Theo tục lệ, ngày 23 mon Chạp thường niên thìngười Việt thường làm cho lễ tiễn ông Công ông táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các gia đình cũng cần ân cần tới văn khấn.Sau phía trên Golden Gift Việt Nam chia sẻ các bạnmột số bài văn khấnÔng CôngÔng Táo để vận dụng ngay trong dịpnày.

Bạn đang xem: Văn khấn ông công ông táo 23 tháng chạp


Trong văn hóa truyền thống người Việt, nguồn gốc và sự tích ông táo về trời được nhắc qua mẩu chuyện "hai ông một bà". Chuyện đề cập rằng, Thị Nhi và ck là Trọng Cao có tình nghĩa vợ ck sâu nặng, yêu thương nhau mặn mà nhưng không tồn tại con. Trong một lần bào chữa vã, Trọng Cao đang tức giận đánh vợ rồi xua Thị Nhi đi.

Thị Nhi sau thời điểm bỏ đi thì gặp mặt Phạm Lang - một fan ở xứ không giống và phải lòng nhau,kết duyên thành vợ chồng. Trọng Cao sau khoản thời gian đuổi bà xã đi thì ăn năn hận lên lối đi tìm. Sau rất nhiều ngày lang thang, Trọng Cao hết tiền đành bắt buộc đi ăn uống xin, phiêu dạt ngay đến nhà của vợ cũ.

Lúc này, chồng của Thị Nhi đi vắng, cô gái nhận ra chồng cũ đề nghị mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm trắng thiết đãi chồng cũ. Mặc dù nhiên, đúng vào lúc đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xẩy ra hiểu nhầm buộc phải giầu Trọng Cao ở lô rạ sau vườn. Cầm cố nhưng, ngạc nhiên đến Phạm Lang lại đốt đụn rạ để đưa tro bón ruộng.

https://myalbum.vn/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://myalbum.vn/products/tuong-ho-bang-dong-ma-vang,https://myalbum.vn/products/tuong-ho-tai-loc-ma-vang-thtl

Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng lao vào cứu ông chồng cu. Phạm Lang thấy vậy cũng nhảy theo, 3 fan đều bị tiêu diệt trong lô lửa. Vì thương tình 3 người đều sống có tình gồm nghĩa đề xuất Ngọc Hoàng phong mang lại làm vua Bếp. Người chồng Phạm Lang là Thổ Công, người chồng Trọng Cao là Thổ địa, còn người bà xã Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi câu hỏi chợ búa). Cũng từ đó, ngày 23 mon Chạp mặt hàng năm, người dân sẽ làm lễ cúng để táo công lên chầu trời để report với ngọc hoàng việc ăn ở dưới nhân gian.


Ý nghĩa của ngày hậu thổ ông Táo

Việc cúng thần nhà bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng gồm từ xa xưa, ý ước muốn một cuộc sống thường ngày luôn váy ấm, hạnh phúc, đầy đủ người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt quan niệm ba vị Thần táo khuyết định giành phước đức mang lại gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người dân trong nhà. Sản phẩm năm, đúng vào ngày 23 mon Chạp là ngày hãng apple Công lên trời nên bao gồm nơi gọi ngày nay là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vàng vì người việt cho rằng, ông táo cưỡi cá chép vàng lên trời.

Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã mang lại lửa, mang về no nóng cho mái ấm gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi fan trong gia đình sum vầy bên mâm cơm trắng cuối năm.

Lễ thờ ông công ông táo gồmnhữnggì?

Để chuẩn bị cúng thổ thần ông Táo, bạn cần phải có cỗ mặntheo truyền thống cuội nguồn và lễ vật cúng như sau:

Mâm cúng hậu thổ ông táo

Đồ lễ thắp nhang ông Công ông Táotùy thuộc vào gia chủ, nhưngchủ yếu đề nghị sựthành tâm.Mâm cỗ mặn cúng thổ địa ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống lâu đời ngày đầu năm của người Việt thông thường bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc con gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 chén canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

*

Một mâm cỗ bái ông công ông táo tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa trà kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 chén bát rượu; 1 quả bưởi; 1 trái cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng thổ địa ông Táo ngày vẫn giản luôn tiện hơn, nó còn tùy thuộc vào yếu tố hoàn cảnh của mỗi mái ấm gia đình để bày biện cho vừa lòng lý.

Lễ trang bị cúng thổ địa ông Táo

Lễ đồ dùng cúng thổ công ông Táo quân truyền thống cuội nguồn gồm gồm mũ ông Công tía cỗ hay ba chiếc: nhị mũ bọn ông cùng một mũ đàn bà.

Màu sắc đẹp của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công táo công về chầu trời, ở khu vực miền bắc người dân cúng chú cá chép sống thả vào chậu nước, ý niệm “cá hóa rồng”.

