Cùng du ngoạn – nói tới Lạng Sơn, tỉnh giấc miền núi phía Đông Bắc của Tổ quốc cứng cáp nhiều bạn sẽ nghĩ tới ngay địa danh Mẫu Sơn, địa điểm thường xuất hiện thêm băng tuyết trong một vài năm quay trở lại đây và đã si được tương đối nhiều khách du lịch. Tuy vậy mảnh khu đất này còn có rất nhiều vô cùng phần nhiều danh lam chiến thắng cảnh, di tích lịch sử hào hùng khác mà chắc nhiều người chưa từng biết. Cùng Phượt sẽ giúp chúng ta tổng hòa hợp các vị trí du kế hoạch ở tỉnh lạng sơn để chúng ta sắp xếp vào trong hành trình du lịch của chính bản thân mình nhé


*

Thác Đăng Mò hiện tại cũng là 1 khu du lịch sinh thái thu hút được rất nhiều người vào lúc hè (Ảnh – Khanh Le Quoc)


Thác Đăng Mò có vẻ đẹp yêu cầu thơ, xung quanh năm tuôn chảy thân núi rừng hoang sơ, thuộc địa phận thị xã Bình Gia, chỉ cách thị xã Bắc Sơn khoảng tầm 20 km bắt buộc thường được kết hợp trong chuyến phượt Bắc Sơn. Dọc từ triền thác là đông đảo tảng đá lớn nhỏ dại chất ông chồng lên nhau, muôn hình đủ dáng, che lớp rêu xanh. Bên bờ, phần đa gốc cây cổ thụ vươn cành bao phủ tán ra thân lòng thác, càng khiến nơi này thêm phần bí mật và làm khá nổi bật lên dòng nước trắng xóa…


Đỉnh mẫu Sơn cao 1,541 mét, được phủ bọc xung quanh bởi gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ dại với đỉnh cao nhất là Phia Po (1.541 m, còn gọi là đỉnh Công hay Công đánh – vị trí đặt cột mốc 42, biên giới Việt Trung). Diện tích khu mẫu mã Sơn khoảng 550km², nằm bí quyết trung trung khu thị xã thành phố lạng sơn 30km về phía đông bắc,cách tp Lạng đánh 30 km.

Bạn đang xem: Cảnh đẹp lạng sơn

Đỉnh chủng loại Sơn là một trong những nơi lý tưởng nhằm nghỉ ngơi và thư giãn sau hồ hết ngày thao tác làm việc căng thẳng. Không khí hết sức trong lành và thiên nhiên phóng khoáng, tạo cảm xúc gần gũi với thân thiết. Dọc mặt đường đi, chúng ta còn hoàn toàn có thể giao lưu với những người dân tộc Dao, Tày, Mông, Nùng…đang gùi rau giỏi bó củi bên trên vai.

Về ngày đông có trong thời gian nhiệt độ ở chủng loại Sơn xuống tới ánh nắng mặt trời âm và có thể có tuyết rơi, băng đá. Nhiệt độ trung bình ở đấy là 15,5°C, đỉnh núi xung quanh năm tất cả mây phủ. Mẫu mã Sơn lừng danh với những sản vật chè tuyết sơn, kê lôi sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, rượu mẫu Sơn…


Cửa khẩu nước ngoài Hữu Nghị là 1 trong những cửa khẩu thế giới của nước ta nằm trên biên giới việt nam – Trung Quốc, điểm nối tuyến đường cao tốc phái mạnh Ninh – Hà Nội, là cầu nối đặc biệt quan trọng trong cải tiến và phát triển quan hệ tài chính giữa vn và Trung Quốc. Tại cửa ngõ khẩu quốc tế Hữu Nghị, phía nước ta đã cắm cột mốc 1116 với phía trung hoa cắm cột mốc 1117, đây phần lớn là những cột mốc kích thước lớn, có gắn Quốc huy của nhì nước. Cửa khẩu thế giới Hữu Nghị nằm ở Quốc lộ 1A, cách tp Lạng tô 17 km về phía Bắc.

Bia Thủy Môn Đình 

Nhà bia Thủy Môn Đình là 1 di tích có không ít giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Hiện di tích lịch sử nằm tại vị trí đầu đường vào thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh lạng Sơn. Ví như tính theo chiều từ thành phố Lạng sơn lên thì di tích nằm ở bên phía tay phải, phương pháp mặt con đường 1A gần đầy 50m. Bia Thủy Môn Đình là một trong những tấm bia cổ, có niên hiệu Cảnh Trị thứ 18 (1670) ghi công của Hữu Đô Đốc Thao Quận công Nguyễn Đình Lộc, có công trạng, sự nghiệp gắn liền với vùng đất, quê nhà Xứ Lạng.

Bia được kiếm tìm thấy tương đối dày dặn, có bệ, cao hơn nữa đầu người. Lúc được vạc hiện, bia ở giấu kín trong đám những vết bụi cây. Mặt lưng bia có bố chữ Thủy Môn Đình rất to. Thủy Môn Đình vị quan Đô Tổng binh, Bắc quân Đô đốc phủ tỉnh lạng sơn Nguyễn Đình Lộc soạn năm Cảnh Trị bách niên bên dưới thời Lê Trịnh. Khởi đầu bia viết đại ý “ta nhờ vào tổ tông tích thiện, buộc phải từ cơ hội còn trẻ đã làm được theo vua thịt giặc lập công, được phong chức giữ chỗ bờ cõi, cửa ngõ của việc bang giao, vị trí hai nước có sứ giả tải và văn thư giao dịch. Nhờ gặp gỡ thời Hoàng Lê thịnh trị, vạn đẹp của Chúa, hàng phục được “bát man”, được giao trọng trách trông duy trì miền quan lại ải, nhiệm vụ nặng nề, chính vì như thế lập bia để bé cháu trông gương mà bắt chước, báo thường ơn vua, lộc nước”.

Ở thân bia tất cả một bài xích Minh, tức là bài cầm tắt ý kiến của bia dưới dạng câu ngắn có vần: “Việt phái nam hầu thiệt. Trấn Bắc ải quan. Thạch bích hoàn vũ. Uyên quân giới phiên. Đồng Đăng linh ấp”. Tất cả nghĩa: Đây là cửa ngõ ngõ cùng yết hầu của nước Việt Nam, là ải quan lại trấn duy trì phương Bắc. Vách đá giữa trời đất, quận sâu địa điểm biên giới. Ấp thiêng xứ Đồng Đăng.

Sự có mặt của hai chữ việt nam trong tấm bia biên giới bao gồm một ý nghĩa đặc biệt quan liêu trọng, bởi vị trí tấm bia này chỉ biện pháp ải phái nam Quan (nay là cửa quan Hữu Nghị) gồm 2 km. Này lại dựng lên bởi vì “Bắc quân Đô đốc xứ lạng ta Sơn” nên tấm bia có ý nghĩa sâu sắc hành chính rõ rệt. Do vậy từ hơn 3 nắm kỷ trước đây, thương hiệu gọi nước ta đã bằng lòng nằm bên trên tấm bia hiên ngang địa điểm quan ải.

Đền mẫu Đồng Đăng

Đền chủng loại Đồng Đăng (Đồng Đăng linh tự), là địa điểm thờ Phật và mẫu mã Thượng ngàn ở trên địa phận thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh lạng Sơn.

Trong dân gian giữ truyền, thường Mẫu chính là nơi ra mắt cuộc chạm chán gỡ giữa mẫu Liễu Hạnh (một vào Tứ bất tử) với Trạng Bùng (Phùng xung khắc Khoan), sau khi ông đi sứ từ trung hoa trở về. Tục truyền, Liễu Hạnh là phụ nữ Ngọc Hoàng, tên là Quỳnh Hoa, do bao gồm duyên nợ với trần thế nên bà thường hiển linh giúp đỡ người dân phải được triều đình (thời Hậu Lê) dung nhan phong là công chúa Liễu Hạnh với phong làm Thượng đẳng Phúc thần. Một trong những dịp hay ngao du sơn thủy đến những thắng cảnh của nhiều vùng, bà đã gặp gỡ gỡ, họa thơ với danh sĩ Phùng khắc Khoan, trong số ấy có lần gặp nhau trên Đồng Đăng linh tự.


Đồng Đăng linh từ gồm bao gồm 5 gian thờ: Phía trong cùng là Tam bảo, khu vực thờ Phật chuẩn chỉnh Đề cùng Phật bà quan tiền Âm; gian tiếp đến phía ngoài là Tam tòa Thánh mẫu, chỗ thờ chủng loại đệ tuyệt nhất Thượng thiên, mẫu đệ nhị Thượng ngàn và mẫu mã đệ tam Thoải phủ; tiếp sau là gian thờ đánh trang gồm thánh thượng ngàn sinh sống giữa, hai bên là Chầu Mười Đồng Mỏ cùng Chầu Chín; gian giữa chính điện không tính cùng bái Chúa Liễu, phía 2 bên là Chầu Bơ cùng Chầu Lục; gian phía trái thờ Chầu đệ tứ Khâm sai, trong khi còn bái quan è cổ Triều Đức Đại Vương, những thánh cô, thánh cậu…

Hàng năm, vào trong ngày mùng 10 mon giêng, trên đền mẫu mã lại diễn ra lễ hội đầu xuân của các dân tộc xứ Lạng. Tiệc tùng Đồng Đăng trước đây được hotline là hội Lồng Tồng (xuống đồng). Trong lễ hội có các trò nghịch như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao.

