*

*

*

Bàn luận

Nhân phim đam mỹ bị cấm, nghĩ về tình tri kỷ

Chỉ anh hùng mới tất cả tri kỷ, không tồn tại tình các bạn giữa kẻ cướp.

Bạn đang xem: Kim dung


*

Văn và Chữ

Truyện Kim Dung (phần 1): phàm đại hiệp đều đề xuất mồ côi phụ vương 06. 08. 16 - 6:08 amAnh Nguyễn


*

Các đái thuyết của Kim Dung bày phân phối tại hiệu sách sinh sống Hongkong


Kim Dung đang viết tổng số 15 tác phẩm, bao gồm 14 tiểu thuyết và 1 truyện ngắn (Phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc. Tiếu thư thần hiệp ỷ bích uyên.) ngoại trừ Thiên Long bát Bộ với tam con đường nhân trang bị (Kiều Phong-Hư Trúc-Đoàn Dự,) mỗi thành công của ông hay xoay quanh gần như cuộc cảm giác của một thành viên riêng biệt.

Gần như tất cả những đại hiệp trong đái thuyết Kim Dung rất nhiều là hầu hết người đàn ông không cha mẹ cha. Đây là một trong khía cạnh thú vị, xứng đáng được tín đồ đọc phân tích và giải đáp.

Có thể khối hệ thống hoá thân phận mồ côi phụ thân của các nhân thiết bị nam chính trong đái thuyết Kim Dung thành tía nhóm chính:

1. Những người mồ côi cha từ nhỏ, không khi nào biết được cha mình là ai:

Số này gồm bao gồm Địch Vân (Liên Thành Quyết), Lệnh hồ Xung (Tiếu Ngạo Giang Hồ), với Vi đái Bảo (Lộc Đỉnh Ký).


*

Lệnh Hồ Xung và Điền Bá quang quẻ đánh nhau vào tửu lâu


Địch Vân và Lệnh hồ Xung là hai đứa trẻ quay bơ xoay bất từ nhỏ được sư phụ thu nhận, trong tâm họ coi thầy chính là cha. Tư tưởng tin cậy với ngưỡng mộ hoàn hảo của Địch Vân với Lệnh hồ nước Xung theo đuổi họ tới khi trưởng thành, mang đến nỗi bị sư phụ lừa dối, lợi dụng, tàn sợ vẫn nhất quyết trung thành. Phải nói rõ, Địch Vân cùng Lệnh hồ Xung ngây thơ nhưng trọn vẹn không hề ngây ngô ngốc, tuy nhiên họ vẫn mù quáng đặt niềm tin vào sư phụ. Điều này có ý nghĩa gì? Trong văn hóa truyền thống phương Tây có nhân vật thằng gù Quasimodo là ví dụ điển hình nổi bật của mẫu hình này: y là 1 trong những đứa trẻ không cha mẹ được cứu vớt, rồi lại bị chính ân nhân bội nghịch bội.


*

“Tiếu ngạo giang hồ “khi đăng trên Minh Báo


Vi tiểu Bảo thì ngược lại. Trần Cận nam giới tổng đà nhà Thiên Địa Hội là sư phụ của hắn, cũng là một nam nhân trọng nghĩa, nhưng hắn không phần đông không tôn thờ sư phụ hơn nữa lừa gạt trằn Cận Hoa lừng khừng bao nhiêu lần. Tới tận lúc sư phụ qua đời, Vi đái Bảo mới phân biệt trong lòng sớm đã coi è Cận nam giới là cha, chỉ là kim chỉ nam đạo đức của Vi tiểu Bảo quá dễ lung lay đề nghị với sư phụ hắn tất cả thừa yêu thương thương mà thiếu phần kính trọng. Lộc Đỉnh Ký ko giống bất kỳ một cỗ tiểu thuyết nào khác của Kim Dung; Vi tè Bảo cũng xứng danh có một mục riêng. Vày vậy, trường hợp của Vi tiểu Bảo yêu cầu được review độc lập.

2. Những người có cha là siêu anh hùng hào hiệp tuy nhiên chẳng may mất sớm

Số này bao hàm Quách Tĩnh (Anh Hùng Xạ Điêu), Viên quá Chí (Bích máu Kiếm), hồ nước Phỉ (Tuyết sơn Phi Hồ và Phi hồ ngoại truyện), Trương Vô Kỵ (Ỷ Thiên Đồ Long Ký).


*

Quách Tĩnh lúc còn là đứa trẻ con sống sống thảo nguyên Mông Cổ


Cha họ là nổi bật của archetype hiệp khách lai với nhà nho: họ hành tẩu giang hồ nhưng lại vẫn bị ràng buộc bởi vì những luật lệ Khổng giáo “nhân lễ nghĩa trí tín.” Sự hy sinh hero của tư người phụ thân này có ảnh hưởng sâu sắc tất yêu xem hay đối với đậm cá tính và số phận của các nhân thiết bị trên: chúng ta tôn sùng cha, nung nấu khát vọng trả thù mang đến cha, lấy phụ thân làm hình mẫu học theo. Ở một chừng mực như thế nào đó, Quách Tĩnh, Viên quá Chí, hồ nước Phỉ, Vô Kỵ là sự việc tiếp nối cuộc đời thân phụ họ: sự nghiệp của mình hiển hách hơn, vinh quang đạt được lẫy lừng hơn, mà lại về cơ bản Quách Tĩnh hiệp nghĩa như là Quách năng khiếu Thiên, Vô Kỵ trung hậu như Trương Thuý Sơn, hồ nước Phỉ hào sảng giống Hồ tuyệt nhất Đao, Viên thừa Chí kế thừa lý tưởng vày nước vì chưng dân của Viên Sùng Hoán. Cái máu anh hùng của người phụ vương không hề cạn, nó chỉ truyền vào nam nhi và tiếp tục chảy mãi. Trong văn hoá đại bọn chúng phương Tây mẫu mã hình này rất phổ biến: kịch thì có Hamlet, truyện thì bao gồm Harry Potter, comic tất cả Batman, phim bao gồm Lion King.