Cách bái tiên đưa ông táo về trời

Theo truyền thống lịch sử của các cụ ông cụ bà thì khi cúng thổ địa ông táobạn thắp 3 nén mừi hương (hoặc cũng rất có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng mà thắplà số lẻ). Tiếp đến, chúng ta vái cha vái và khấn bài bác cúng theo share ở phần dưới. Sau khoản thời gian hương tàn khoảng tầm 2/3 thì chúng ta xin phép hạ lễ để hoá vàng. Sở dĩ đề nghị đợi mùi hương tàn hết 2/3 là bởi gồm quan niệm của không ít người cao tay cho rằng ví như hương còn khoảng tầm 2/3 thì khi hoá vàng mới giúp các ông táo bị cắn nhận được.

4 bài xích văn cúngông công táo công ngày 23 mon chạp năm 2021

Cónhiều bản văn khấn thờ ông Công táo công ngày 23 mon Chạp. Sau đây, Golden Gift vn sẽ trình làng 4bài văn khấn vừa đủ nhất nhằm các mái ấm gia đình cùng tham khảo.

*

Các bài xích văn khấn ngày 23 tháng Chạp yêu cầu tôn nghiêm, rất đầy đủ về nội dung

Các bài khấn thờ ông Công táo công phải đầy đủ, bài bản. Điều này biểu hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của con cháu với gia tiên. Nên những lúc chọn bài văn khấn ngày 23 mon Chạp các mái ấm gia đình phải hết sức lưu vai trung phong đến nội dung của bài bác khấn.

Bài số 1: bài xích cúng ông Công ông táo bằng giờ đồng hồ Việt

(Theo Văn khấn cổ truyền nước ta – NXB văn hóa Thông tin)

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh táo phủ Thần quân.

Tín nhà (chúng) nhỏ là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 mon Chạp tín công ty chúng con thành trọng điểm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén trung ương hương tín chủ nhỏ thành trung tâm kính bái.

Chúng bé kính mời ngài Đông trù bốn mệnh táo phủ Thần quân hiển linh trước án thưởng thức lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho phần đông lỗi lầm trong những năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, độ trì toàn gia bọn chúng con, trai gái, già trẻ sức mạnh dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ tệ bạc tâm thành, kính lễ mong xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Bài số 2: bài bác cúng ông Công táo công theo GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, phái nam phương Xích Đế, tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, tw Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng mạo thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng tá thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng mạo thiên thiên mã

Kính lạy tô thần, long thần, thổ địa, thổ công táo khuyết quân, thổ kỳ lai sàng hội chứng giám

Hôm nay là ngày 23 mon chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ nhỏ tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng tôn kính con xin gồm chút lễ vật, nhang đăng thỉnh ước kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên bên trên trời dưới đất, triệu chứng giám mang đến con được thiết kế lễ tiễn thần Thổ Công apple Quân về trời.

Kính lạy ông công thổ địa, thổ công apple quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ vào ân phúc của những ngài chúng bé được mạnh bạo khoẻ, hạnh phúc, phần đông điều may mắn.

Xem thêm: Cách Chuyển Tiền Qua Cây Atm Agribank, Cách Chuyển Khoản Ngân Hàng Agribank Bằng Atm

Nay bé làm lễ cùng với tấm lòng tôn kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị thần tiên phù hộ phù trì cho giang sơn con, quê nhà con, gia tộc và mái ấm gia đình con được bạo gan khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám đến tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên thuộc chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin nhiều tạ, nhỏ xin nhiều tạ, nhỏ xin đa tạ)

Sau lúc cúng kết thúc thì lại kính lễ 9 lần

Lễ xong xuôi đi lùi cha bước bắt đầu được quay sườn lưng đi

*

Mâm cỗ cúng thổ công ông Táo không thể không có cá chép

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang đá quý mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi với cá và tro đi thả sinh hoạt sông, suối, hay vũng nước có chiếc chảy lưu thông. Tránh việc thả sống những vũng nước bẩn, ao tù.

Bài số 3: bài bác văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu

(theo Nguyễn Thị Nhi - Bảo tàng đàn bà Việt Nam)

Hôm ni là ngày... Tháng... Năm.

Tên bé là..., cùng toàn gia ngơi nghỉ tại...

Kính lạy đức "Đông Trù tứ mệnh apple phủ Thần Quân:

Hàng năm chạm mặt tiết không còn năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc tình dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ vào thần phù hộ. Kính mong mỏi thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp vào nếp sống vô cùng hòa, hình trạng dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp sức lợi lạc. Bạn người no ấm, anh chị em thêm tiếng giỏi lẫy lừng. Vấn đề việc thành công, một cửa ngất khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 3 vái).

Bài số 4: Văn khấn ông Táo, bài bác cúng ông táo được lưu giữ truyền vào dân gian

Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh táo bị cắn dở Phủ Thần Quân!

Tín chủ nhỏ là:.............

Ngụ tại:.......................

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng bé thành tâm, sửa biện mùi hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dơ lên trước án, hiến dâng Tôn Thần, đốt nén trọng điểm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng bé kính mời :

Ngài Đông Trù tư Mệnh apple Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng trọn lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ trường đoản cú Gia Thần, soi xét lòng trần, apple Quân bệnh giám.

