6 tháng tuổi, bé đã trở nên cứng cáp hơn, thậm chí một số bé có thể ngồi được nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ. Nhiều bố mẹ muốn con biết đi sớm thường cho bé ngồi xe tập đi dạng tròn. Tuy nhiên trẻ 6 tháng tuổi ngồi xe tập đi được không? Muốn bé nhanh biết đi thì bố mẹ nên làm gì? myalbum.vn sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về trẻ trong giai đoạn quan trọng này nhé.

Đang xem: Xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi

*

Bé biết đi sớm hay muộn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mỗi trẻ sẽ biết đi vào một thời điểm khác nhau, có bé biết đi sớm, có bé lại biết đi muộn hơn. Điều này là hết sức bình thường. Đây chỉ là sự ngẫu nhiên hay có chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào khác không?

– Trọng lượng: các bé hơi thừa cân hoặc mũm mĩm 1 chút có thể sẽ biết đi chậm hơn vì bé phải đối mặt với vấn đề giữ cân bằng nhiều hơn so với các bé khác.

– Trẻ sinh non: Nếu trẻ được sinh đủ ngày đủ tháng sẽ cứng cáp hơn so với những bé sinh non. Khi sinh non, bé thường sẽ yếu hơn và hay ốm vặt so với các bạn cùng trang lứa, vì vậy có thể sẽ biết đi chậm hơn.

– Trẻ bị viêm tai, nhiễm trùng tai: Trong cấu tạo của tai có hệ thống tiền đình – giúp giữ được thăng bằng. Nếu trẻ gặp các vấn đề về tai có thể khiến bé chậm biết đi hơn vì lúc đó bé chưa giữ được thăng bằng.

– Chế độ ăn của từng trẻ: Khi con được 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cho con tập ăn dặm bên cạnh việc bú sữa mẹ. Nếu trong thực đơn ăn dặm, mẹ thường xuyên cho bé ăn các loại thủy sản như tôm, cua, cá bổ sung canxi thì xương bé sẽ phát triển tốt hơn. Nhờ vậy mà các giai đoạn phát triển của bé như ngồi, bò, tập đứng, tập đi sẽ nhanh hơn các trẻ khác.

*

Đây là 4 nguyên nhân tác động chính đến việc trẻ biết đi sớm hay muộn. Vậy khi trẻ 6 tháng tuổi thì bố mẹ có nên cho bé dùng xe tập đi hay không?

Trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi được không? Bố mẹ cần chú ý gì khi cho bé tập đi?

Điều đầu tiên phải khẳng đó chính là KHÔNG NÊN cho bé 6 tháng tuổi ngồi xe tập đi, lý do bởi:

1. Ảnh hưởng đến hệ thống xương

Khi trẻ 6 tháng tuổi, xương của trẻ chưa thực sự cứng cáp, thậm chí có bé ngồi còn chưa vững và vẫn cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Nếu cho bé ngồi xe tập đi quá sớm sẽ tạo áp lực lên cột sống gây ra nguy cơ bị cong vẹo cho bé. Ngoài ra, phần chân và háng của bé vẫn còn yếu đã phải chịu áp lực của cả cơ thể có thể sẽ khiến sau này bé đi vòng kiềng, ảnh hưởng xấu tới dáng đi.

*

2. Tác động xấu đến hệ thống cơ trên của cơ thể

Phần cơ của bé vẫn còn yếu, chưa thể chống đỡ toàn bộ cơ thể. Như vậy, bé sẽ phải nhướn người về phía trước, các ngón chân sẽ nhón lên và đi bằng nửa bàn chân trước. Từ đó, trẻ hình thành thói quen đi nhón chân, sau này sẽ rất khó có thể sửa được.

Xem thêm: Nghe Thuat Lam Tình – Nghệ Thuật Làm Tình Khiến Chàng Sướng Cực Đỉnh

3. Nguy cơ xơ hóa xương sớm ở trẻ

Do tất cả xương cổ, các cơ và sụn đầu xương của trẻ đều bị ảnh hưởng nên nguy cơ xơ hóa xương sớm ở trẻ là rất lớn. Điều này vô tình khiến xương phát triển chậm lại, không đạt chiều cao như bình thường. Các sụn bị ảnh hưởng nhiều nhất phải kể đến sụn ở cột sống, sụn ở khớp gối và háng. Ngoài ra, các xương và sụn quá yếu không thể nào nâng đỡ được phần trên cơ thể dẫn tới biến dạng xương và nguy cơ bé bị gù trong tương lai là rất cao.

*

Muốn bé biết đi nhanh mà vẫn an toàn, bố mẹ cần phải làm gì?

Để bé tập đi theo đúng quá trình phát triển tự nhiên: ba mẹ nên để cho con phát triển dần theo quy trình tự nhiên: ngồi > trườn> bò> đứng> tập đi. Như vậy, ít nhất là đến khi bé được 9-10 tháng mẹ mới nên cho bé bắt đầu tập đi vì khi này bé đã đủ cứng cáp.

Dìu, đỡ tay cho bé tập đi: Khi mới bước đi những bước đầu tiên, bé còn khá sợ và mất thăng bằng. Vậy nên ba mẹ hãy dìu con từng bước bằng cả 2 tay để trẻ tự tin và bước đi nhiều hơn.

Nên cho bé tập đi bằng chân đất trước, như vậy bé sẽ có cảm giác ở bàn chân tốt hơn. Khi bé đã đi vững hơn một chút thì mẹ mới mang giày cho bé.

Hạn chế bế bé: Nếu bạn bế bé nhiều, bé sẽ có hình thành thói quen lười đi. Vì vậy, hãy chủ động dạy bé tập vịn vào bàn, ghế sofa để đi men theo, như vậy bé sẽ biết đi nhanh hơn.

Xem thêm: Tải Game Minecraft Miễn Phí, Tải Minecraft Bản Quyền Miễn Phí Cho Pc & Pe 1

Như vậy, chắc hẳn ba mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi” Trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi được không” rồi đúng không nào. Hãy luôn đồng hành trên những bước đi đầu tiên của con để ghi lại từng khoảnh khắc đáng nhớ nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *