Tết đến, bạn người, bên nhà háo hức, mong chờ những điều may mắn, tốt đẹp nhất trong năm mới. Ai ai cũng muốn số đông nỗi buồn, xui rủi trong thời hạn cũ qua đi, đều hờn giận, bất hòa vào cuộc sống cũng rất được “xí xóa” để tiếp chờ những nụ cười mới. Năm mới, hầu hết chuyện buộc phải mới, đề xuất vui - đó thiết yếu là ý nghĩa của “tống cựu nghênh tân”.

Bạn đang xem: Tống cựu nghênh tân


Chẳng biết tự bao giờ, phong tục “tống cựu nghênh tân” ngày tết đã tồn tại trong các mái ấm gia đình Việt. Tết mang đến là một khởi đầu mới, không có bất kì ai bảo ai, mọi người tất bật sẵn sàng tảo chiêu mộ ông bà, với mọi người trong nhà trang hoàng nhà cửa, đi chợ hoa, mặc áo quần mới,... Vào trong ngày tết, ai cũng muốn đón nhận những điều tốt lành và san sẻ sự may mắn đến với những người thân, bạn bè, gặp gỡ nhau tay bắt phương diện mừng, cùng chúc những lời giỏi đẹp, trẻ nhỏ dại thì được nhận lì xì đầu xuân. Bà Phan Thị Lu (SN 1956, ngụ làng mạc Bình Thạnh, thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An) mang lại biết: “Khoảng 25, 26 mon Chạp, các bạn em, bé cháu trong mái ấm gia đình tôi lại thuộc nhau vệ sinh nhà cửa, trang hoàng bàn thờ tổ tiên, bán buôn các trang bị dụng, trang bị ăn, đi chợ hoa rồi gói bánh, làm mứt chuẩn bị đón tết. Hầu như ngày này, dù rất mắc nhưng không gian trong gia đình lúc nào cũng vui tươi, váy đầm ấm. Ngay từ tháng 10 âm lịch, anh chị em công ty chúng tôi đã để may quần áo mới biếu mẹ. Dù tuổi cao, quan trọng cùng hồ hết người chuẩn bị tết như lúc trước nhưng tôi biết bà bầu cũng mửa nao nhằm được chạm chán con cháu ở xa về đoàn viên những ngày xuân”.

*

Ngày tết, trẻ con em được trao tiền lì xì điện thoại tư vấn là chút lộc đầu xuân, mừng tuổi mới. Ảnh: Duy Bằng

Theo phó tổng giám đốc Bảo tàng - thư viện tỉnh - Nguyễn Văn Thiện, tương quan đến các nghi thức “tống cựu nghênh tân”, theo những thư tịch cổ, tức thì từ thời điểm cuối tháng Chạp, dân cư đã triệu tập tế trường đoản cú mồ mả tổ tiên. Vào sách Gia Định thành thông chí, Trịnh Hoài Đức gồm viết: “Cứ đến cuối năm thì bái tế, quét dọn, bồi đắp phần chiêu mộ tổ tiên, việc ấy đã gồm điển lệ của nhà nước. Thiết nghĩ, gần cho ngày tết, đầu năm mới nhà nào thì cũng sắm sửa, huống bỏ ra là nhỏ cháu fan đã khuất, sao nỡ ngồi chú ý cỏ cây rậm bẩn, mồ mả sụt lở nhưng không sửa đắp ư. Tuy bài toán tế mộ, cổ lễ không tồn tại nhưng lễ vì chưng nghĩa mà lại sinh ra, so với nước trung hoa ngày phân trần tế tảo mộ thì việt nam tế trong thời điểm tháng Chạp có ý nghĩa hơn nhiều”. Qua đó, ta thấy rằng, tục lệ tảo tuyển mộ vào cuối tháng Chạp nghỉ ngơi Nam bộ nói thông thường và Long An dành riêng đã gồm từ trước cố gắng kỷ XIX với được công ty nước quy định bởi “điển lệ”.

"Ngày tết, mọi fan đều mong muốn xua tan đầy đủ nỗi buồn, vứt quăng quật mọi điều xui rủi, dành chỗ đến những thú vui sắp đến. Phong tục “tống cựu nghênh tân” biểu đạt niềm tin, sự sáng sủa của dân tộc bản địa ta từ ngàn xưa”.

Đến ngày Trừ tịch - ngày ở đầu cuối của năm cũ, những nhà hồ hết trồng cây tre trước cửa lớn, trên ngọn buộc một cái sọt đựng trầu, cau, vôi, cạnh bên có treo giấy vàng bạc đãi gọi là trồng cây nêu. Cho tới ngày mùng 7 mới hạ cây nêu xuống, bởi vậy, mùng 7 còn được gọi là ngày hạ nêu.

Xem thêm: Lịch Sử Hình Thành Singapore Và Sự Phát Triển Thần Kỳ Của Đảo Quốc Sư Tử

Trong phong tục Tết truyền thống cổ truyền của dân tộc, tối Trừ tịch (“trừ” là sự chuyển giao, “tịch” là ban đêm”, trừ tịch là đêm chuyển giao hay còn gọi là đêm giao thừa) là cực kì thiêng liêng vì là thời khắc “tống cựu nghênh tân”. Theo quan niệm dân gian, bao gồm 12 vị Hành khiển tượng trưng mang lại 12 bé giáp, mỗi năm có một vị cai quản việc nhân gian, bảo hộ chúng sinh và bài trừ tà yêu; các vị thần cũng trở nên dâng tấu mang lại Thượng đế bài toán tốt, xấu của con fan nơi hạ giới nhằm luận công khen thưởng tuyệt trừng phạt. Cúng trừ tịch là việc tiễn vị thần năm cũ khi hết nhiệm vụ, nghênh đón vị thần năm mới. Vào thời điểm chuyển giao giữa ngày sau cuối của năm cũ và bước đầu mùng một của năm mới, gia nhà sẽ bày biện hương án, trà rượu, hoa quả, lễ vật bên cạnh trời dâng cúng những vị thần, cầu nguyện sự bình an, xua đi gần như xui rủi trong thời gian cũ để nghênh tiếp một năm mới tết đến may mắn, no đủ hơn.

*

Những ngày cuối năm, mái ấm gia đình nào cũng vất vả trang hoàng thành tích đón tết

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thiện, từ lúc cuối năm, fan dân vẫn may áo mới, quét dọn thành phầm cho thật sạch sẽ trong ngoài, dán câu đối đỏ, bày bàn ghế, sửa biên soạn lại bàn thờ tổ tiên gia tiên, bao gồm vật gì tốt đẹp cũng mang chưng dọn, làm việc gì cũng yêu cầu cẩn thận, né đổ vỡ để mang may trong những năm mới. Quý phái mùng 1 tết, vào đầu giờ dần dần (4-5 giờ đồng hồ sáng), gia công ty thức dậy thắp hương, dâng trà, rượu lễ bái thánh sư rồi mừng tuổi tín đồ tôn trưởng, chúc năm mới tết đến được nhiều có, sống lâu. Công ty nhà có tác dụng cỗ bàn bái tổ tiên, từng ngày hai buổi sáng sớm chiều, hệt như cung phụng fan còn sống. Trước đây, lúc cúng thì đốt quà mã, đốt pháo, có loại pháo bởi ống tre, ống sắt, ống đồng, giờ đồng hồ kêu vang dậy cả núi rừng.

Ngày nay, xóm hội phạt triển, phong tục, tập cửa hàng ngày tết cũng đều có nhiều biến đổi nhưng rất nhiều thuần phong, mỹ tục như tảo mộ vào cuối năm, chúc tết, tưởng nhớ, thờ tế tổ tiên vào trong ngày tết vẫn được các mái ấm gia đình kế thừa cùng phát huy. Đây cũng là đứt quãng về với nguồn cội dân tộc.

Những tờ lịch thời điểm cuối tháng Chạp vơi dần cũng là lúc phần đông nhà, từ fan lớn mang lại trẻ nhỏ dại lại háo hức đếm từng ngày đón chờ xuân mới. Ngày tết, mọi tín đồ đều mong ước xua tan đa số nỗi buồn, vứt bỏ mọi điều xui rủi, dành riêng chỗ cho những nụ cười sắp đến. Phong tục “tống cựu nghênh tân” miêu tả niềm tin, sự lạc quan của dân tộc bản địa ta từ nghìn xưa. Trợ thời gác lại những bề bộn năm cũ, cùng phổ biến nhau ly rượu mừng, chúc nhau phần lớn lời chúc hạnh phúc, an lành trong thời gian mới, ta cảm nhận được sự chan hòa, cảm xúc giữa người với người thêm gần gụi khi đất trời vào xuân./.