục đào tạo Việt Nam).

Người Mông chuẩn bị Tết từ ngày 30, vệ sinh nhà cửa, giã bánh dày, thịt, rượu bái tổ tiên. Món bánh trưng không quan trọng đặc biệt lắm trong thời gian ngày Tết tuy vậy với người Mông cha món luôn luôn phải có là thịt, rượu ngô và bánh ngô. Trong thời gian ngày Tết, độc nhất thiết mỗi đơn vị phải tất cả một mâm bánh dày được thiết kế từ phần đông hạt gạo nếp nương do chủ yếu tay người Mông vun trồng.

Gạo nếp ngon được vật chín thành xôi, đổ ra phên tre với những thanh niên trong nhà dùng chày mộc giã cho tới khi thật nhuyễn thì nặn tròn lại rồi để lên trên lá chuối tươi. Gần như ngày Tết, tuỳ trực thuộc vào từng xóm, bản, tín đồ Mông lại tổ chức thi giã bánh dày, công ty nào làm cho được bánh dày vừa dẻo, vừa thơm, lại tròn đẹp thì sẽ tiến hành thưởng. Phần thưởng thiết yếu mâm bánh dày đó. Theo quan niệm của bạn Mông, bánh dày tròn tượng trưng mang lại Mặt Trăng, mặt Trời, đây cũng là món nạp năng lượng chính trong veo tháng đầu năm mới của tín đồ Mông.


*
Các tiết mục văn nghệ trong sự kiện các tái hiện truyền thống văn hóa của dân tộc và mang các thông điệp ý nghĩa.

Đặc biệt trong cha ngày Tết đó là mùng 1, mùng 2, mùng 3, fan Mông chỉ ăn các món bánh và thịt, tuyệt đối hoàn hảo không ăn rau. Vị theo quan niệm của bạn Mông, không ăn uống rau để tránh trong thời gian mới đi làm việc nương, làm cho rẫy cỏ mọc nhiều, vụ mùa thất thu, chăn nuôi trâu trườn không được thuận.

Người Mông không đón giao Thừa, so với họ, tiếng con gà trống gáy thứ nhất của sáng sớm mùng Một mới là cái mốc đánh dấu một năm mới bắt đầu. Từ nửa đêm 30, fan ta cúng Tổ tiên bởi một bé lợn sống, một con gà trống còn sống rồi tiếp đến mới mang lợn và con kê ấy đi giết thịt thịt. Họ nấu một mâm cỗ rồi nạp năng lượng cơm uống rượu cho đến khi nghe thấy tiếng con kê gáy đầu tiên.

Trong bố ngày tết chính, gia đình nào cũng đốt củi, giữ phòng bếp đỏ lửa liên tục, vừa duy trì ấm, vừa xua xua tà ma với cầu ao ước bình an, may mắn. Các đồ vật trong nhà cũng được “mặc áo mới” để đón Tết. “Áo mới” của những đồ đồ vật là giấy bạc của bạn Mông được làm từ cây giang. Bình thường, nhiều loại giấy này được áp dụng trong đám cúng, đám ma hoặc sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù vào năm mới, giấy được giảm hình bé chim, nhỏ phượng dán lên các đồ đồ dùng và những vị trí vào nhà nhằm xua xua đuổi tà ma với cầu ý muốn sự may mắn, giỏi lành.


*
Du khách hàng còn được thể nghiệm truyền thống giã bánh dày - một một số loại bánh không thể không có trong ngày đầu năm mới của dân tộc Mông.

Bàn thờ bao gồm của bạn Mông được đặt ở gian vị trí trung tâm của nhà, bên cạnh đó còn hai bàn thờ phụ để ở hai bên cửa chính. Kề bên bàn thờ chính được bày biện các công vụ lao rượu cồn như cuốc, thuống, dao, rựa... đã có được mặc áo mới.

Khi tất cả tiếng con gà gáy đầu tiên sớm mùng Một, mái ấm gia đình nào cũng dậy sớm nhằm đi gánh nước new về nấu bếp ăn. Ai gánh được nước sông suối về thứ nhất thì năm đó gia đình ấy đang làm ăn uống phát đạt, an khang thịnh vượng, thành công xuất sắc hơn những gia đình khác. Hiện nay, dựa vào đã có những bể nước triệu tập mà các nơi bà con tín đồ Mông không còn phải ngày ngày đi gánh nước nhưng mà tập tục gánh nước đầu năm không hề bị lãng quên.

Xem thêm: Tour Hongkong Giá Rẻ : Trang Chủ, Tour Du Lịch Hongkong

fan Mông có tác dụng lễ cúng cha ông và từ bỏ chiều mùng Một, mùng nhị họ đang đi thăm bọn họ hàng, thầy cô. Sau khi làm lễ tiễn ông cha vào mùng bố thì người lớn trẻ nhỏ tuổi nô nức đi trẩy hội, du Xuân.


một trong những ngày Tết, các chàng trai, cô nàng H’Mông thường xuyên tổ chức những trò đùa dân gian như: Ném Pao, đánh cầu lông gà, chơi Quay xuất xắc thổi Khèn, múa ô, hát ống, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ cùng đua ngựa...