Khu du kích tía Sơn

Khu du kích cha Sơn bao hàm các làng Cao Lâu, Xuất Lễ, Công Sơn, chủng loại Sơn thị xã Cao Lộc, trong những số đó Xuất Lễ là trung tâm của khu vực du kích. Trong cuộc đao binh chống thực dân Pháp của quần chúng Việt Nam, ba Sơn kiêu dũng là tên gọi ca tụng về khu du kích mà lại ở đó, mỗi chiến công nối liền với chiến thắng của quân cùng dân tỉnh lạng sơn trên con đường lửa số 4, đẩy quân viễn chinh tới thua kém tại phương diện trận biên thuỳ 1950. Góp phần đặc biệt quan trọng giải phóng hoàn toàn Lạng Sơn.

Chùa Bắc Nga

Chùa Bắc Nga tọa lạc tại buôn bản Gia Cát, huyện Cao Lộc. Miếu Bắc Nga mang tên chữ “Tiên nga phật tự” hay còn gọi là Chùa ngọc nữ (Tiên Nga tự). Chùa nằm trên sườn đồi rộng thoải, sống lưng tựa núi, mặt hướng ra phía quốc lộ 4B và chiếc sông Kỳ cùng uốn lượn, tạo nên thế “Rồng chầu hổ phục” theo thuyết phong thủy. Ngôi miếu xưa nhỏ tuổi bé, nằm bên dưới tán lá cổ thụ um tùm.

Lễ hội miếu Bắc Nga được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng thường niên (trùng hội miếu Tam Thanh – lạng Sơn). Dân gian có cách gọi khác hội miếu Bắc Nga là hội phiên bản Ngà.

Du lịch chi Lăng

Ải bỏ ra Lăng

Ải bỏ ra Lăng – vùng đất địa linh khả năng và tỏa nắng chiến công nghỉ ngơi miền biên ải phía Bắc của Tổ quốc. Với vị trí hiểm yếu, ải chi Lăng được xem là bức tường thành của tởm thành Thăng Long vào việc chặn lại các cuộc viễn chinh khét tiếng từ phương Bắc tràn sang.

Chi Lăng là ải có quy mô hùng hổ và to đùng chạy lâu năm gần 20km, rộng 3km gắn liền hai huyện chi Lăng và Hữu Lũng của tỉnh lạng ta Sơn. Ải đưa ra Lăng là win cảnh được bảo phủ bởi dãy núi đá Kai ghê ở phía tây và dãy núi Bảo Ðài làm việc phía đông. Hai đầu ải có những ngọn núi đá độc lập, cao chót vót tạo ra thành nỗ lực hiểm. Lịch sử hào hùng oai hùng của đưa ra Lăng nối liền với những hoạt động vui chơi của các nhà quân sự chiến lược thiên tài như Lý thường xuyên Kiệt, è Quốc Tuấn và đông đảo thủ lĩnh tài năng của xứ Lạng: Phò mã Thân Cảnh Phúc, cụ Lộc, Hoàng Ðại Huề…

Ngược dòng lịch sử dân tộc xa xăm, con fan còn vướng lại ở chi Lăng gần như vết tích của nền văn hóa truyền thống Bắc sơn – Mai Pha nổi tiếng với những hang rượu cồn đẹp như trong lịch sử một thời và gần như rìu đá, mảnh gốm… dẫn chứng cho những quy trình sơ sử, lịch sử từ trước của con người sinh sống ở nước ta.

