Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城; pinyin: Zǐjìnchéng) hoa lệ trước kia là cung điện của bao vua chúa, phi tần, quý tộc Trung Hoa. Còn ngày nay, đây là một trong những điểm du lịch thăm quan chính so với khách đi tour Bắc tởm trong chùm Tour Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm gọi về vị trí, giá vé vào cửa, kế hoạch sử, con kiến trúc, với những thực sự về hoàng cung này để sở hữu trải nghiệm xuất sắc hơn khi chúng ta đến Bắc Kinh và được tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức nhé!


*

*

*

Vài đường nét về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城, tiếng Anh: The Forbidden City), thời nay còn được gọi là Cố Cung ((故宮), tọa lạc ở ngay trung thật tình phố Bắc Kinh, là cung điện của 24 triều vua từ giữa nhà Minh đến cuối bên Thanh. Những cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc - vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh, và là một vào những vị vua lỗi lạc của Trung Quốc (tức là năm 1406), và xong xuôi sau 14 năm (tức là năm 1420).

Bạn đang xem: Tử cấm thành bắc kinh

*
Tử Cấm Thành

Đây là cung điện hoàng thất được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc và là một vào những cung điện thọ đời nhất trên thế giới. Đến đây, khách hàng du lịch Bắc Kinh sẽ được tham quan nơi ở của vua quan lại xưa kia, những tác phẩm vô giá và nghệ thuật hoa viên truyền thống Trung Hoa.

Thời gian tốt nhất đi Tử Cấm Thành

Tùy vào lịch trình mà lại bạn bao gồm thể chọn thời gian tham quan du lịch phù hợp. Nếu có ít thời gian, bạn bao gồm thể du lịch thăm quan trong 2 – 3 tiếng. Còn nếu bao gồm nhiều thời gian cùng muốn xem đưa ra tiết từng nơi vào Tử Cấm Thành, gồm thể bạn sẽ mất từ nửa ngày mang lại đến cả một ngày.

Địa điểm

Trung tâm Bắc Kinh, phía Bắc Quảng Trường Thiên An Môn.

*
Cổng dẫn vào Tử Cấm Thành

Giờ mở cửa

Tử Cấm Thành mở cửa quanh năm. Mặc dù sẽ tất cả chút nắm đổi vào mùa thấp điểm khách du lịch và mùa cao điểm. Những ngày lễ, sự kiện lớn cùng trong những hoàn cảnh đặc biệt thì Bảo Tàng Cố Cung của Tử Cấm Thành sẽ có thông tin riêng trên website. Dưới đây là lịch mở cửa thường nhật:

1 tháng tư – 31 tháng 10: 8h30 – 17h (Lượt vào cuối cùng: 16h10) 1 tháng 11 – 31 mon 3: 8h30 – 16h30 (Lượt vào cuối cùng: 15h40) Giá vé tháng bốn – mon 10: 60 tệ tháng 11 – tháng 3: 40 tệ

Những bé số về Tử Cấm Thành

Đến Tử Cấm Thành, khách đi tour Bắc Kinh sẽ thấy choáng ngợp vào kỳ quan lại vĩ đại này. Còn vĩ đại như như thế nào ư? Hãy xem những nhỏ số dưới đây nhé:

1. Tử Cấm Thành mất 14 năm để xây dựng (1406 – 1420).

2. Được xây dựng với hơn 1 triệu công nhân, vào đó bao gồm hơn 100 ngàn thợ thủ công.

3. Đây là cung điện tôn thất trong 492 năm (1420 – 1912).

4. 24 vị vua – 14 vua triều Minh, 10 vua triều Thanh – đã ở đây.

*
Sông Kim Thủy ở quảng trường Thái Hòa

5. Tử Cấm Thành nằm bên trên diện tích 0.72km2, vào đó 15ha diện tích sàn.

6. Bao gồm 980 tòa công ty trong hơn 90 cung điện cùng sân vườn, với hơn 8.700 phòng (dân gian kể rằng gồm 9.999 phòng nhưng không tồn tại chứng cứ thực tế).