“Tết Mông xuống phố”

Chị Phàng Thị Khia – trưởng ban tổ chức sự kiện “Tết Mông xuống phố” mang đến biết: các đồng bào dân tộc đang là sinh viên giỏi người đi làm xa bên rất khó khăn để hoàn toàn có thể về quê sum họp với gia đình. Sự kiện đã phần nào giúp họ được trải nghiệm văn hóa của dân tộc bản địa mình ngay tại chỗ mình học tập tập, thao tác và sinh sống.

Đồng thời, đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc Mông từ hầu hết vùng miền hội tụ, giao lưu văn hóa truyền thống với nhau. Tự đó, ra mắt cho cộng đồng trong và ko kể nước, đặc trưng là các bạn trẻ, hiểu, trân trọng để bảo quản và bảo đảm những giá bán trị văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa Mông.


*
Nhiều mái ấm gia đình trong phiên bản cùng tầm thường nhau làm cho thịt một bé lợn to để ăn Tết (Ảnh: Báo giáo dục và đào tạo Việt Nam).

“Tết Mông lượn phố 2021 gồm chủ đề trọng điểm là “Nhạc nỗ lực - dân ca của bạn Mông”. Công bọn chúng đã được hưởng thụ những huyết mục nghệ thuật rực rỡ qua phần thi giữa những nhóm sinh viên Mông thuộc nhiều tỉnh thành và trường đại học tại thành phố hà nội thể hiện. Với phong phú thể các loại nghệ thuật, những đội thi sẽ mô tả nhộn nhịp phong tục tập tiệm của dân tộc bản địa mình, truyền tải mọi thông điệp ý nghĩa đến cùng với khán giả.

Tái hiện tại lại liên hoan Gầu Tào của dân tộc bản địa mình, huyết mục múa nghệ thuật của nhóm sinh viên mông tỉnh tỉnh lào cai đã khiến cho người dân và du khách được những hiểu biết một liên hoan truyền thống ước bình an, mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, nhà nhà yên vui.

“Mỗi lễ hội truyền thống lúc này đã không chỉ có đơn thuần là chỗ hội ngộ, thờ cúng linh thiêng, mà còn là một nơi để chúng ta cùng nhau kết nối, giao lưu giữa các dân tộc bằng hữu với nhau” – thành viên của nhóm sinh viên mông tỉnh tỉnh lào cai chia sẻ.

cùng với lối diễn xuất ngay sát gũi, thân thương, đậm màu mộc mạc của dân tộc Mông, thông điệp của group sinh viên Mông tỉnh Cao bởi khi thể hiện tiết mục kịch “Nkauj sua thiab tub Luj nkawv lub neej” (nghĩa là các chị em hãy trân trọng phiên bản thân, khi chạm mặt chuyện bất hạnh đừng lựa chọn tử vong với lá ngón để giải thoát) .

Sau phần thi múa Hội Gầu Tào đầy ấn tượng, nhóm thi của tỉnh tỉnh lào cai đã xuất sắc đẹp giành giải Nhất. Đội thi của thức giấc Lai Châu cùng với 2 máu mục đã có Ban tổ chức triển khai trao giải Nhì thuộc đội thi tỉnh tô La và 1 giải Ba.

Đối với đồng bào dân tộc Mông, trong những dịp nghỉ lễ hội hội, Tết đến xuân về không thể thiếu tiếng khèn và các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tín đồ Mông gởi gắm và thể hiện tiếng lòng của mình qua giờ khèn, giờ đồng hồ sáo với chúng ta bè, với cộng đồng, với thiên nhiên, núi rừng và mô tả giá trị văn hóa, có tác dụng nên phiên bản sắc lạ mắt riêng của tín đồ Mông.

chia sẻ về không gian ngày Tết truyền thống của dân tộc bản địa Mông trên sự kiện, chú Nguyễn Văn Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng: “Tết truyền thống lịch sử của tín đồ Mông thời nay đã có nhiều biến đổi với trước, những nơi phong tục cũng mai một và được rút gọn gàng đi cho tương xứng với làng mạc hội hiện đại. Cơ mà nhờ giờ khèn, đông đảo làn điệu dân ca truyền thống của fan Mông, bầu không khí Tết vẫn vẹn đầy, ai cũng hân hoan vui tết, nó như một thứ thiêng liêng, đa số người qua đó sẽ xóa khỏi rào cản để tới ngay gần nhau hơn”.

Các quầy hàng trưng bày cũng đông đảo là những sản phẩm truyền thống của dân tộc, khác nước ngoài được ngắm nhìn những chiếc khèn, chiếc sáo phong phú và đa dạng với đầy đủ màu sắc, loại dáng, kích thước, hoa văn khác biệt của đồng bào dân tộc bản địa Mông.