TTO - bài toán Mỹ đưa 33 thực thể Trung Quốc, trong những số ấy có những doanh nghiệp vào danh sách hạn chế xuất khẩu bởi chủ sở hữu chưa được xác minh khiến cổ phiếu của họ sụt giảm, quý giá vốn hóa thị phần giảm hàng chục tỉ USD chỉ vào một ngày.

Bạn đang xem: Thủ môn trung quốc mắc hai sai lầm khó hiểu như bán độ


*

Bên quanh đó sàn thanh toán giao dịch chứng khoán Hong Kong. Động thái của Mỹ khiến cổ phiếu một số trong những doanh nghiệp trung hoa lao dốc - Ảnh: AFP


Trong tuyên tía ngày 8-2, Bộ thương mại dịch vụ Trung Quốcthể hiện tại sự phản bội đối với yêu cầu Mỹ "sửa trị các hành động sai lầm", đồng thời trở lại con đường hợp tác, đóng góp cho phục hồi kinh tế tài chính toàn cầu.

Trước đó một ngày, viện dẫn nguyên nhân không xác minh được công ty sở hữu cũng tương tự tính hợp pháp, Mỹ đã đưa 33 thực thể trung quốc vào danh sách "chưa xác minh". Những thực thể này có cả trường đại học và những công ty cung ứng thiết bị trong nghành nghề hàng không, điện tử.

Việc bị đưa vào list này rất có thể khiến việc mua sắm và chọn lựa hóa, công nghệ Mỹ trở nên trở ngại hơn bình thường, không sa thải cả việc phải xin bản thảo từ tổ chức chính quyền Mỹ, theo thương hiệu tin AFP.

Cổ phiếu của WuXi Biologics, trong những công ty bị thêm vào list "chưa được xác minh", tụt dốc mạnh hơn 25% vào phiên giao dịch ngày 8-2, thổi cất cánh 77 tỉ HKD (9,9 tỉ USD) khỏi giá trị vốn hóa thị trường.

Việc giá chỉ cổ phiếu liên tiếp lao dốc buộc doanh nghiệp này phải xong giao dịch trên sàn Hong Kong trong cùng ngày 8-2.

Xem thêm: Đubai Là Gì - Tìm Hiểu Về Dubai Là Gì

Giám đốc điều hành WuXi Biologics phải báo cáo trấn an những đối tác, đồng thời lý giải về hành động lần này của Mỹ.

Theo vị này, doanh nghiệp đã nhập khẩu những thiết bị cung ứng từ Mỹ và chịu sự buộc ràng về mục tiêu sử dụng tự lâu, bao gồm ngăn chặn bài toán bán lại hoặc tái xuất khẩu sang trọng nước khác.

"Do COVID-19, phía Mỹ cần yếu cử bạn đến phía trên xác minh mọi điều trên trong 2 năm qua. Đó là vì sao họ chuyển công ty chúng tôi vào danh sách không được xác minh", thay mặt đại diện WuXi Biologics giải thích.

Cổ phiếu của Hymson, một nhà cấp dưỡng thiết bị laser và auto hóa, cũng bớt hơn 7% sau hành động từ Mỹ song khẳng định điều này sẽ không tác động tới thực trạng tài chính, kinh doanh của công ty.

Đại học kỹ thuật và công nghệ miền nam gồm trụ sở tại Thâm Quyến cũng nằm trong danh sách "chưa được xác minh". Đây là 1 trong trong hai đại học của trung hoa bị Mỹ nghi ngại về tính danh chủ sở hữu thực sự sau các cuộc điều tra ngăn chặn nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ trong những cơ sở nghiên cứu và phân tích Mỹ.


Úc cảnh báo Mỹ đã thua còn nếu không "cứng" với trung hoa

TTO - bộ trưởng liên nghành Quốc chống Úc Peter Dutton cho rằng Mỹ và các đồng minh buộc phải cứng rắn không dừng lại ở đó trong các cơ chế hành xử với china ở biển lớn Đông.