Vào những năm trước và sau công nguyên, ải đưa ra Lăng đã nối sát với sự nghiệp dựng nước cùng giữ nước của dân tộc, tranh đấu chống các triều đại phong kiến trung hoa xâm lược. Cầm cố kỷ 14, tể tướng bên Trần là Phạm Sư mạnh mẽ khi cưỡi ngựa qua biên ải sẽ hạ một câu thơ bất hủ: “Chi Lăng ải hiểm tựa lên trời”.Năm 1077, phụ quốc Thái uý Lý thường xuyên Kiệt đi thân hành về đưa ra Lăng gặp phò mã Thân Cảnh Phúc trao đổi việc binh. Cùng với chiến tuyến Quyết Lý và gần kề Khẩu (Chi Lăng), Thân Cảnh Phúc với quân dân xứ lạng đã hiến đâng đánh tan đàn xâm lược Tống lần thứ hai.

Xem thêm: Top 9 Có Mẹ Nào Uống Transino Chưa, Loại Nào Tốt? Có Mẹ Nào Uống Transino Chưa, Loại Nào Tốt

Thế kỷ 13, cả trái đất kinh hoàng trước vó ngựa chiến của đế quốc Nguyên Mông. Tuy nhiên, năm 1284, lúc cánh quân Nguyên qua ải đưa ra Lăng đã bị quân ta ngăn đánh kịch liệt cùng tướng Nguyên là Nghê Nhuận bị giết bị tiêu diệt tại chỗ. Chủ yếu Hưng Ðạo Ðại vương è cổ Quốc Tuấn đã diễn tả thiên tài quân sự chiến lược của ông sinh sống đây: bằng hố bẫy ngựa, phục binh của ta từ dưới hố sử dụng mã tấu phân phát đứt chân ngựa, tách đàn Nguyên Mông thiện chiến thoát ra khỏi ngựa mà tàn phá chúng…

Thế kỷ 15, ải đưa ra Lăng lại ghi vào lịch sử Việt nam một trang chói lọi, kia là thành công 1427, giết chết Nguyên soái An Viễn hầu Liễu Thăng – tướng soái của giặc thuộc 1 vạn quân Minh, đóng góp phần quyết định dứt thắng lợi cuộc đao binh chống quân Minh, giải phóng khu đất nước. Cầm kỷ 18, dưới thời nhà vua Quang Trung – một nhà quân sự chiến lược thiên tài, đưa ra Lăng lại một đợt tiếp nhữa cùng quân dân cả nước đánh rã tành quân xâm lược bên Thanh… Vào các thế kỷ 19 với 20, ải bỏ ra Lăng lại chứng kiến những chiến công tiến công Pháp, đuổi Nhật của quân dân ta.

Núi mặt quỷ

Núi bao gồm hình mặt quỷ nằm tại thôn quán Thanh (xã chi Lăng, huyện bỏ ra Lăng, lạng Sơn). Bởi vì vậy mà trước đó nơi này mang tên gọi là Quỷ Môn Quan, có nghĩa là cửa mặt quỷ. Ngọn núi này còn có điểm nhất là ở giữa khoảng xanh của cây cỏ, lộ lên một hình thù siêu giống mặt của một con thú vật khổng lồ. Quan sát từ xa, khuôn khía cạnh này có không hề thiếu cả mắt, mũi.

Một sự mới mẻ là, dù được xem là mặt quỷ, nhưng tín đồ dân vị trí đây không coi đấy là biểu tượng của mẫu ác, nhưng mà ngược lại, bạn dân cho rằng “mặt quỷ sẽ đảm bảo an toàn cuộc sống bình yên cho dân làng”.

Hang Gió

Hang Gió còn có các tên gọi: Động Thông Gió xuất xắc Mai Sao Phong động. Khu di tích lịch sử Hang Gió trực thuộc Lũng Khòm (thôn Sao Thượng B), xóm Mai Sao, huyện bỏ ra Lăng. Khu di tích danh chiến hạ Hang Gió gồm 1 vùng rộng lớn lớn, với rất nhiều núi dá, hang đá tự nhiên thuộc dãy núi Bó thư thả từ làng Sao Thượng tới trung trọng điểm xã Mai Sao. Trong số ấy hang động khá nổi bật nhất là hang Gió. Đây là hang động gồm quy tế bào lớn, chiều dài hàng ngàn mét, rộng cho 50 – 70 m, chiều cao có chỗ lên đến 30 – 40 m. Hang bao gồm 2 tầng và một tầng hầm, ít ngách phụ, trong hang it hiểm trở chuyển động dễ dàng. Sàn hang kha khá bằng phẳng, vòm hang cao rộng, thoáng mát mang dáng dấp vòm bên thờ. Vách hang có không ít nhũ đá với hình thù kỳ dị.

