trang chủ thông tin Tin Sở cơ sở - Địa phương chuyên đề Ảnh và đoạn phim tổ chức chính quyền công ty lớn chính sách khuyến khích chi tiêu khu - nhiều công nghiệp Công dân du lịch

Bạn đang xem: Thành phố qui nhơn

*

*

Xem thêm: Review Về Khu Du Lịch Đại Lãnh : Ở Đâu, Có Gì Ăn Chơi!? Biển Đại Lãnh

*

*

*

Diện tích: 286 km² Dân số: 481.110 người 

Thành phố Quy Nhơn bao gồm 21 đơn vị hành chủ yếu cấp phường xã, trong đó bao gồm 16 phường và 5 xã: Phường Bùi Thị Xuân, phường Đống Đa, phường Ghềnh Ráng, phường Hải Cảng, phường Lê Hồng Phong, phường Lê Lợi, phường Lý thường xuyên Kiệt, phường Ngô Mây, phường Nguyễn Văn Cừ, phường Nhơn Bình, phường Nhơn Phú, phường quang Trung, phường Thị Nại, phường trần Hưng Đạo, phường trần Phú, phường è cổ Quang Diệu, làng Nhơn Châu, xóm Nhơn Hải, xóm Nhơn Hội, thôn Nhơn Lý, thôn Phước Mỹ.

Trước cầm cố kỷ X, nơi đấy là vùng khu đất của người dân cổ ở trong nền văn hóa Sa Huỳnh với Đông Sơn khét tiếng và tiếp đến là đất để độ của vương quốc Chăm pa. Theo dòng biến đổi của lịch sử, năm 1471 vua Lê Thánh Tông vẫn cho ra đời phủ Hoài Nhơn bao hàm ba huyện: Bồng Sơn, Phù Ly với Tuy Viễn. Từ kia trở đi, đây là nơi chạm mặt gỡ những thời kỳ di dân của người việt theo chân những chúa Nguyễn đi mở mang, khai phá bờ cõi với tụ cư sinh sống ở phía Nam, trong số ấy vùng khu đất của tp Quy Nhơn ngày nay, người việt cũng đã đến định cư, lập nên những làng Chánh Thành, Cẩm Thượng, Hưng Thạnh, Xuân Quang, Quy Hòa...và ra đời thôn Vĩnh Khánh gồm địa giới gần kề đến chân núi con quay Mông. Đến năm 1602, từ thời điểm cách đó 406 năm, lần thứ nhất trong lịch sử, địa điểm Quy Nhơn mở ra khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành tủ Quy Nhơn và coi đây là đơn vị hành thiết yếu cấp tỉnh.

Tên gọi bắt đầu này có chân thành và ý nghĩa mong mong muốn quy tụ về đây hầu hết con người hiền tài, nhân nghĩa. Qua 5 lần đổi khác tên điện thoại tư vấn khác nhau, năm 1832 vua Minh Mạng đã đổi tên phủ Quy Nhơn thành tỉnh Bình Định cho đến ngày nay. Ngày 20 tháng 10 năm 1898, Viện Cơ mật Triều đình Huế trình vua Thành Thái ra Chỉ dụ ra đời thị thôn Quy Nhơn. Như vậy, tp Quy Nhơn thời nay đã bao gồm hơn 110 năm cùng với tư giải pháp là đô thị tỉnh lỵ - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của thức giấc Bình Định.