Từ xa xưa, người thái ở Thanh Hóa đang biết trồng dâu, nuôi tằm nhằm tự dệt vải. Với sự cần cù, trí tưởng tượng phong phú, thanh nữ Thái đã tạo nên những cống phẩm nghệ thuật, diễn đạt qua các nét hoa văn với tín ngưỡng văn hóa khác biệt trên bộ trang phục.

Bạn đang xem: Trang phục biểu diễn dân tộc thái


*

Từ xa xưa, người thái ở Thanh Hóa đã biết trồng dâu, nuôi tằm nhằm tự dệt vải. Với sự cần cù, trí tưởng tượng phong phú, thiếu phụ Thái đã hình thành những thành quả nghệ thuật, biểu đạt qua phần đông nét hoa văn mang tín ngưỡng văn hóa độc đáo trên bộ trang phục.

Trang phục dân tộc Thái Trắng

Các nhóm người thái như Thái Đen, Thái white đều có không ít điểm thông thường trong trang phục hàng ngày nhưng trong đó, vẫn nổi bật bạn dạng sắc riêng nhằm phân biệt.

Một bộ phục trang truyền thống thiếu nữ Thái gồm: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái với xửa luổng), váy đầm (xỉn), thắt sườn lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ), các loại hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Xửa cỏm (áo ngắn bó sát người có hàng cúc bướm) có thể may bởi nhiều các loại vải với color khác nhau. Chủ yếu hàng khuy bạc tình hay sắt kẽm kim loại đã tạo nên xửa cỏm thành chiếc áo đặc trưng của bộ con gái phục Thái. Theo ý niệm dân gian Thái, nhị hàng cúc bội bạc trên hai vạt áo xửa cỏm là tượng trưng đến sự phối kết hợp nam cùng với nữ, làm cho sự vĩnh cửu của nòi giống giống.

Phụ cô gái Thái còn khoác hai nhiều loại áo dài là xửa chái với xửa luổng. Xửa chái may bởi vải chàm đen, vẻ bên ngoài áo 5 thân, sở hữu cúc phía bên tay trái, cổ đứng, gấu áo che quá đầu gối. Theo tục lệ, phụ nữ có chồng mới mang xửa chải vào thời điểm cưới xin, hội hè. Xửa luổng là áo khoác bên ngoài ngoài, may dài, rộng, chui đầu, bao gồm tay hoặc không tồn tại tay. đàn bà Thái từ lúc còn trẻ đang may nhiều loại áo này, một dành cho phiên bản thân lúc trở về già với một dành biếu mẹ ck khi về làm dâu. Cụ già già mang áo xửa luổng lộn trái vào ngày thường, chỉ khi chết new mặc phương diện phải.

Xem thêm: Phim Sở Thích Đi Đêm 2 Full

Váy (xỉn) cùng rất xửa cỏm khiến cho dáng đường nét chính của bộ nữ phục Thái. Thiếu phụ Thái mặc váy hai lớp: đầm trắng lót bên trong và cùng váy chàm khoác ngoài.

Thắt lưng (xài ẻo) làm bởi vải tơ tằm hay gai bông greed color lam hoặc tím xẫm, giữ cho cạp váy quấn chặt đem eo bụng.

*

Trang phục của dân tộc bản địa Thái

Nói về bộ trang phục nàng Thái không thể không có chiếc khăn Piêu. Mẫu khăn Piêu được các thiếu nữ Thái thêu thùa rất ước kỳ, với con đường nét tinh sảo với hoa văn mang đậm chất núi rừng hoang vu cùng màu sắc sặc sỡ, bộc lộ tình yêu, sức mạnh nữ tính. Đặc biệt, thanh nữ Thái khi đi lễ hội không thể thiếu chiếc khăn Piêu nắm tay. Ngoại trừ ra, thiếu phụ Thái khôn cùng thích đeo các đồ trang sức, như: Vòng cổ, vòng tay, hoa tai, trâm thiết lập tóc, xà tích và cả cúc bạc.

Sự khác biệt giữa nữ giới của dân tộc Thái Đen và Thái white được thể hiện trong các dịp hội hè. Hầu hết dịp đó, thiếu phụ Thái Trắng thường mặc áo dài màu đen. Đây là nhiều loại áo lâu năm thụng thân thẳng, ko lượn nách, được trang trí bởi vải “khít” trung tâm thân có tua vải lấp từ vai xuống ngực, nách áo tô điểm theo lối đáp hai mảng hình mẫu thiết kế trong bố cục hình tam giác. Phụ nữ chưa chồng búi tóc sau gáy, có chồng búi trên đỉnh đầu. Họ gồm loại nón rộng vành. Trong lúc đó, phụ nữa Thái Đen thường mặc áo dài bửa nách, chui đầu, trang trí phong phú nhiều mẫu mã về màu và màu mà mô-típ hơn Thái trắng.

So với xiêm y nữ, bộ đồ của nam fan Thái đơn giản dễ dàng và ít tiềm ẩn sắc thái, gồm: Áo, quần, thắt sườn lưng và các loại khăn. Áo phái mạnh có nhì loại: áo cánh ngắn với áo dài. Áo ngắn may bởi vải chàm, kiểu té ngực, tay nhiều năm hoặc ngắn, cổ tròn. Khuy áo làm bằng đồng đúc hay tết thành nút vải. Áo không tồn tại trang trí hoa văn, chỉ vào dịp trang trọng người ta mới thấy phái mạnh Thái khoác tấm áo cánh ngắn mới, bao phủ ló đôi quả chì ngơi nghỉ đầu đường bổ tà 2 bên hông áo.

Trang phục dân tộc Thái Đen

Mặc dù là những nhóm người Thái khác biệt nhưng nhìn tổng thể trang phục của họ phần nào cũng thể hiện tác động của nhau. Vớ cả thường rất tự hào về bản sắc riêng của chính mình và không kết thúc bảo tồn, phân phát huy, trở nên tân tiến những quý giá văn hóa truyền thống tộc người, đóng góp thêm phần xây dựng nền văn hóa nước ta Tiên tiến đậm đà bạn dạng sắc dân tộc.