Đến thăm khu danh chiến thắng hang Gió trước tiên đề nghị thăm Hang Gió (động Thông Gió) bước tới 392 bậc hình chữ chi kéo dài mới cho được Hang Gió, sau đó mới thăm các hang khác bao bọc như: Hang Công Chúa (tức hang sân Khấu), hang Hoàng Tử (tức hang Sáng), hang Thiên Đình, hang Dơi, rượu cồn Thủy Tiên (tức hang Nước).

Hang lạng ta Nắc

Hang lạng Nắc mang tên gọi không giống là hang miệng Hổ hoặc hang Treo (tên call của nhân dân địa phương). Hang lạng Nắc phía bên trong dãy núi đá vôi thôn Mai Sao, huyện chi Lăng, lạng Sơn. Hang ở ngay bên cạnh cây số 32 Quốc lộ 1A (cũ), cách thị trấn Đồng Mỏ 5km về phía Đông Bắc, cách ủy ban nhân dân xã Mai Sao 400m về phía Nam. Đường đi mang đến chân núi thuận tiện, rất có thể dùng phương tiện đi lại ô tô. Dẫu vậy để leo lên cửa hang thì cần phải có thêm một chút sức mạnh và sự kiên nhẫn của tải viên leo núi.

Hang lạng ta Nắc làm việc độ cao khoảng 100m so với khía cạnh thung lũng. Cửa ngõ hang rộng 18m, cao 16m, hướng về phía Đông, chếch Nam khoảng 200, cực kỳ thoáng mát, khô ráo. Chiều sâu của hang là 17m, khía cạnh hang bằng phẳng, rộng khoảng 70m2. Bên dưới chân núi hang lạng Nắc bao gồm suối Mai Sao, là đầu nguồn của sông Thương. Hang lạng Nắc nằm trong một hệ sinh thái xanh khá đa dạng: núi đá, núi đất, đồi, thung lũng, sông, suối, … vày thế, hang lạng ta Nắc rất dễ ợt cho sinh hoạt với kiếm sinh sống của fan nguyên thủy.


Hang cốc Mười ở thôn Nà Han, xóm Tri Phương, Tràng Định là cửa hàng In ấn tài liệu cùng là vị trí hoạt động bí mật của bỏ ra bộ Phi Mỹ những thời gian trước cách mạng tháng Tám. Sau khi ra đời (4- 1938) và lấn sân vào hoạt động, đưa ra bộ Phi Mỹ đang đặt cửa hàng In tại hang cốc mười do bè bạn Quốc Bình (Giáo Lợi) phụ trách. Toàn bộ tài liệu, báo chí, truyền đơn, văn phiên bản hoạt đụng của chi bộ Phi Mỹ hầu hết từ đại lý này mà lại ra.

Đồn Pò Mã

Ngày nay dấu tích đồn Pò Mã sống xã Quốc Khánh, Tràng Định ngoài những mảng chân tường và lốt nền, móng xây bằng đã hộc. Năm 1934 – 1935, nhằm mục đích đối phó lành mạnh và tích cực đối phó với trào lưu cách mạng Tràng Định, đồng thời ngăn chặn ảnh hưởng của bí quyết mạng thế giới vào Việt Nam, thực dân pháp sẽ ráo riết xây dựng hệ thống đồn bốt xum xuê khắp vùng gần kề biên. Đồn Pò Mã được xây đắp trong thời kỳ này.

Khu du lịch sinh thái xã hội Hữu Liên

Là điểm nối giữa hai thị xã Hữu Lũng – Bắc tô với tuyến giao thông vận tải liên huyện khá trả chỉnh, kế bên sự đa dạng mẫu mã về sinh học của khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên quốc gia, mang lại với buôn bản Hữu Liên các bạn sẽ được tò mò loại hình phượt sinh thái và du ngoạn khám phá cảnh quan tự nhiên.

Không chỉ phong phú về sinh cảnh với khu rừng đặc dụng quí hiếm, số đông hang rượu cồn núi đá cùng thác nước hùng vĩ, Hữu Liên còn là điểm du lịch sinh thái, cộng đồng hấp dẫn với rất nhiều giá trị về di tích lịch sử lịch sử, văn hóa, tiệc tùng và những trò nghịch dân gian. Dạo bước quanh xóm Hữu Liên, nổi bật giữa những thung lũng lúa nước cân đối là các nếp đơn vị sàn rộng lớn rãi, thông thoáng nằm sống lưng chừng mây núi của rừng già giống như một bức tranh thủy mặc có tác dụng say đắm lòng người.