7. Chiều dài Tử Cấm Thành chạy từ Bắc đến phái mạnh là 961m, rộng 753m.

8. Tường phủ bọc thành cao 10m, lâu năm 3,4km.

9. Hào phủ quanh thành rộng 52m.

Tên gọi Tử Cấm Thành

Xưa kia, hoàng đế tự xưng là “Thiên Tử” (Con trời). Các sách cổ thường gọi cung của Thiên đế bên trên trời là Tử Cung tốt Tử Vi Cung, “Tử” ở đây nghĩa là màu tím, vậy nơi ở nhỏ trời cũng là “Tử”. Nơi ở của Hoàng đế thì dân thường bị “Cấm” không được vào. Vậy phải nơi ở của hoàng đế được gọi là “Tử Cấm Thành”.

Những điểm đến chính trong Tử Cấm Thành

Có hiểu rõ thì mới thấy Tử Cấm Thành tráng lệ cùng thú vị đến nhường nào. Vậy trước lúc đi tour du lịch Bắc Kinh đến chốn Cố Cung này, hãy cùng shop chúng tôi “đi” khám phá qua từng con chữ nhé!

*
Sơ đồ Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành được xây bên phía trong tường thành như một khối hình chữ nhật, từ Bắc đến Nam lâu năm 961m, từ Đông lịch sự Tây lâu năm 753m, tường thành cao 10m, dài 3.4km với hào sâu bao bọc thành, thành một cấm địa được bảo vệ nghiêm ngặt.

4 góc thành là 4 công trình canh với kiến trúc, kiểu mái phức tạp với 4 mặt tường thành tất cả 4 cổng chủ yếu nối với cầu thông ra bên ngoài thành: Ngọ môn ở phía Nam, Thần Vũ môn ở phía Bắc, Đông Hoa môn ở phía Đông với Tây Hoa môn ở phía Tây.

Bên trong Tử Cấm Thành được chia làm 2 khu vực:

Ngoại Đình, xuất xắc còn gọi là Tiền Triều, nằm ở phía Nam, là nơi diễn ra những nghi lễ, lễ tế quan liêu trọng, tổ chức những lễ thi cử… khu vực này có điện Thái Hòa nằm ở trung tâm, vùng sau là điện Bảo Hòa. Phía hai bên Đông – Tây là điện Văn Hoa – nơi lưu trữ thư pháp, sách vở của Hoàng đế cùng điện Võ Anh – nơi Hoàng đế gặp các quan đại thần cùng thiết triều. Nội Đình, tuyệt Hậu Cung như những phim cổ trang Trung Quốc thường nhắc đến. Đây là nơi ở của Hoàng đế với Hoàng thất. Vào thời bên Thanh, đây còn là nơi ở và có tác dụng việc của Hoàng đế. Tiền triều chỉ sử dụng vào những nghi lễ quan liêu trọng. Cung Càn Thanh, cung Khôn Ninh cùng điện Giao Thái là 3 cung chính ở hậu cung được gọi là Hậu Tam Điện.

Điện Thái Hòa

Sau lúc đi qua cửa Ngọ Môn, du kháchtour Bắc ghê từ Hà Nộisẽ đến thăm điện Thái Hòa, trước khi bước vào điện du khách sẽ phải đi qua cửa Thái Hòa là cửa lớn của 3 điện lớn ở Tử Cấm Thành, đằng trước tất cả 7 gian dựng bên trên 1 nền đá cao. Ở hai bên của bao gồm con sư tử đồng nhằm có tác dụng tôn thêm vẻ uy nghiêm của kiến trúc cùng sức mạnh của Thiên triều.

Xem thêm: Những Điều Phải Làm Ở London Là Ở Đâu, Những Điều Phải Làm Ở London

*
Điện Thái Hòa - Tử Cấm Thành

Điện Thái Hòa là nơi quan lại trọng nhất của Tử Cấm Thành, tượng trưng mang lại quyền lực của hoàng đế. Ở thời nhà Minh, đây là nơi thiết triều cùng bàn luận bao gồm sự. Đến thời nhà Thanh, hoàng đế chuyển nơi thiết triều ra cung Càn Thanh, điện Thái Hòa chỉ được sử dụng để tổ chức nghi lễ. Tô điểm ở điện thái hoà phần lớn là hoa văn hình rồng, tượng trưng cho những hoàng đế cơ hội bấy giờ.

