Voi là sinh vật gắn bó với người dân Tây Nguyên trường đoản cú bao đời, được coi là một vào những hình tượng văn hóa của vùng khu đất này. Trước đây Tây Nguyên là nơi có nhiều voi sinh sống, mặc dù do tác động ảnh hưởng của con người trong những năm ngay gần đây, quần thể voi Tây Nguyên ngày dần suy giảm. Nếu không có những giải pháp bảo tồn tàn khốc và hữu ích hơn, thì có lẽ trong thời gian không xa nữa, hình hình ảnh đàn voi vốn thân thuộc với những người Tây Nguyên sẽ chỉ còn trong tiềm thức. Với tin tức tập vừa lòng từ báo chí, cổng thông tin bộ ngành liên quan cũng tương tự địa phương vào 5 năm trở về đây, cùng công dụng khảo cạnh bên của các chuyến du ngoạn thực địa và vấn đáp chuyên gia, Trung chổ chính giữa Con người và vạn vật thiên nhiên (PanNature) sẽ xuất phiên bản tài liệu có tên “Voi Tây Nguyên: Quần thể suy giảm rình rập đe dọa sự tồn vong” nhằm mục tiêu phân tích yếu tố hoàn cảnh bảo tồn voi nghỉ ngơi Tây Nguyên, đồng thời đưa ra các đề xuất với hi vọng góp một trong những phần cải thiện bức tranh bảo tồn voi chỗ đây.

Bạn đang xem: “vua voi” tây nguyên đưa voi về với rừng

 

*

 

Voi sút đáng báo động

khoanh vùng Tây Nguyên có năm tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng cùng với tổng diện tích thoải mái và tự nhiên 54.641 km2, dân số 5,8 triệu người. Theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2018, tổng diện tích s có rừng của các tỉnh Tây Nguyên là 2.557.322 ha, xác suất che che rừng toàn vùng đạt 46%. Tây Nguyên là trong số những vùng gồm tính đa dạng chủng loại sinh học rất cao của Việt Nam. Quanh vùng này bao gồm 6 vườn cửa quốc gia, 5 khu bảo tồn thiên nhiên, 2 khu bảo tồn loài với sinh cảnh, có vai trò quan trọng đặc biệt trong việc bảo tồn nhiều loài động vật hoang dã quý và hiếm nằm vào Sách Đỏ của thế giới và Việt Nam.

trong vòng gần rộng 30 năm quay trở lại đây, con số voi việt nam nói phổ biến và voi Tây Nguyên suy tụt giảm khá nhanh theo từng năm. Những năm 1990, mong tính số voi hoang dại của việt nam còn khoảng chừng 1.500 - 2000 thành viên (Anh, N. Q. H. Với Lê Quốc Thiện, 2019). Tuy nhiên, hiện tại nay, Việt Nam chỉ còn khoảng 124 đến 148 cá thể voi hoang dã, phân bố trên 8 tỉnh bao hàm Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai với Bình Phước. Trong đó, chỉ bao gồm 3 sinh cảnh bám trên 10 cá thể voi là Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát với vùng phụ cận (tỉnh Nghệ An) còn 13 - 15 cá thể; VQG mèo Tiên, khu BTNN và văn hóa Đồng Nai, công ty Lâm nghiệp TNHHMTV La Ngà (tỉnh Đồng Nai) còn 14 cá thể; và VQG Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) còn khoảng tầm 80 - 100 cá thể. Ở thức giấc có số lượng voi hoang dã bự nhất cả nước là Đắk Lắk hiện bao gồm 5 quần thể: bé dại nhất gồm 5 - 10 cá thể, lớn nhất có 32 - 36 cá thể, phân bố chủ yếu ở VQG Yok Đôn. (Bộ NN&PTNT, 2018). Về voi nuôi (voi thuần dưỡng), theo thống kê năm 2018, cả nước có 91 voi nuôi trên 11 tỉnh giấc thành. Trong những lúc con số này của năm 2000 là 165 (Bộ NN&PTNT, 2013). Riêng rẽ tỉnh Đắk Lắk, vị trí được xem là “thủ phủ” của voi thuần dưỡng, số voi cũng sút mạnh. Nỗ lực thể, trong thời gian 1979 - 1980 thức giấc Đắk Lắk tất cả 502 bé voi thuần dưỡng; năm 1990 tất cả 299 con; năm 1997 còn 169 nhỏ và năm 2000 chỉ với 138 con, bớt 364 con trong vòng 20 năm (từ 1980 - 2000) (Bộ NN&PTNT, 2013). Đến năm 2018, số lượng voi nuôi của Đắk Lắk, giảm gần 100 cá thể so với năm 2000, chỉ với 45.

Voi rừng mất sinh cảnh

Theo những chuyên gia, để bảo đảm voi hoang dã, sự việc sống còn là duy trì sinh cảnh của chúng. Núm nhưng, trong những năm qua, đầy đủ cánh rừng già nguyên sinh, sinh cảnh cầm cố hữu của voi, đã với đang bị khai thác tràn lan, ngày càng suy bớt về diện tích, suy thoái và phá sản về unique hoặc bị thôn tính bởi hoạt động vui chơi của con người. Theo hiệu quả kiểm kê rừng của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), vào bảy năm (từ năm 2008 - 2014) diện tích rừng tự nhiên và thoải mái tại Tây nguyên mất hơn 358.700 ha, tương đương mỗi năm mất rộng 51.200 ha rừng. Trong đó, rừng sút 94.814 ha (chiếm 26,4%) do biến đổi trồng cao su, cây lâu năm và cây nạp năng lượng quả; sút 33.706 ha (chiếm 9,39%) do biến đổi xây dựng thủy điện, công trình xây dựng giao thông và công trình xây dựng công cộng và 88.603 (chiếm 24,6%) vì chưng phá rừng, xâm chiếm đất rừng có tác dụng nương dãy... (Trung Tân, 2015).

Xem thêm: Tuyển Chọn 100+ Mẫu Tranh Vẽ Bờ Biển Đơn Giản Dễ Vẽ, 54 Tranh Biển Cả Ý Tưởng

tư liệu cũng chỉ ra, yêu cầu của con fan về ngà voi, lông đuôi voi làm đồ trang sức đang liên can nạn săn bắt bất hợp pháp voi để mang ngà và những bộ phận. Những tổ chức bảo tồn lớn trên thế giới coi buôn bán ngà cùng các sản phẩm từ voi là nguy cơ tiềm ẩn lớn bậc nhất, rình rập đe dọa xóa sổ loài này. Một nghiên cứu xuất bạn dạng năm năm nhâm thìn của tổ chức Save the Elephants nêu rõ, trong 49 cửa hàng họ khảo sát tại Buôn Ma Thuột bao gồm tới 24 cửa hàng bày cung cấp ngà với các sản phẩm từ voi với tổng thể 1965 mặt hàng có “các nhãn viết bởi tiếng Việt ghi rõ nguyên liệu cũng giống như giá cả”. điều tra tại Buôn Đôn của tổ chức triển khai này cũng cho thấy thêm 16/23 siêu thị đồ gỗ truyền thống lâu đời có bày cung cấp tổng số 703 món đồ lưu niệm bằng ngà hoặc được làn tự các phần tử khác của voi, giá bán từ khoảng tầm 200 nghìn đến 8 triệu đ mỗi món (Vigne, U. Và Martin, E., 2016). điều tra khảo sát thị trường mua sắm bán ngà voi quý hiếm trái phép của Traffic năm 2017 cũng cho thấy thêm “Các shop tại tp hcm (TP. HCM), Buôn Ma Thuột và bạn dạng Đôn có số lượng sản phẩm bày phân phối cao nhất, một số shop bày buôn bán hơn 150 sản phẩm ngà voi/cửa hàng. Hai quanh vùng (Bản Đôn cùng Lắk) có số lượng siêu thị bày bán ngà voi quý hiếm thấp nhưng số lượng mặt hàng ngà voi bày phân phối cao” (Nguyen, M., Indenbaum, R. Và Willemsen, M., 2018).