Đền Bắc Lệ


Đền Bắc Lệ nằm ở huyện Hữu Lũng là một trong quần thể di tích lịch sử nằm bên trên một trái đồi giữa khu nam của Phố Bắc Lệ . Bây chừ vẫn chưa khẳng định được đúng đắn thời gian thành lập và hoạt động của một ngôi đền, tuy nhiên căn cứ vào nhì văn bia còn (1919 với 1933) đền rồng Bắc Lệ từ trên đầu thế kỷ XX đến hiện nay đã trải qua 5 lần tu sửa tôn tạo. Theo văn bia tự khắc năm Khải Định lắp thêm 4 (1919) thì trước đó đền rồng chỉ là 1 trong am cúng nhỏ, giỏi bị hỏa hoạn, tiếp đến nhân dân vẫn cung tiến thiết kế thành một căn nhà 3 gian gồm 3 cung: Đệ duy nhất – Đệ Nhị – Đệ Tam (cung cấm) ngôi đền mang bóng hình nghệ thuật phong cách xây dựng điêu tương khắc Trung quốc. Trong đợt thay thế lần 2 (1933) cùng lần 3 (1940) ngôi nhà 3 gian cũ đuợc quay lại và xay thêm cung Đệ Tam sinh hoạt phía sau. Một cổng Tam quan to lớn cao được tạo ở phía kế bên Tam cung cấp lên đền. Sau đó do những điều kiện, nguyên nhân khác đền Bắc Lệ còn qua một trong những lần sửa chữa.

Tuy trải trải qua nhiều lần tu bổ, nhưng ngôi đền hiện thời vẫn duy trì được dáng vóc cổ truyền, diện mạo đền bây chừ ngoài đền chính còn tồn tại một số gian cúng khác, bên phía khía cạnh tiền của đền là 1 trong gian nhà bé dại khoảng 10m², cúng Chầu nhỏ xíu Bắc Lệ, phái trước phía bên trái phía Đông Bắc của của mặt thiết yếu diện thường có 1 bàn thời Ngũ Hổ ngoại trừ trời. Đền thiết yếu vẫn nằm trên địa điểm cũ, đó là một trong dãy bên 3 gian xây bằng gạch lợp ngói tây, cột gỗ, tía gian công ty này bên cạnh đó là 3 cung, diện tích 126m².

Mặc dù đã trở nên thất lạc nhiều tuy nhiên đền vẫn duy trì được một số di vật cổ cùng thêm những hiện vật new được cung tiến. Bây giờ đền tất cả 19 pho tượng lớn bé dại chủ yếu bằng gia công bằng chất liệu gỗ, những y môn sặc sỡ treo trên những lối đi bao gồm hai văn bia và nhiều hoành phi câu đối.

Cũng giống như như bất kỳ một thường thờ mẫu mã nào đền Bắc Lệ thời Công Đồng, Tứ Phủ, thờ toàn bộ các vị Chư Linh ở tư miền Vũ Trụ, thế nhưng ở đây đặc biệt coi trọng các vị thần linh gắn liền với địa phương như mẫu Thượng Ngàn, Chầu Bé, Cô Bé… đa số vị thần cung ứng ban phát của nả vô biên chỗ núi rừng cho con người, với trở thành biểu tượng của cuộc sống vĩnh hằng. Chầu bé theo ý niệm của người dân sinh sống đây, vốn là người dân có thật quê tiệm ở Bắc Lệ. Tại phía trên Chầu bé xíu có thể thay mặt Mẫu để thực hiện các ý đồ sáng chế của những Mẫu.

Bên cạnh Trung tâm là Mẫu còn tồn tại các thần linh hóa thân của mẫu như Ngũ Vị Tôn Ông, Tứ đậy Chầu Bà, Tứ đậy Quan Hoàn, Cô, Cậu.. được mô tả qua việc bài di tích. Lễ hội chính của thường Bắc Lệ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 âm kế hoạch hàng năm. Bài toán tế lễ, rước sách tổ chức rất linh đình, thu hút một vài lượng đông đảo người dân tham dự.

Tìm bên trên Google

các vị trí du định kỳ ở lạng ta Sơntháng 10 lạng sơn có gì hấp dẫnchơi gì khi tới Lạng Sơnphượt tỉnh lạng sơn có gìcảnh đẹp nhất Lạng Sơnđịa điểm check-in lạng Sơndanh lam chiến hạ cảnh lạng Sơnđịa điểm du lịch tâm linh lạng ta Sơnđến tp lạng sơn nên đi đâuđịa điểm chụp ảnh đẹp sinh hoạt Lạng Sơn