Cung Càn Thanh

Cung điện này được xây trên nền đá cẩm thạch đơn cấp thuộc 2 lớp mái ngói lưu ly, từ cửa Càn Thanh ở phía Nam nhìn thẳng lên.

Cung điện rộng lớn này được phân thành 2 phần, mỗi phần gồm 9 phòng cùng 27 chiếc giường. Mỗi đêm, Hoàng đế sẽ chọn ngẫu nhiên một giường để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên đến thờ Ung Chính, ông không muốn tiếp tục sống vào cung điện này, trước kia vốn là nơi ở của hoàng đế Khang Hy, đề xuất đã chuyển qua Dưỡng trọng tâm điện ở phía Tây. Sau đó, cung điện này trở thành nơi thiết triều, xét xử, tiếp đón sứ thần với tổ chức các buổi yến tiệc.

Ngai vàng với tấm biển "Chính Đại quang quẻ Minh" ở Cung Càn Thanh

Đến đây khác nước ngoài đi tour Bắc khiếp đường baysẽ được chiêm ngưỡng ngại kim cương Hoàng đế được trạm trổ tinh xảo, thuộc chiếc bàn ông cần sử dụng viết những chiếu chỉ và phê duyệt công văn. Trên trần cung điện chạm khắc hình rồng uốn lượn tinh tế.

Đặc biệt, phía bên trên ngai vàng còn có một tấm biển với cái chữ “Chính Đại quang quẻ Minh”, nghĩa là làm cái gi cũng cần ngay thẳng, đường hoàng. Từ thời Ung Chính, hoàng đế sẽ bí mật viết lên một tờ chiếu thương hiệu người kế vị rồi giấu sau tấm biển này. Sau khi Hoàng đế băng hà, các đại thần sẽ thuận theo tờ chiếu mà tuyên bố người kế vị và cử hành nghi lễ đăng quang.

Cung Khôn Ninh

Đây là một trong 3 cung điện chủ yếu ở Hậu Cung, được xây vào khoảng năm 1420 cùng được tu sửa nhiều lần trong cả triều Minh cùng Thanh. Nơi đây là chủ yếu cung dành cho các hoàng hậu trong Tử Cấm Thành. Cung điện rộng lớn này gồm 9 hiên chạy dọc rộng với 3 phòng lớn, mái lợp ngói lưu ly đá quý óng.

Khôn Ninh cung trong thời Minh là nơi ở thiết yếu của hoàng hậu nhưng đến thời đơn vị Thanh, hoàng hậu chuyển quý phái Dưỡng chổ chính giữa điện thuộc hoàng đế. Nơi này chỉ còn để làm lễ động phòng cùng là điện tế thần.

*
Phòng ngủ ở Khôn Ninh Cung

Khách đi tour Bắc tởm giá rẻnếu đã từng xem nhiều phim cung đấu trung hoa chắc cũng biết, chốn hậu cung này đã xảy ra bao chuyện thị phi, ghen tuông tuông giữa những phi tần, hoàng thất. Bởi vậy, lúc đến đây, bạn sẽ được hướng dẫn viên kể về những sự tích, những câu chuyện kỳ túng nhuốm màu sắc ma quỷ. Đây cũng là một điều thu bán rất chạy du lịch thíchkhám phá khi đến Bắc Kinh.

Dưỡng trung ương điện

Cung điện này nằm ở phía tây-nam Cung Càn Thanh. Nơi đây được xây vào thời bên Thanh (giữa thế kỉ 16) và luôn luôn được dùng làm thư chống của Hoàng đế. Kể từ thời Ung chính trở đi, Dưỡng chổ chính giữa điện vừa là thư phòng, chống họp bàn triều chính từng ngày của vua, kiêm luôn nơi nghỉ ngơi. Cách bài trí của cung điện này còn có đủ chức năng phòng làm việc, chống ngủ, những phòng nhỏ bàn việc cơ mật, và gian điện bái Phật,… rất thuận tiện.

