TTO - Theo chuyên gia truy vết sự tiến hóa dt của virus Michael Worobey, ca truyền nhiễm COVID-19 thứ nhất được biết đến cho đến thời điểm bây giờ là một phụ nữ bán sản phẩm ở chợ thủy hải sản Vũ Hán, chưa hẳn là nhân viên kế toán sống từ thời điểm cách đó nhiều cây số.

Bạn đang xem: Vũ hán ở đâuNghiên cứu, đăng trên tập san Science ngày 18-11, sẽ xới lại cuộc bàn cãi về xuất phát COVID-19 dù chắc hẳn rằng vẫn không thể xử lý vấn đề này, theo báo new york Times.

Nhà công nghệ Worobey thao tác làm việc tại Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện nay sự biệt lập về thời khắc nhiễm bệnh lý của hai người bệnh nói bên trên khi so sánh thông tin công bố trên những tạp chí y khoa với các video clip phỏng vấn những người được tin là mắc COVID-19 trước tiên tại Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Worobey cũng ghi nhấn hơn 100 ca mắc COVID-19 vào thời điểm tháng 12-2019 không có liên kết dịch tễ cùng với chợ thủy sản nhưng sống sát chợ."Bằng chứng thực sự cho biết virus ban đầu tại chợ, kế tiếp lây lan cho những khu cư dân gần chợ", ông Worobey nói.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã điều động tra nguồn gốc đại dịch, và cho biết động vật hoang dã bao gồm khả năng cao nhất là xuất phát dịch COVID-19. Lân cận đó, cũng có thể có giả thiết về bài toán virusđã thất thoát trong một sự cụ tại một phòng thí nghiệm ngơi nghỉ Vũ Hán.

WHO cũng yêu cầu bao gồm phủ trung hoa hỗ trợ cung ứng dữ liệu về các ca nhiễm lúc đầu để nắm rõ hơn về xuất phát virus.

Xem thêm: Tour Đi Hà Giang Hà Nội Du Lịch Hà Giang Giá Rẻ 6/2022, Tour Du Lịch Hà Giang

Ông Peter Daszak - 1 thành viên trong nhóm điều tra xuất phát COVID-19 của WHO - cho biết thêm phát hiện tại của ông Worobey tương xứng với thông tin nhóm khảo sát phát hiện trong chuyến công tác làm việc tại Vũ Hán.

"Họ (các bác sĩ) đã sai trái trong trường đúng theo này vì chưng ông ta (kế toán viên) tất cả vẻ đã đi đến bệnh viện vị một nguyên nhân khác. Điều này cho thấy thêm ca bệnh được biết đến trước tiên là một lao rượu cồn ở chợ Vũ Hán, không hẳn kế toán viên sống ngay sát một phòng xem sét của Vũ Hán", ông Daszaknói.

"Điều này giúp bổ sung thêm vào tầm 10 dẫn chứng khoa học khác tôi ghi nhận kể từ khi ngừng nghiên cứu giúp tại WHO của chúng tôi, tất cả bằng hội chứng đều đào bới việc xuất phát virus tới từ chợ hoặc nông trại động vật hoang dã hoang dã", ông Daszakcho biết thêm.

Dù vậy, cả ông Worobey và ông Daszakđều thừa nhận mạnh dẫn chứng nói bên trên không có tính kết luận về bắt đầu COVID-19.


*
china đáp trả Mỹ về nguồn gốc COVID-19: "Nói dối 1.000 lần vẫn luôn là nói dối"

TTO - Ngày 31-10, china đã chỉ trích report của tình báo Mỹ về bắt đầu đại dịch COVID-19 là "chính trị và sai sự thật", đôi khi thúc giục Washington "ngừng công kích" Bắc Kinh.