Không bao gồm người thanh nữ nào trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc đáng thương yêu hơn Hoa Mộc Lan, người được xem như như là 1 trong những hiện thân của lòng trung thành và hiếu thảo.

Bạn đang xem: Hoa mộc lan


Chuyện thời trước kể về việc Mộc Lan tòng quân ra trận thế cho phụ thân già là trong số những truyền thuyết xứng đáng trân quý độc nhất vô nhị của Trung Hoa, với được in trong đông đảo sách giáo khoa Trung Quốc. Mẩu truyện này cũng trở thành khá nổi tiếng phía bên ngoài Trung Quốc nhờ vào một bộ phim truyện hoạt hình của hãng Disney truyền tay về vị anh thư trứ danh của đất china này.

 

*


Hoa Mộc lộn ra trận, tranh đánh dầu trên lụa. (Ảnh: Wikimedia Commons)

 

Mộc Lan là một trong nhân vật có thật. Cô là con gái nhà họ Hoa. Được sinh ra và béo lên tại một ngôi làng nhỏ tuổi ở vùng nông thôn miền bắc bộ Trung Quốc, Mộc Lan sinh sống vào thời bên Tùy từ thời điểm năm 581 mang đến 618. Mặc dù có một vài ghi chép nhận định rằng cô sống vào lúc giữa năm 386 cho năm 534 trong triều đại Bắc Ngụy. Tuy rằng tháng ngày còn có tương đối nhiều tranh luận nhưng câu chuyện về cô thì lại rõ ràng.

Cha của Mộc Lan là 1 trong người bộ đội và nuôi dạy dỗ cô như con trai. Cô không chỉ học dệt vải với thêu thùa từ bà bầu cô bên cạnh đó được luyện tập võ thuật, cưỡi ngựa, bắn cung, với đấu tìm với cha cô. Thời hạn rảnh, cô đam mê đọc những cuốn cẩm nang kế hoạch quân sự của phụ vương mình.


 

*

Hình hình ảnh trong vở kịch Hoa Mộc Lan của đoàn thẩm mỹ và nghệ thuật Thần Vận

 


Vào thời đó, các bộ lạc du mục phía Bắc thường xuyên tràn xuống khuấy rối vùng khu đất phía Nam, cướp tách bóc và giết bất kể ai chúng chạm chán trên đường, thậm chí còn cả thanh nữ và trẻ em. Bởi đó, hoàng đế đã ban chiếu chỉ ra đời một đạo quân cùng thực hiện chính sách quân dịch khắp cả nước để dẹp giặc dọc theo biên thuỳ phía Bắc. Theo chiếu chỉ đó, tất cả thanh niên trai tráng kể từ đầu đến chân cha già bé yếu của Mộc Lan đều rất cần phải đăng ký.

Khi Mộc Lan suy nghĩ về việc cha mình sắp ra trận, cô biết ông có thể sẽ hy sinh, và hy sinh một biện pháp vô ích. Mà lại nếu ông ấy tránh nghĩa vụ, ông sẽ mang nỗi nhục là không yêu nước. Em trai của Mộc Lan vẫn tồn tại quá nhỏ tuổi chưa thể tòng quân, bởi vậy Mộc Lan quyết định cái trang thành một người bầy ông, và thay thế sửa chữa vị trí của thân phụ cô vào đoàn quân.

Xem thêm: Hoa Sơn Trà Hồng Kông (Camellia Hongkongensis), Son Tra Resort & Spa

Lúc đầu, phụ huynh của Mộc Lan không đồng ý với kế hoạch của cô, nhưng lại Mộc Lan vẫn kiên quyết. Lợi ích quốc gia hiện giờ đang bị đe dọa, và lòng trung thành với chủ với nước nhà được xem trọng hơn lòng hiếu thảo.

Khi Mộc Lan lên ngựa đến biên giới, gia đình tiễn cô sống vùng ngoại ô ngôi buôn bản của họ. Để tính danh thật không trở nên phát hiện, Mộc Lan đã bắt buộc rất cẩn thận ở gần như thời điểm. Buổi ngày cô luôn cẩn trọng để không khi nào bị bỏ lại phía sau đội quân của mình, đêm hôm cô vẫn mặc áo xống mà ngủ. Mộc Lan tập luyện vô cùng vất vả, gạt vứt đi thanh nữ tính cùng những yêu cầu của nữ nhi, vày đó không có bất kì ai nghi ngờ về nam nữ của cô. Trong cả 12 năm ngôi trường Mộc Lan giao hàng trong quân đội và nhận được nhiều danh hiệu.


 

*

Hình ảnh trong vở kịch Hoa Mộc Lan của đoàn thẩm mỹ Thần Vận

 


Sau khi chiến tranh kết thúc, nhà vua muốn ban thưởng cho cô một quan tước, nhưng mà cô đã từ chối và chỉ xin một nhỏ ngựa xuất sắc để quay trở lại quê nhà đoàn viên với gia đình. Thỉnh cầu của cô được đáp ứng, và hoàng đế còn gởi một tùy tùng hộ tống cô về nhà.

Bố mẹ cô vui vẻ khôn xiết khi biết tin đàn bà họ trở về, và đã đi thật xa để tiếp cô. Cơ mà khi thấy được một vị tướng tá quân uy nghi cưỡi chiến mã về phía mình, họ đã không phân biệt chính thiếu nữ của mình mà người ta hằng ước ao đợi bấy lâu.

 

*

Hình hình ảnh trong vở kịch Hoa Mộc Lan của đoàn thẩm mỹ và nghệ thuật Thần Vận

 

*

Hình hình ảnh trong vở kịch Hoa Mộc Lan của đoàn thẩm mỹ và nghệ thuật Thần Vận

Em trai Mộc Lan sẵn sàng một bữa tiệc lớn để mừng cô trở về. Sau thời điểm vị tướng mạo quân vẫn tắm rửa cầm cố xiêm y của phụ nữ, đoàn tùy tùng của Mộc Lan vô cùng sửng sốt, cũng chính vì chiến binh bất bại chiến đấu sát bên họ trong suốt 12 năm vừa qua hóa ra là một người phụ nữ.

Tác giả: Teresa Shen và Gisela Sommer

Lời BBT : trường hợp các bạn có nhu cầu nhận đĩa Thần Vận miễn giá tiền để xem máu mục trên xin hãy tương tác linhtrung86 (nick yahoo)