Ngự hoa viên

*
Ngự Hoa Viên vùng sau cung Khôn Ninh

Phía sau cuối ở Tử Cấm Thành là Ngự hoa viên còn thường gọi là Vườn Thượng Uyển. Vườn Thượng Uyển được xây dựng vào năm 1417, trong có điện Thọ Hoà. Đặt chân đên nơi đây khác nước ngoài sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên ngập tràn, khác hẳn với sự nguy nga tráng lệ của những cung điện trong Tử Cấm Thành. Ngự Hoa Viên tất cả diện tích rộng khoảng 11.000 m2, nơi đây được trồng rất nhiều loài cây cảnh khôn xiết quí hiếm, gồm những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn tỏa bóng khắp một góc vườn thượng uyển, khiến du khách sẽ cảm thấy cực kì thoải mái với dễ chịu lúc đến đây. Mặt cạnh đó trong vườn còn xây dựng những vọng lâu, đình, đài, lầu những để bên vua đọc sách, dìm thơ, ngắm trăng.

Nghệ thuật kiến trúc Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành không chỉ thu hút khách du lịch Bắc Kinh vị những câu chuyện huyền sử ngoài ra bởi kiến trúc tráng lệ, độc đáo.

Kiến trúc đối xứng nam – Bắc

Đại diện mang đến quyền lực tối cao của Hoàng đế - trung vai trung phong của quốc gia, tất cả cổng và các sảnh quan tiền trọng của Tử Cấm Thành được bố trí đối xứng trên một trục trung chổ chính giữa dọc từ hướng Bắc xuống Nam.

Màu sắc hoàng gia

*
Đỏ và vàng - 2 color chủ đạo ở Tử Cấm Thành

Trong triều đại đơn vị Minh cùng Thanh, màu xoàn là biểu tượng quyền lực tối cao cùng chỉ được sử dụng bởi hoàng tộc còn màu sắc đỏ là màu của may mắn cùng hạnh phúc. Bởi vậy, vàng cùng đỏ là color sắc chủ đạo ở Tử Cấm Thành. Những bức tường, cột trụ, cửa ra vào hầu hết được sơn màu đỏ với mái đều lợp ngói tráng men color vàng, tạo ra một bức tranh hài hòa, sống động.

Công trình gỗ cao cấp nhất thời xưa

Tử Cấm Thành là tổ hợp kiến trúc gỗ cổ xưa nhất với còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất đến giờ.

Các cột trụ chính, những dầm bên đều đều được làm cho từ gỗ cây Trinh nam quý hiếm. Bên cạnh ra, điểm ham mê những khác nước ngoài học kiến trúc là những khớp gỗ ở đây đều được tạo tác đan xen với nhau, ghép lại nhưng không cần sử dụng đến một chiếc đinh nào.

Trang trí mái điện

*
Trang trí mái điện ở Tử Cấm Thành

Ở Tử cấm thành bao gồm một dãy những linh vật được sử dụng để khắc trên mái điện, điển hình nhất là rồng, phượng với sư tử - những nhỏ vật tượng trưng mang đến quyền lực vào văn hóa Trung Hoa.

Sư tử đồng/đá

*
Sư tử canh giữ cửa điện trong Tử Cấm Thành

Trong văn hóa Trung Quốc, sư tử là vua của muôn thú với được coi là biểu tượng của sức mạnh. Bởi vậy, sư tử đá và đồng được đặt ở Tử Cấm Thành mang ý nghĩa biểu tượng như linh thú canh giữ, bảo vệ hoàng gia. Khách hàng đi tour Trung Quốc đến Tử Cấm Thành sẽ thấy ở nhiều cổng, cửa điện đều sẽ gồm một đôi sư tử - đực ở bên phải và chiếc ở bên trái.

Tử Cấm Thành được coi là báu vật lịch sử vô giá, nơi đây được xem là công trình lịch sử chứng kiến thời địa hoàng kim nhất của Trung Quốc thời phong kiến. Ko chỉ mang giá trị lịch sử cơ mà nó còn có giá trị lớn lớn về mặt văn hóa đối với quần chúng. # Trung Hoa, nơi đây được xem như là kiệt tác nghệ thuật kiên trúc trung quốc với những đường nét chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ. Nếu bao gồm dịp đi tour Bắc tởm hay những Tour Trung Quốc khác ghé qua Bắc Kinh, khác nước ngoài đừng bỏ lỡ cơ hội tò mò Cố Cung hoa lệ và huyền túng bấn này nhé!