(Chinhphu.vn)- Ankara nằm ở thảo nguyên của miền trung bộ Anatoli, Thổ Nhĩ Kỳ, phương pháp biển Đen khoảng tầm 200km về phía Nam.

Bạn vẫn xem: thành phố hà nội của thổ nhĩ kỳ


Bạn đang xem: Thủ đô của thổ nhĩ kỳ

*

Xem thêm: Công Ty Du Lịch Hừng Đông Tourist, Hừng Đông Tuyệt Đẹp Trên Đèo Ngoạn Mục

Thành phố Ankara ngày nay

Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước rất quánh biệt, diện tích trải nhiều năm trên cả 2 châu lục: Âu cùng Á.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên thuỳ với Bulgaria ngơi nghỉ phía Tây Bắc; Hy Lạp phía Tây; Gruzia, Armenia và Azerbaijan ở phía Đông Bắc; Iran phía Đông; Iraq với Syria phía Đông Nam. Ko kể ra, nước này còn có biên giới với hải dương Đen làm việc phía Bắc; Địa Trung Hải phía Nam; biển cả Aegae và biển cả Marmara phía Tây.

Vì gồm vị trí chiến lược ở giữa châu Âu - châu Á với giữa ba biển, Thổ Nhĩ Kỳ từng là xẻ tư đường giữa những trung tâm kinh tế. Ankara là hà nội thủ đô của giang sơn này.Lịch sử hiện ra AnkaraCác vật chứng khảo cổ đã minh chứng Ankara đã là 1 trong trung tâm thương mại dịch vụ từ thời cổ đại.Từ năm 2000 trước Công nguyên, những người Hittile đã chiếm khoanh vùng này. Sau đó, những người dân Phrygians đã thay thế người Hittile vào mức năm 1000 trước Công nguyên.Năm 333 trước Công nguyên, Alexander Đại Đế đã chinh phục Ankara. Sau thời điểm ông mất, những cỗ lạc Gallic (Galatian) vẫn chọn nơi đây làm kinh đô của họ. Năm 189 trước Công nguyên, thành phố bị đế quốc La Mã cai trị với tên gọi là Ancyra và phát triển thành tỉnh lỵ của tỉnh giấc Galatia Prima.Trong thời hạn dài hàng vạn năm, Ankara đã từng có lần trở thành miếng mồi tranh chấp của các đế quốc bố Tư, Ả Rập, Seljuk Turks...

Đến năm 1356, thành phố bị Oran (vua trang bị hai của triều đại Ottoman) chiếm phần đóng và thay đổi một phần tử của đế quốc Ottoman vào thời điểm năm 1360.Sau chiến tranh quả đât lần đồ vật nhất, Mustafa Kemal Atatürk - một thủ lĩnh dân tộc bản địa của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển thành Ankara thành trung vai trung phong của trào lưu chống đối cơ quan ban ngành của vua Ottoman và phòng quân xâm lược Hy Lạp. Ông lập tổng hành dinh ở đây vào năm 1919.Năm 1923, sau khi Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, Ankara được chọn là tp. Hà nội của Thổ Nhĩ Kỳ. Một cố gắng lớn tiến bộ hoá thành phố bắt đầu và tên tp đã được biến đổi Ankara năm 1930. Ankara phát triển lập cập trong nhiều thập kỷ và sớm trở thành một trong những trung tâm đô thị béo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara với diện tích s 2.526km2, số lượng dân sinh khoảng 4,8 triệu người (năm 2008) là thành phố lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ với sau Istalbun.Kinh tế-xã hộiNgày nay, Ankara đang trở thành trung tâm chính trị với cũng là tp công nghiệp lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ (sau Istanbul). Tại đây, các nhà đồ vật rượu, bia, đường, bột mỳ, sữa, ximăng, vật tư xây dựng và máy kéo được phát triển mạnh. Công nghiệp thương mại & dịch vụ và phượt ngày càng lập cập mở rộng.Ankara cũng là vấn đề giao thông buôn bán trung chuyển đặc biệt quan trọng và nó khiến cho điểm nút chính trong mạng lưới giao thông của cả Thổ Nhĩ Kỳ và của thức giấc Ankara. Thành phố nằm trên tuyến đường sắt chính xuyên suốt đất nước từ Đông lịch sự Tây.

Trong trong những năm gần đây, thành phố đã sáp nhập thâm đều vùng ngoại ô bao quanh để giải quyết và xử lý vấn đề của các khu nhà lụp xụp của hàng vạn người nhập cư từ phần đa vùng kém cách tân và phát triển khác của khu đất nước. Ankara đang tiến hành nhiều dự án giao thông khủng để giải quyết và xử lý nạn tắc nghẽn giao thông.


*

Bảo tàngAnitkabir ở Ankara

Ankara còn tồn tại Bảo tàng Anitkabir, Bảo tàng dân tộc bản địa học, kho lưu trữ bảo tàng Hội họa và Điêu khắc, quần thể giáo mặt đường Hồi giáo, Lăng Mustafa Kemal Ataturk - Tổng thống trước tiên của cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ./.

Bài viết liên quan