Chính sách đã tất cả nhưng xúc tiến bảo tồn không hiệu quả

Cần đẩy nhanh chuyển động bảo tồn voi trước lúc quá muộn

Quần thể voi ngơi nghỉ Việt Nam, cả hoang dã với voi nhà đầy đủ đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ rất có thể dẫn tới sự việc suy giảm quần thể nhanh chóng, thậm chí là là tuyệt chủng. Bảo đảm voi, do vậy là vấn đề cấp bách với cần huy động nguồn lực để triển khai một cách bài xích bản, đồng bộ, có tác dụng và bền vững. Để bảo đảm và cải cách và phát triển quần thể voi Tây Nguyên, một số hoạt động/giải pháp sau rất cần được ưu tiên thực hiện: Xét nghiệm mẫu mã phân để thống kê chi tiết các khoanh vùng có voi làm việc Tây Nguyên nhằm khẳng định tương đối đúng chuẩn số lượng cá thể, cấu trúc giới tính, kết cấu tuổi. Đồng thời, cần reviews tình trạng sinh cảnh và tài năng bảo tồn tại chỗ của các bầy voi. Áp dụng công nghệ hiện đại như đeo vòng cổ thêm chíp điện tử nhằm giám sát di chuyển của voi. Nghiên cứu và phân tích khả năng tùy chỉnh cấu hình hành lang sinh cảnh link vùng buổi giao lưu của các bọn voi nhỏ, tính tới tài năng di dời những đàn/cá thể ở đầy đủ địa phương khác trong nước gồm quá ít thành viên voi để bổ sung cập nhật cho các bọn voi ở khu vực trọng điểm là VQG Yok Đôn - Ea Súp.

phân tích tập tính dịch rời theo mùa, vùng hoạt động, quality sinh cảnh (nơi trú ẩn, trữ lượng thức ăn, nguồn nước, nguồn khoáng, cường độ tác động). Voi là loài di cư nên đề xuất soạn thảo và ký kết cơ chế bảo đảm xuyên biên giới giữa việt nam và Campuchia để bảo đảm an toàn quản lý hiệu quả hành lang dịch rời của chúng. Đánh giá bán mức độ xung thốt nhiên và các nguyên nhân gây ra xung hốt nhiên giữa voi với người, xây dựng các biện pháp giảm bớt xung đột nhiên giữa voi và người. Tổng kết tởm nghiệm giải quyết và xử lý xung đột nhiên giữa voi-người trên thế giới thành tài liệu trả lời tiếng Việt cùng tuyên truyền cho người dân các khoanh vùng thường xảy ra xung bỗng nhiên để sút thiểu tối đa số vụ với thiệt hại. Có thể tính tới giải pháp xây hào, tạo hàng rào điện phòng voi, thay đổi sang những giống cây xanh không ham mê voi... để ngăn cản xung đột. Đồng thời thúc đẩy công tác làm việc tuyên truyền lao lý để cải thiện ý thức bảo đảm của bạn dân. Bảo đảm sinh cảnh của voi nhằm bảo tồn và trở nên tân tiến số lượng thành viên voi hoang dại hiện gồm tại tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt quan trọng cần duy trì được tuyệt vời 173.000 ha diện tích s cư trú, di chuyển, kiếm ăn uống của quần thể voi này. Chống chặn các hành vi săn bắn, ám sát voi trái điều khoản thông qua việc tăng nhanh thực thi pháp luật, cách xử lý thích đáng các hành vi săn bắt, mua sắm các sản phẩm và dẫn xuất của voi. Với bầy voi nhà, yêu cầu quy hoạch khu chăn thả, chăm sóc sức khỏe, chế tạo tại huyện Lắk (150 ha) và huyện Buôn Đôn (200 ha) - 2 huyện tuyệt nhất còn phân bố voi nhà trong tỉnh. Tăng tốc năng lực cứu hộ, quan tâm sức khoẻ, cung cấp sinh sản cải cách và phát triển quần thể voi.