(Người Chăn Nuôi) - Là kiểu như vịt nhà, có bắt đầu tại thị xã Kỳ Lừa, lạng ta Sơn. Đây là giống đồ vật nuôi quý ở nước ta và đang phía bên trong diện bảo đảm nguồn gene quý.

Bạn đang xem: Vịt kỳ lừa


Vịt Kỳ Lừa được nuôi rộng thoải mái ở những tỉnh trung du, miền núi phía bắc và một số trong những tỉnh Đồng bởi Bắc bộ, nơi tất cả khí hậu lạnh. Chúng là tương tự vịt kiêm dụng thịt trứng, không được nuôi phổ biến và con số không lớn.

*

Đặc điểm

Vịt Kỳ Lừa có thân hình ko dài, ngực sâu, bụng sâu vừa phải. Vịt đi thường lúc lắc sang hai bên, thân hơi dốc so với khía cạnh đất. Đầu vịt khá to, mỏ xám hoặc vàng, bé trống có greed color nhạt hoặc xám đen, mắt sáng nhanh nhẹn. Cổ ngắn, thân mình hơi rộng. Đùi to, ngắn, cẳng bàn chân có màu sắc xám hoặc vàng, một số trong những con chân gồm đốm đen, nâu. Vịt bao gồm màu lông không đồng nhất. Con mái mỏ màu sắc xám hoặc vàng, còn bé trống có mỏ màu xanh nhạt và cổ tất cả màu lông xanh biếc; vịt mái có lông bụng màu trắng. Đa số gồm màu nâu sẫm hoặc xám nhạt, một số trong những con black tuyền hoặc trắng xỉn, loang trắng black hoặc white nâu. Lúc vịt được một năm tuổi, con mái 2,2 - 2,5 kg, con trống 2,8 - 3 kg. Thịt vịt ngon, thơm, hơi dai, giàu axit glutamic. Vịt Kỳ Lừa đam mê nghi với mùa đông giá rét, chịu đựng được đk nuôi chăm sóc thấp, tính hợp bọn cao, được chăn thả quanh đó đồng, bãi. Vịt đẻ tương đối sớm, khoảng chừng 150 - 160 ngày tuổi. Sản lượng trứng đạt 110 - 130 quả/mái/năm. Trứng vịt vẫn nở sau 28 ngày được ấp. Xác suất nở khá cao. Tài năng sinh trưởng và trở nên tân tiến của giống như vịt này trung bình. Vịt con từ lúc mới nở đến 1 mon tuổi là thời hạn “gột vịt”, giai đoạn này kéo dãn hay ngắn phụ thuộc vào giống vịt, mùa vụ, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc. Khi nuôi vịt, tránh việc nuôi nhốt tỷ lệ dày, bởi sẽ dẫn đến sự việc vịt chèn lên nhau, tác động đến sinh trưởng, vịt sẽ bé cọc cùng chết. Chỗ nuôi vịt cần bảo đảm đủ ấm, đủ ánh sáng, không ẩm ướt và mật độ nuôi phù hợp. Trong quy trình nuôi, vịt Kỳ Lừa thường hay chạm mặt các bệnh dịch là: thổ tả vịt, tụ ngày tiết trùng, viêm gan vì chưng virus, phó yêu quý hàn.

Xem thêm: The Best Da Nang Tours And Things To Do In 2022 /2023, Da Nang Tours With Local Private Tour Guides

Thí điểm thành công

Năm 2014, Trạm Khuyến nông Than Uyên (Lai Châu) tiến hành thí điểm mô hình nuôi vịt Kỳ Lừa tại 2 phiên bản của làng mạc Mường Mít, quy mô 1.800 bé cho 6 hộ tham gia. Trong suốt quá trình nuôi, việc kết hợp giữa thức ăn công nghiệp cùng thức nạp năng lượng sẵn có, đặc biệt là cá vụn tại hồ nước thủy điện bản Chát nên lũ vịt sinh trưởng phát triển tốt, phần trăm sống đạt bên trên 92%, trọng lượng bình quân 2,5 kg/con. Trừ chi phí, lợi nhuận thu được bên trên 62 triệu đồng. Theo nhận xét của cán bộ khuyến nông, so với giải pháp nuôi vịt truyền thống lâu đời thì chăn nuôi vịt thịt giống như vịt Kỳ Lừa có kết quả kinh tế cao hơn hẳn, quality thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tận dụng được điểm mạnh thức ăn sẵn gồm tại địa phương, giảm giá cả đầu vào cho những người chăn nuôi.
Một số tương tự vịt nuôi những tại Việt NamGiống vịt nội• Vịt cỏ: Thường điện thoại tư vấn là vịt đàn, miền nam gọi là vịt Tàu nuôi sinh hoạt khắp các vùng, nhưng tập trung chủ yếu sinh sống đồng bằng, trung du, ven sông, ven biển. Vịt cỏ chiếm khoảng 80% tổng lũ vịt, bao gồm nơi bên trên 90%.• Vịt thai Bến và vịt bầu Quỳ: như thể vịt bầu Bến có bắt đầu ở vùng chợ Bến (Hòa Bình). Còn tương tự vịt thai Quỳ xuất phát ở vùng che Quỳ (Nghệ An). Ở khu vực miền nam nhiều nơi điện thoại tư vấn hai một số loại vịt này là vịt ta.• Vịt nông nghiệp trồng trọt 1 cùng 2: Là team vịt lai giữa vịt Tiệp Khắc chiếc 1822 cùng với vịt Anh Đào, hoặc vịt Bắc Kinh.

Bảo Hân


*

GửiLàm lại
tự khóa: Vịt Kỳ Lừa giong vit gia vit ky lua quy trinh nuoi vit vit nac viet sieu nac nuoi vit mo hinh nuoi hieu qua giong vit mơi
Cao Khanh, doanh nghiệp công nghệ cao điển hình

(Người Chăn Nuôi) - không chỉ là một doanh nghiệp bự trong ngành chăn nuôi Việt ...