Xem thêm: Du Lịch Tour Nước Ngoài Giá Sốc, Tour Du Lịch Chùm Tour Nước Ngoài Giá Sốc


*

Một tạp chí Hồng Kông thuở ấy đăng bài về phim truyền hình dựa theo tiểu thuyết Kim Dung (lấy từ Bảo tàng di sản Hồng Kông)


3. Những người “tưởng là thân phụ mà không phải là cha”

Số này là các vị hero lớn lên có phụ thân hoặc không, mà lại điểm chung là tới tận khi trưởng thành họ new biết sự thực về phụ vương mình (thường là trái ngược hoàn toàn với tưởng tượng, nếu không nói là tệ hại hơn.) Ta có:

-Kiều Phong: tưởng rằng thân phụ là lão nông bọn họ Kiều hiền khô lành, hoá ra cha chàng là Tiêu Viễn đánh – một kẻ giết tín đồ vô tội như ngoé.

-Đoàn Dự: được vương vãi gia Đoàn chủ yếu Thuần nuôi lớn, nhưng thực tế chàng là nam nhi của Đệ duy nhất đại ác nhân Đoàn Diên Khánh.

-Hư Trúc: sống trong cửa Phật từ bỏ tấm bé, bản thân lại là tác dụng nghiệp chướng tình yêu giữa Sư trụ trì chùa Thiếu Lâm Huyền Từ và Diệp Nhị Nương.

-Dương Quá: từ bé bỏng đến phệ nghĩ phụ vương là một anh hào anh hùng, nào ngờ Dương Khang là tên bán nước, tham sống sợ hãi chết.

-Thạch Phá Thiên: bị Mai Phương Cô bắt cóc từ nhỏ, hotline là Cẩu Tạp Chủng, ai ngờ đó là con trai của Huyền Tố home Thạch Thanh.


*

Dương Quá và Điêu huynh


Số phận của các nhân vật này rất có thể so sánh với Luke Skywalker vào loạt phim Star Wars.

Qua hệ thống trên rất có thể thấy, tuy phần đa nhân đồ nam trong tiểu thuyết Kim Dung mập lên không tồn tại sự hiện hữu của thân phụ ruột, tuy vậy vai trò của người thân phụ trong diễn biến là không thể nhỏ. Thắc mắc lớn đưa ra ở trên đây là: tại sao “mồ côi cha” lại là trong số những chủ đề xuyên suốt trong số tác phẩm Kim Dung? Ta rất có thể trả lời thắc mắc này bằng hai bước, trong bài xích tiếp theo.

(Còn tiếp)

*

myalbum.vn: Để đọc những bài về chưởng Kim Dung, các chúng ta cũng có thể vào phần tra cứu kiếm của myalbum.vn, gõ “Kim Dung” nghỉ ngơi mục “Nội dung”, đang ra rất nhiều bài.

*

Về chưởng Kim Dung:

- Truyện Kim Dung (phần 1): phàm đại hiệp đều bắt buộc mồ côi cha

- Truyện Kim Dung (phần 2): bildungsroman muốn li kỳ thì yêu cầu thiếu vị trí nương tựa

- “Tiếu Ngạo Giang Hồ” và cách mạng văn hóa truyền thống (phần 1): từ màu đỏ của phương diện trời 8, 9h sáng

- “Tiếu Ngạo Giang Hồ” và bí quyết mạng văn hóa (phần 2): cũng thanh trừng, cũng sùng bái cá nhân

- “Tiếu Ngạo Giang Hồ” và giải pháp mạng văn hóa truyền thống (phần 3): ba lý do của một người khôn ngoan

ai là Thiên, ai là Long?" style="color: #800000;">- Về ‘Thiên long chén bát bộ’ (phần 1): ai là Thiên, ai là Long?

ai là Dạ Xoa, ai là Atula?" style="color: #800000;">- Về ‘Thiên long chén bộ’ (phần 2): ai là Dạ Xoa, ai là Atula?

còn ai là Garuda cùng ai là Khẩn mãng cầu La?" style="color: #800000;">- Về ‘Thiên long chén bát bộ’ (phần 3): còn ai là Garuda và ai là Khẩn mãng cầu La?

- Đọc Kim Dung (bài 1): Quách Tĩnh – Bảy lần leo núi để thành núi

- Đọc Kim Dung (bài 2): Dương quá – lựa chọn vực sâu nhằm tìm tri kỷ

- Đọc Kim Dung (bài 4): “tình thánh” Dương vượt và hình mẫu máu

- Đọc Kim Dung (bài 5): ba thử thách đắng và một chiếc kết ngọt cho Dương Quá

- Vi tiểu Bảo (bài 1): “thằng vô lại nhỏ” được Kim Dung giữ hộ gắm toàn biểu tượng

- Vi đái Bảo (bài 2): phản hero đạt được đông đảo thứ mà anh hùng khó có

Ai đẹp nhất? Ai nghề nghiệp và công việc ổn nhất?" style="color: #800000;">- trong ngũ bá kẻ làm sao về nhất? (bài 1): Ai rất đẹp nhất? Ai công việc và nghề nghiệp ổn nhất?

Tính ai giỏi nhất? bên ai phù hợp nhất?" style="color: #800000;">- trong ngũ bá kẻ làm sao về nhất? (bài 2): Tính ai tốt nhất? đơn vị ai mê say nhất?

Bài viết liên quan