Trong năm không đúng phạm, những tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, hộ trì toàn gia, trai gái trẻ em già, bình an khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin hội chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Với 4bài khấn mà lại Golden Gift Việt Nam reviews trên đây, hi vọng phần nào góp bạn sẵn sàng và bao gồm nghi thức bái ông Công ông táo đúng theo phong tục nhất, long trọng nhất.

Một số câu hỏi thường chạm chán về lễ cúng thổ thần ông táo

Mặc mặc dù lễ bái ông công táo công được người Việt thực hiện từ bao đời nay nhưng ít nhiều người vẫn có những thắc mắc thắc mắc về lễ bái này. Dưới đấy là một số thắc mắc thường chạm mặt về lễ cúng thổ công ông Táo.

Cúng ông công táo công ở đâu?

Nhiều người ý niệm rằng lễ cúng ông Công ông táo phải thực hiện dưới bếp nhưng cũng có người cho rằng lễ bái phải thực hiện trên ban thờ gia tiên. Theo các chuyên gia văn hóa, hay ý niệm này các chưa chính xác, bởi vì ông Công, táo công là hai vị thần khác nhau. Bái ông Công yêu cầu cúng bên trên ban bái gia tiên, cúng ông táo thì ở bên dưới bếp. Như vậy, cần cúng cả hai nơi mới bao gồm xác.

Cúng ông công táo công vào đầy đủ ngày nào?

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 mon Chạp Âm lịch, ông Công táo công sẽ lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng. Bởi vì vậy, lễ cúng thường đường diễn ra vào ngày 23. Cúng vào khung giờ Ngọ là tốt nhất. Nếu như không hoàn toàn có thể cúng trước vào buổi sáng, không nên cúng sau tiếng Ngọ. Nếu mái ấm gia đình có bài toán bận thờ vào buổi tối thì nên thành thâm xin phép.

Cúng ông công táo công trước ngày 23 giành được không?

Nhiều fan cũng vướng mắc cúng ông công ông táo vào trước thời điểm ngày 23 có được không? Theo các chuyên viên văn hóa, điều này hoàn toàn được. Nhiều mái ấm gia đình Việt vẫn cúng vào trong ngày 22, thậm chí là là ngày 21.

Vàng mã cúng ông địa ông táo

Nhiều người theo kiến thức vẫn cúng tiến thưởng mã tiền âm phủ khi cúng ông công ông Táo. Mặc dù nhiên, quan niệm này chưa đúng vì ông công táo công là tiên, không hẳn vong hồn cõi âm. Vì chưng vậy, chúng ta không bắt buộc tốn không ít tiền bạc để mua vàng mã cúng thổ thần ông Táo

Những lưu ýkhi bái ông công táo công nên biết

Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, linh thiêng, các bạn cần xem xét những điểm sau:

- tránh việc khấn xin tái lộc, may mắn, công danh và sự nghiệp mà nên làm xin ông Công, táo công bẩm báo mọi điều tốt đẹp về gia đình

- không nên ném chú cá chép từ trên xuống khiến cho cá dễ dẫn đến chết, tác động đến sự rất linh thiêng của lễ cúng. Phải thả cá trường đoản cú từ, cá bơi thanh nhàn mới có ý nghĩa sâu sắc trọn vẹn

*

- Mâm cỗcúng thổ thần ông Táo hoàn toàn có thể làm mâm ngọt, mâm mặn hoặc mâm chay nhưng có một số loại thịt bắt buộc kiêng đặt như vịt, chim, ngan, ngỗng, bò, dê, chó

- Không nên được sắp xếp nhiều kim cương mã lúc cúng ông công táo công vừa tốn kém, ô nhiễm môi trường, vừa ko mang những ý nghĩa

Tư vấn quàý nghĩa cho năm mới Nhâm Dần

Đặc biệt, cho 23/12 cũng chính là lúc người người, nhà nhà cùng sẵn sàng mua đồ dùng Tết cúng gia tiên, trang hoàng công trình và làm quà biếu. Cạnh bên các sản phẩm truyền thống như giỏ tiến thưởng Tết, cây cảnh, rượu ngoại, đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ thì loại quà khuyến mãi tết cao cấp đang gợi cảm sự quan liêu tâm của tương đối nhiều người.

https://myalbum.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-tcl01,https://myalbum.vn/products/ty-huu-phong-thuy-ma-vang,https://myalbum.vn/products/tranh-thuyen-buom-phong-thuy-ma-vang

Trong đó, quà bộ quà tặng kèm theo mạ xoàn như tranh mạ vàng, linh vật tử vi phong thủy mạ xoàn đang được để ý nhất. Với những người thích trưng tượng mạ xoàn không thể vứt qua bộ sưu tập Hổvàng tử vi của Golden Gift Việt Nam.

Bày tượng Hổtrong nhà cơ hội đầu xuân năm mới giúp hút tài lộc, sức khỏe dồi dào, đường công danh thuận buồm xuôi gió.

Chúc các bạn sẽ chọn cài được quà tặng ngay Tết 2022ưng ý nhất với đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc.