TPO – Rất nhiều bà nội trợ có thói quen cất trữ và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh tuy nhiên nếu không biết cách rã đông đúng cách, bạn sẽ ăn độc tố vào người.

Đang xem: Thịt rã đông rồi đông lại

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt lợn cũng như các thực phẩm cấp đông khác nếu không được rã đông đúng cách có thể bị giảm chất lượng, khi chế biến không còn hương vị của thịt, thịt bị bở và dễ ôi thiu hơn. Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc. Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

*

Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Ảnh minh họa: Internet

Xem thêm: 7+ Màu Tóc Đẹp Cho Nam Da Ngâm Nhuộm Tóc Màu Gì, Màu Tóc Đẹp Cho Nam Da Ngăm

Rã đông xong chỉ nấu một ít, phần còn lại mang … cấp đông Nhiều người lại có thói quen rã đông xong, chỉ sử dụng một phần, phần còn lại tiếp tục cho vào cấp đông trở lại. Đây là việc làm tai hại vì thịt đã cấp đông, khi để lâu trong môi trường có thể bị vi khuẩn tấn công, gây hại cho người dùng. Xối nước hoặc ngâm rửa thịt cấp đông Nhiều người cho thịt vào chậu rửa và xối nước từ vòi trực tiếp vào tảng thịt. Đây cũng là cách làm sai, khiến thịt bị nát, trôi đi những chất dinh dưỡng có trong thịt. Đặc biệt, việc dùng nước nóng để rã đông thịt là việc làm cần phải loại bỏ ngay. Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông Nhiều người nghĩ rằng, việc cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

*

Nhiều người cho thịt vào chậu rửa và xối nước từ vòi trực tiếp vào tảng thịt. Đây cũng là cách làm sai, khiến thịt bị nát, trôi đi những chất dinh dưỡng có trong thịt. Đặc biệt, việc dùng nước nóng để rã đông thịt là việc làm cần phải loại bỏ ngay. Ảnh minh họa: Internet

Xem thêm: Cách Xem Chòm Sao Của Mình Qua Ngay Sinh Để Biết Bạn Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào?

Rã đông từ lò vi sóng Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Để tránh mắc sai lầm khi rã đông thịt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ cần nhớ là sau khi rã đông thịt cần chế biến ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại. Về phương pháp rã đông giúp thịt giữ được độ tươi ngon, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, có nhiều cách rã đông thịt cho bà nội trợ lựa chọn, tùy vào thời gian muốn rã đông nhanh hay chậm. Theo đó, để thịt giữ được nguồn dinh dưỡng tối đa, nên cho thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để thịt rã đông từ từ. Tuy nhiên, cách này tốn khá nhiều thời gian cho việc rã đông. Chẳng hạn, nếu tối muốn ăn thịt, sáng chúng ta bỏ thịt xuống ngăn mát để bữa tối, chỉ cần lấy thịt ra để chế biến. Lưu ý, không để thịt xuống ngăn mát quá lâu (vài ngày mà không chế biến) vì để lâu, thịt bị chảy nước, ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như gây mùi cho những thực phẩm, rau, củ quả đang được bảo quản ở ngăn mát. Cách thứ 2 là có thể ngâm thịt vào nước sạch nhưng lưu ý, thịt phải được bảo quản trong túi nilon bọc kín hoặc trong hộp đựng thực phẩm. Rã đông theo cách này thường mất 15-30p tùy trọng lượng miếng thịt. Phương pháp khác cũng có tác dụng rã đông thịt nhanh mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng là ngâm thịt trong nước ấm (khoảng 40 độ C) và cho thêm chút đường. Thời gian ngâm khoảng 5-7 phút là được. Nếu trong trường hợp không có nhiều thời gian chờ, có thể dùng lò vi sóng để rã đông nhanh. Tuy nhiên, không nên để lò ở mức nhiệt quá cao, thịt dễ bị chín bề mặt ngoài nhưng chưa rã đông hết bên trong. Nên để mức nhiệt vừa phải, cùng số thời gian phù hợp với trọng lượng của miếng thịt.

Cách cấp đông thịt đúng Khi mua về, bạn luôn phải rửa sạch tay khi cầm thịt tươi để tránh việc nhiễm vi khuẩn lên thịt cũng như phải làm sạch thịt lại trước khi rã đông. Khi bảo quản thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông. Cho thịt vào hộp hoặc túi sạch có miệng zip đậy kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Ngay cả tủ đông cũng phải thường xuyên làm sạch để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt được giữ sạch hơn. Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thịt đông lạnh, bạn nên chọn cách rã đông từ từ như để thịt vào ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng để thịt tự mềm. Thịt sau khi rã đông nên chế biến ngay lập tức, tuyệt đối không được đem cấp đông trở lại. Nên ghi chú lại ngày mua thịt và ngày bắt đầu bảo quản thịt trong tủ lạnh để sử dụng đúng hạn, đặc biệt là khi thịt đã được rã đông ở ngăn mát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *