Vitamin C dạng bôi là trong số những hoạt hóa học được sử dụng thoáng rộng nhất bây giờ trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Bạn đang xem: Vitamin c dạng eaa

Vitamin C được biết đến như là 1 hoạt hóa học an toàn, đa tác dụng. Những công dụng cốt lõi mà vitamin C (ascorbic acid) mang lai gồm: (a) chống oxi hóa mạnh bằng cách trung hòa các gốc từ bỏ do tạo ra bởi ánh sáng mặt trời, (b) có tác dụng sáng da (c) kháng viêm và (d) kích thích quá trình tổng đúng theo collagen sống trên da.

Ascorbic acid có khá nhiều dạng hoạt tính khác nhau, trong số ấy dạng tất cả hoạt tính với được sử dụng phổ cập nhất hiện thời trong những loại serum vi-ta-min C là dạng L-ascorbic acid (LAA). Mặc dù tính tạm thời của LAA đã tạo ra một thử thách thực sự trong việc tổng hòa hợp và áp dụng LAA trong thực hành thực tế mỹ phẩm.

2. Đặc điểm của LAA

LAA là một trong acid yếu, tan trong nước với không ổn định. Do đó hoạt hóa học này rất đơn giản bị oxi hóa hoặc bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời, do không khí (do oxi), nhiệt độ cao, môi trường kiềm, đồng và kim loại nặng.

Do công năng tan vào nước bắt buộc LAA vô cùng khó có thể vượt qua được lớp sừng tránh nước của da. Tác dụng là LAA được hấp thu vô cùng ít qua da.

Để hạn chế LAA bị oxi hóa và phá hủy, tương tự như làm tăng kĩ năng hấp thu qua da, serum C dạng LAA rất cần phải tổng đúng theo ở PH bên dưới 4.2 (kết hợp với ferulic acid giúp giữ PH bên dưới 3.5 với tăng tính năng của vitamin C), đựng vào lọ tối màu, bí mật khí và kết hợp thêm với các chất chống oxi hóa khác.

Một cách khác là hoàn toàn có thể sản xuất trong số ampoule (2 ml) nhỏ tuổi để tiêu giảm sự lão hóa của serum C núm vì những lọ thủy tinh bự (30 ml).

Dù có không ít biện pháp để tránh tính kém định hình của vi-ta-min C, nhưng lại lượng LAA bị mất bởi oxi hóa vẫn là thách thức lớn cho các nhà sản xuất. Vì chưng đó, các dạng ascorbic acid bình ổn hơn vẫn được phân tích và càng ngày được sử dụng rộng thoải mái hơn trong lĩnh vực công nghiệp mỹ phẩm.

3. Ethyl-Ascorbic Acid (EA)

3-O-ethyl L-ascorbic acid là 1 trong dẫn xuất của LAA, so với cấu trúc của LAA, EA gồm thêm một gốc OH tại đoạn cacbon số 3. Do cấu trúc thay đổi, đặc tính sinh hóa của EA cũng khác so cùng với LAA.

Xem thêm: Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Nhật, Cách Nói Giờ Kém Trong Tiếng Nhật


*

EA là dẫn xuất serum C được sử dụng rộng rãi trong các thành phầm chống thoái hóa và có tác dụng sáng domain authority hiện nay. Không giống với LAA, EA tất cả ưa toàn quốc và dầu, do đó EA dễ ợt được hấp thu qua domain authority hơn dạng nguyên bản của nó.

Không đòi hỏi PH acid như LAA, EA định hình và hoạt động tốt tuyệt nhất ở PH 5.46 ( sát với độ PH tâm sinh lý của domain authority 4.5-6.2 ) và nhiệt độ khoảng tầm 36,3 độ C.

Theo một nghiên cứu đánh giá tính ổn định của EA so với LAA người thấy EA ổn định hơn nhiều so với LAA lúc ở dạng hòa chảy trong nước. Ngoài ra, EA có khả năng diệt các loại vi trùng như tụ cầu vàng và candida tốt hơn so với LAA.

Ổn định rộng vậy tác dụng chống oxi hóa của EA so với LAA thì như thế nào. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta sẽ xét đến chỉ số IC 50 trong phản ứng trung hòa DPPH. IC50 của LAA vào khoảng 9,1 microgram/ml còn EA là khoảng 0.032 g/l (= 32 microgram/ml). Từ đó chúng ta có thể thấy khả năng chống oxi hóa của LAA vẫn tốt rộng so với EA. Mặc dù nhiên, nghiên cứu cũng mang lại thấy khả năng chống oxi hóa của EA kéo dài rộng so với LAA.

4. Kết luận.

EAA là dạng dẫn xuất ổn định của LAA được sử dụng ngày càng rộng rãi hiện nay. EAA ổn định, dễ bảo quản và thấm tốt hơn so với EAA. Mặc dù khả năng chống oxi hóa thấp hơn một ít so với LAA nhưng lại EAA có khả năng kéo dài thời gian chống oxi hóa trên da.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.Golonka I, Oleksy M, Junka A, Matera-Witkiewicz A, Bartoszewicz M, Musiał W. Selected Physicochemical & Biological Properties of Ethyl Ascorbic Acid Compared to Ascorbic Acid. Biol Pharm Bull. 2017;40(8):1199-1206. Doi: 10.1248/bpb.b16-00967. PMID: 28769001.

https://sci-hub.do/10.1248/bpb.b16-00967

2.Liao WC, Huang YT, Lu LP, Huang WY. Antioxidant Ability and Stability Studies of 3-O-Ethyl Ascorbic Acid, a Cosmetic Tyrosinase Inhibitor. J Cosmet Sci. 2018 Jul/Aug;69(4):233-243. PMID: 30311899.

3. -Ascorbic Acid in Skin HealthSoledad Ravetti 1, Camila Clemente 2, Sofía Brignone 2, Lisandro Hergert 2, Daniel Allemandi 3and Santiago Palma 3,*

https://sci-hub.do/10.3390/cosmetics6040058

4.Iliopoulos F, Sil BC, Moore DJ, Lucas RA, Lane ME. 3-O-ethyl-l-ascorbic acid: Characterisation & investigation of single solvent systems for delivery lớn the skin.Int J Pharm X. 2019;1:100025. Published 2019 Jul 19. Doi:10.1016/j.ijpx.2019.100025