Tháp Chàm Pôklông Garai Ninh Thuận hay còn mang tên gọi không giống là tháp Po Klong Garai (Poklong Garai) là danh lam win cảnh trên Ninh Thuận, nằm trong đồi Trầu, phường Đô Vinh. Tháp được xây dừng từ cuối thế kỷ 13 và thời điểm đầu thế kỷ 14. Phong cách thiết kế mang đậm phong cách và phiên bản sắc văn hóa truyền thống Chăm Pa.

Bạn đang xem: Tháp chăm ninh thuận

Đôi đường nét về tháp ChàmPo Klong Garai Ninh Thuận

Tháp Chàm Po Klong Garai nằm trên đồi Trầu ở trong phường Đô Vinh, tháp thuộc các tháp Chàm đẹp nhất của Ninh Thuận còn tồn tại tới ngày nay. Tháp sở hữu đậm nét phong cách thiết kế xây dựng cùng ghệ thuật chạm trổ đỉnh cao.

*

Trong tháp thờ cúng vị vua Po Klong Garai do những góp sức cho nước nhà trong thời gian còn trị vì.

Tháp ChàmPo Klong Garai được cỗ Văn Hóa vn xếp vào hạng di tích quốc gia từ năm 1979, ngoài ra còn được thiết yếu Thủ Tướng chuyển vào hạng di tích nước nhà đặc biệt.

Di tích tháp Chàm Ninh Thuận này có 3 tháp chỉnh và 2 tháp phụ. Tháp chủ yếu cao 20.5m, tháp lửa cao 9.31m với tháp cổng cao 8,56m.

*

Phương tiện đi tới tháp Po Klong Garai Ninh Thuận

Đường xá dễ dãi cho việc di chuyển nên phương tiện đi lại xe ô tô, xe pháo taxi, xe thiết bị đều rất có thể đến được đây.

Từ tp Phan Rang – Tháp Chàm chúng ta di chuyển tổng cộng 9km theo mặt đường 21/8 phía lên thành phố Đà Lạt. Lúc đếntháp Po Klong Garai bạn mua vé vào cửa ngõ tham quan. Giá bán vé tham quan du lịch là 15.000đ/người. Để mướn đồ chụp ảnh thì các bạn trả thêm 50.000đ/người.

*

Kiến trúc tháp Po Klong Garai Ninh Thuận

Tháp cao tới rộng 20m yêu cầu bạn dễ dãi nhìn thấy hình ảnh ấn tượng của tháp trường đoản cú xa. Càng cho gần kiến trúc càng hiện thị rõ sự sâu sắc và kết nối bền vững.

Tháp được phát hành từ gạch nung đỏ cùng được gắn sát với nhau do dầu rái.

Tổng thể tất cả 3 tháp. Trong đó Tháp cổng cao khoảng 9m, có 2 cửa thông nhau theo hướng Đông-Tây. Đây là cửa để fan hành hương thơm ra vào hành lễ, bái tế và đảm nhận khách của vua lúc xưa.

Xem thêm: Danh Sách Các Tour Đi Đà Nẵng, Tour Đi Đn Hội An Uy Tín Giá Rẻ 2020

Phía phái mạnh là tháp lửa. Tháp lửa cao hơn 9m, rộng lớn 5m và dài hơn 8m được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn. Đây là khu vực cúng tế, chỗ để long bào (áo vua chúa) và những vật dụng rất cần thiết của vua chuyên Pa. Bên trên đỉnh mái tháp lửa được điêu khắc mang hình hình ảnh con thuyền.

*

Vào sâu bên trong chính là tháp Chính. Cửa chính của tháp nằm tại vị trí hướng Đông gồm hình hình ảnh điêu tương khắc thần Siva. 3 hướng còn lại được điêu khác những tượng thần khác biệt theo hình dạng giả cửa. Bên trong thờ vị vua đáng kính trọng với hình tượng Mukha-Linga.

Tháp chính được thiết kế theo dạng nhiều tầng, xung quanh có không ít tượng điêu khác bằng đá dáng vẻ loài thú và hình tượng lửa.

Các ngày lễ hội viếng trong thời điểm tại tháp ChàmPoklong Garai Ninh Thuận

Giống với đa số mọi nơi đầu năm mới nơi đây đón một lượng khá nhiều người tới đây cúng viếng tốt tham quan. Được tổ chức hồi tháng Giêng theo lịch bạn Chăm.

Lễ mong mưa: tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm. Mong cho mùa màng bội thu.

Lễ hội Katê: tổ chức trong thời điểm tháng 7 thường niên và là liên hoan tiệc tùng lớn tốt nhất trong năm. Lễ hội ra mắt trong 3 ngày, du khách có thể thưởng thức chương trình biểu diễn như múa quạt, vũ điệu Siva của các cô gái xinh đẹp tín đồ Chăm.

Lễ Chabun: được tổ chức trong tháng 9 hotline là lễ phụ thân trong tín ngưỡng của bạn Chăm Pa.

Ngày nay tháp Poklong Garai vẫn được gìn giữ cẩn trọng qua rất nhiều biến cầm trong kế hoạch sử. Là niềm tự hào tín ngưỡng của tín đồ dân chuyên Pa trên Ninh Thuận.

Nếu có thời cơ du lịch Ninh Thuận, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé tham quan tháp ChàmPoklong Garai và tìm hiểu nét văn hóa khác biệt của bạn Chăm Pa.