Chúng ta không thể kiểm soát tất cả đa số gì xẩy ra cho mình, nhưng chúng ta có quyền điều hành và kiểm soát tuyệt đối cách chúng ta phản ứng so với những biến hóa trong cuộc sống thường ngày của mình.

Bạn đang xem: Kiểm soát tuyệt đối chap 1


Vào mùa xuân năm 1998, Carol và tôi đã hoàn toàn có thể kết đúng theo một chuyến công tác kinh doanh với một kỳ nghỉ mát của mái ấm gia đình và chuyển bốn người con của bọn chúng tôi, thuộc với bà mẹ vợ mới góa ck của tôi, đi Hawaii trong một vài ba ngày.

Cái đêm trước khi chúng tôi bay tới Hawaii, đứa đàn ông bốn mon tuổi của chúng tôi, là Jonathon, được chẩn đoán bị lan truyền trùng nhị tai, và shop chúng tôi được cho thấy thêm là nó tất yêu đi đâu được tối thiểu là ba tới bốn ngày. Ra quyết định được đưa ra là để Carol ở nhà với Jonathon, trong những khi tôi vẫn đi thuộc với những người khác trong gia đình.

Dấu hiệu trước tiên của tôi là đây chưa phải là chuyến du ngoạn suôn sẻ như tôi đang hình dung, đã xẩy ra ngay sau khi công ty chúng tôi đến nơi. Khi đang đi xuống một nhỏ đường tràn ngập ánh trăng trọng tâm hai sản phẩm cây họ cọ, cùng với cảnh biển ở trước mặt chúng tôi, tôi quay trở về để nói về vẻ đẹp nhất của hòn đảo, cùng trong giây lát lãng mạn đó, thay bởi vì nhìn Carol, tôi thấy mình đang quan sát vào đôi mắt của bà bầu vợ tôi—là fan mà tôi xin thêm vào là tôi yêu thương thương rất nhiều. Điều đó hoàn toàn không phải là điều tôi đang lường trước. Cũng giống như Carol dường như không dự loài kiến là ​​sẽ dành kỳ nghỉ để tại nhà một mình với đứa con sơ sinh đang đau của bọn chúng tôi.

Sẽ có những thời gian trong cuộc sống đời thường của họ khi bọn họ thấy mình đang ở bên trên một tuyến phố bất ngờ, đối mặt với thực trạng khắc nghiệt hơn nhiều so với kỳ nghỉ bị loại gián đoạn. Bọn họ phản ứng ra sao khi những sự kiện, thường nằm ngoại trừ tầm kiểm soát và điều hành của chúng ta, làm thay đổi cuộc sinh sống mà bọn họ đã hoạch định hoặc hy vọng?Vào ngày 6 tháng Sáu năm 1944, Hyrum Shumway, một viên thiếu úy vào Quân Đội Hoa Kỳ, đã đến bờ hải dương Omaha vào cuộc đổ xô vào Normandy. Anh đi vào đất ngay tắp lự an toàn, nhưng vào ngày 27 tháng Bảy, lúc tiến lên cùng rất quân Đồng Minh, anh bị yêu đương nặng vị một trái mìn kháng xe tăng phân phát nổ. Tức thì lập tức, cuộc sống và sự nghiệp y học tương lai của anh ý đã bị tác động rất lớn. Sau nhiều lần phẫu thuật, mà đã hỗ trợ anh phục sinh từ phần đông những vệt thương nặng, Anh Shumway không bao giờ nhìn tìm tòi nữa. Anh sẽ phản ứng như vậy nào?

Sau cha năm ở bệnh viện hồi sức, anh trở về nhà ở Lovell, Wyoming. Anh hiểu được ước mơ trở thành chưng sĩ y khoa của anh thiết yếu nào tiến hành được nữa, nhưng mà anh quyết trung ương tiến bước, kết hôn với lo liệu cho 1 gia đình.

Cuối cùng anh đã tìm kiếm được việc làm cho ở Baltimore, Maryland, với tư bí quyết là một chuyên viên tư vấn hồi phục sức mạnh và kiếm vấn đề làm cho người mù. Trong các bước hồi phục của mình, anh đã biết được rằng fan mù có khả năng làm việc nhiều hơn thế nữa anh đã biết, cùng trong tám năm trong chuyên dụng cho này, anh đã tìm việc cho không ít người mù hơn bất cứ chuyên gia hỗ trợ tư vấn nào không giống trên cả nước.Bấy giờ, vì tin yêu vào khả năng của chính mình để chu cấp cho cho một gia đình, Hyrum đã ước hôn với người yêu của chính bản thân mình khi nói cùng với chị: “Nếu em chịu đựng đọc thư, sắp xếp vớ, và lái xe, thì anh rất có thể làm phần còn lại.” Chẳng bao lâu sau họ được thiết kế lễ đính thêm bó trong Đền thờ Salt Lake và ở đầu cuối được ban phước cùng với tám đứa con.

Năm 1954, mái ấm gia đình Shumway quay trở lại Wyoming, vị trí mà Anh Shumway đã thao tác làm việc 32 năm trong chuyên dụng cho Giám Đốc Sở giáo dục Tiểu Bang của tín đồ Khiếm Thính với Khiếm Thị. Trong thời gian đó, anh đã giao hàng bảy năm cùng với tư cách là giám trợ của Tiểu khu vực First Cheyenne, với về sau, 17 năm cùng với tư phương pháp là trưởng tộc giáo khu. Sau khi nghỉ hưu, các bạn Shumway cũng đã giao hàng với tư cách là cặp vk chồng cao quý trong Phái cỗ Truyền Giáo London England South.

Hyrum Shumway qua đời vào thời điểm tháng Ba năm 2011, vướng lại một di tích đức tin và tin cậy nơi Chúa, mang đến dù trong số những hoàn cảnh thử thách, cho hậu vắt đông đúc con, cháu và chắt của anh.1

Cuộc đời của Hyrum Shumway có thể đã bị đổi khác bởi chiến tranh, tuy vậy anh không lúc nào nghi ngờ tây vị và tiềm năng trường tồn của mình. Y hệt như anh, bọn họ là các đàn ông và đàn bà linh hồn của Thượng Đế, và họ đã “chấp nhận kế hoạch của Ngài mà qua đó rất có thể nhận được nhân thể xác và đã có được kinh nghiệm trần gian để tiến triển tới sự toàn hảo và ở đầu cuối ý thức được số phận thiêng liêng của bản thân mình với bốn cách là 1 trong những người thừa hưởng cuộc sống thường ngày vĩnh cửu.”2 không có số lượng gắng đổi, demo thách, hoặc kháng đối nào hoàn toàn có thể làm biến hóa hướng đi vĩnh cửu—mà chỉ là số đông lựa chọn của bọn chúng ta, khi họ thực hành quyền tự quyết của mình.

Những nạm đổi, và những thử thách từ đó sở hữu đến, mà bọn họ gặp cần trên trần thế là muôn hình vạn trạng và ảnh hưởng mỗi người họ theo một phương pháp riêng. Hệt như các các bạn em, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​những bạn bè và mái ấm gia đình đối phó với những thách thức gây ra bởi:

Cái bị tiêu diệt của một bạn thân.

Một cuộc ly hôn đầy đắng cay.

Có lẽ chưa bao giờ có cơ hội kết hôn.

Một căn bệnh nặng hoặc yêu đương tích nghiêm trọng.

Và thậm chí cả thiên tai, như họ mới vừa chứng kiến trên khắp nạm giới.

Và còn các nữa. Tuy nhiên mỗi “sự cố đổi” hoàn toàn có thể là khác biệt vô nhị đối với hoàn cảnh cá nhân của chúng ta, nhưng những gian nan và thử thách từ này mà đến đều sở hữu một nguyên tố chung—hy vọng cùng sự an ninh luôn tất cả sẵn qua sự hy sinh chuộc tội của Chúa Giê Su Ky Tô. Sự Chuộc Tội của Chúa Giê Su Ky Tô cung cấp các biện pháp tột bậc để thay thế và chữa lành cho đầy đủ thể xác bị tổn thương, trung tâm hồn bị tổn hại, cùng tấm lòng đau khổ.

Xem thêm: Làm Lại Từ Những Thứ Đơn Giản Nhất Lyric, Mv Và Lời Bài Hát Tiny Love

Ngài biết, theo cách mà không người nào khác rất có thể hiểu được, điều gì cá nhân họ cần để tiến bước trong những sự vắt đổi. Rất khác như bằng hữu và những thân nhân, Đấng cứu vớt Rỗi không chỉ thông cảm với bọn chúng ta, nhưng mà Ngài còn hoàn toàn có thể thấu cảm trọn vