Người Thái black cư trú đa số ở tỉnh đánh La, hàng Hoàng Liên tô và các huyện Điện Biên, Tuần Giáo tỉnh giấc Lai Châu. Quanh đó ra, bọn họ còn sinh hoạt ở các tỉnh miền trung bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... Bộ trang phục thiếu nữ Thái đen mang nhan sắc thái riêng.

Bạn đang xem: Trang phục thái trắng


*
Bộ xiêm y của phụ nữ Thái đen tỉnh sơn La. Cỗ trang phục đàn bà Thái gồm váy, áo, khăn piêu với đồ trang sức.
*
Chiếc áo ngắn "sửa cỏm" bó cạnh bên thân khoe vóc dáng eo hẹp thả của người phụ nữ. Sửa cỏm được gắn thêm hàng cúc bạc lấp lánh lung linh gọi là mắc kén. Sản phẩm cúc có khắc họa tiết côn trùng, bông hoa như: ve sầu, nhện, hoa mai.
*
Hai mặt hàng cúc bạc hai bên vạt sửa cỏm tượng trưng cho sự phối kết hợp nam - nữ, đực - chiếc mang chân thành và ý nghĩa trường tồn nòi giống giống.
*
Nổi bật trên sự nền nã của loại váy màu đen là thắt sườn lưng dệt bởi vải tua tơ tằm mượt mại.
*
Chùm xà tích bội nghĩa đong mang đi nhịp bước làm cho nét mềm dịu của người thanh nữ Thái. Nghệ hào kiệt hoa sẽ khắc phần nhiều hình con cá, cối giã trầu.. Nhỏ tuổi xinh, rất nhiều là những thứ gần gụi với cuộc sống thường ngày thường ngày của người đàn bà Thái đen.

Xem thêm: Top 8 Chụp Hình Nhóm 5 Người, Vã I Kiá, Ý Tưởng Chụp Ảnh Nhóm Đẹp


*
Họ luôn luôn mang bên mình chiếc klếp nhỏ dại đan bởi tre, nứa mỗi khi lên rừng hoặc đi chợ. Klếp như dòng túi nhỏ tuổi không chỉ đựng đồ, mà còn thể hiện nay tính chịu đựng thương, chịu khó của người con gái đảm.
*
Trang phục luôn luôn phải có chiếc khăn piêu. Loại khăn này được người phụ nữ dày công thêu thùa với phần đông đường nét hoa văn màu sắc rực rỡ.
*
Từ xa xưa, khăn piêu đang trở thành cầu nối tình thân giữa phái mạnh trai và cô bé Thái, là vật thêm ước, thề nguyền của rất nhiều đôi lứa yêu thương nhau.
*
Chiếc khăn piêu còn là quà cưới do chủ yếu cô dâu tặng cha mẹ chồng cùng họ hàng bên nội ngày hôn lễ. Với đặc biệt, khi mất đi, người dân thái lan đen bắt buộc phải được chôn với khăn piêu. Bọn họ quan niệm: có như thế mới được cha ông đón nhận.

Dân ca - Kết tinh văn hóa truyền thống của bạn Thái

Từ trong chiếc chảy tộc người, fan Thái tây bắc đã sản ra đời một mô hình văn hóa dân gian xuất dung nhan dân ca tình yêu giờ đồng hồ lòng của fan xứ mây, xứ núi.“Khau cút” trong cuộc sống đồng bào Thái black vùng Tây bắc

"Khau cút” là hình tượng trang trí ở hai đầu hồi bên trên nóc nhà sàn của người thái lan đen. Đây là điểm đặc trưng độc nhất để rõ ràng nhà sàn của người thái lan đen với công ty sàn của người thái trắng và những dân tộc không giống trên vùng cao Tây Bắc.