Núi Bà Đen không chỉ có được biết đến là ngọn núi cao nhất Đông Nam bộ mà còn là nơi có nhiều truyền thuyết tín ngưỡng dân gian, là điểm hành hương trung tâm linh khét tiếng thu hút phần đông du khách thập phương khắp tư mùa.

Bạn đang xem: Tượng linh sơn thánh mẫu

*

Vị thần được thờ chính trên Núi Bà là Linh sơn Thánh Mẫu, tức Bà Đen. Bà được thờ cúng tại một Điện thờ nằm trong thạch động sườn lưng chừng núi, cạnh miếu Linh tô Tiên Thạch Tự. Lễ Vía Bà vào thời điểm tháng 5 âm kế hoạch được coi là lễ hội dân gian đặc trưng nhất nghỉ ngơi núi hằng năm. Tuy vậy sự dung đúng theo giữa Phật giáo cùng tín ngưỡng dân gian là điều thường thấy ở các đền, miếu qua các mô hình thờ cúng, tuy vậy một tế bào hình lễ hội có sự kết hợp giữa dân gian và tôn giáo như Lễ Vía Bà Đen là 1 sự hi hữu có. Bà Linh đánh Thánh chủng loại – một trong các những hình tượng thờ mẫu điển hình ở Nam cỗ đã được “Phật hóa” trên núi Bà Đen – Tây Ninh, chính vì như vậy Lễ Vía Bà vị trí đây có sắc thái riêng, ít chạm chán ở nơi nào khác. Bởi vì lẽ, Bà vừa là người thương tát, tuy vậy cũng là một trong những Nữ thần, một Thánh Mẫu trong tâm thức dân gian.

Có không ít truyền thuyết về sự việc tích núi Bà Đen, về Bà Linh đánh Thánh Mẫu. Số đông các truyền thuyết được đề cập lại đều dựa vào cơ sở văn hóa truyền thống – buôn bản hội, kế hoạch sử, địa lý của Tây Ninh. Thần thoại mà mọi tín đồ hay nói đến nhất nói rằng, sinh sống vùng quê xưa thuộc huyện Trảng Bàng thời buổi này có cô gái tài sắc sở hữu tên Lý Thị Thiên Hương, tuy nước domain authority ngăm black nhưng rất có duyên. Thuở ấy, núi Bà Đen còn sở hữu tên là núi Một, trên núi tất cả pho tượng phật bởi đá, người dân thường mang đến đó cúng bái. Xinh đẹp cần Lý Thị Thiên hương bị bé nhà quan liêu lại ép uổng nhân duyên; không chính thức nên bị bọn chúng lập mưu chặn đường cưỡng bức trong một đợt viếng núi.

Được đấng mày râu trai nghèo xuất sắc võ trong vùng thương hiệu là Lê Sĩ Triệt ra tay cứu vớt thoát, cảm ơn ơn huệ nên con gái xin gia đình hai mặt cho hẹn cầu nhân duyên, nhưng gặp thời nội chiến chàng trai yêu cầu tòng quân. Ở nhà, đàn bà Thiên Hương phổ biến thủy mong ngóng và thường lên núi ước trời khấn Phật cho những người đi chinh chiến. Một lần, bị lũ tay sai quan lại vây bắt, cô bé gieo mình xuống vực sâu tử tiết, không chịu ô uế tấm thân.

Xem thêm: Đảo Ở Đà Nẵng 1 Ngày - Những Hòn Đảo Đà Nẵng Đẹp Hớp Hồn Du Khách

Vài ngày sau, cô gái báo mộng mang đến nhà sư trụ trì chùa trên núi mang đến tìm, mang xác về chôn cất. Từ bỏ đấy, chuyện về nàng nối sát với phần lớn điều linh thiêng thường xuyên xuất hiện, qua ca tụng của nhân dân đang đi đến tai quan Tổng trấn Lê Văn Duyệt. Chuyện được tâu về triều đình và vua Gia Long dung nhan phong là Linh đánh Thánh Mẫu; còn tín đồ dân địa thế căn cứ vào nước domain authority của bà nên được gọi là Bà Đen.

Dù là huyền thoại bí mật nhưng thần thoại cổ xưa về Bà Đen miêu tả hình tượng người đàn bà Nam cỗ thủy chung và trung trinh máu liệt; cũng đóng góp phần làm sáng tỏ đặc điểm địa lý, lịch sử vẻ vang vùng đất Tây Ninh trong số những ngày đầu khai phá. Trong tụng ca dân gian, fan ta nói rằng chủ yếu Vua Gia Long vẫn sắc phong mang lại bà là Linh sơn Thánh Mẫu, địa điểm động bái bà là Linh tô Tiên Thạch Động; cùng cũng chính vua đã cho đúc cốt bà thành tượng đồng đen để phụng thờ.

Như vậy, cho tới tận năm 1849, núi mới chọn cái tên là Linh đánh và phê chuẩn được triều đình ghi vào list những địa chỉ linh thiêng, cần phải thờ từ của non sông, đất nước. Tờ dung nhan phong của Vua Gia Long đang không còn, cho đời Bảo Đại, bà lại được dung nhan phong “Linh sơn Thánh mẫu tôn thần”, do chiến tranh nên tờ nhan sắc phong đồ vật hai cũng ko còn, tuy vậy bia đá lưu lại sự khiếu nại này thì vẫn còn đó hiện diện bên trên sân năng lượng điện (cạnh miễu Ông Tà). Từ sự công nhận của triều đình nhà Nguyễn về một vị thần núi ngơi nghỉ Nam bộ, khi gặp mặt tín ngưỡng thờ mẫu trong tâm thức dân gian đã hội tụ thành một Thánh mẫu được phụng thờ: Bà Linh tô Thánh Mẫu, tức Bà Đen.

Lễ Vía Bà được tổ chức triển khai trong tía ngày, ban đầu từ sáng Mùng 4 và ngừng vào trưa ngày Mùng 6 mon 5 Âm lịch. Lễ bao gồm được triển khai trên những điện, miếu trong quần thể kiến trúc trên sân núi Điện Bà. Quanh đó lễ cúng chính trên Điện Bà với Linh đánh Tiên Thạch Tự, những vị sư sống núi còn tổ chức triển khai Lễ Vía tại chùa Linh tô Phước Trung tự (Chùa Trung) làm việc chân núi, tuy nhiên tiết chế những nghi thức hơn. Lễ Vía chỉ diễn ra trong vòng một ngày rưỡi cùng lệch trước một ngày; ban đầu từ Mùng 3 và cho trưa Mùng 4 tháng 5 âm định kỳ là mãn lễ. Câu hỏi có thêm 1 Lễ Vía nữa ở chùa Trung là để ship hàng cho một bộ phận khách hành hương thơm là bạn cao tuổi không đủ sức khỏe lên tận miếu Bà để chiêm bái Lễ Vía Bà Linh sơn Thánh mẫu Núi Bà Đen – Tây Ninh.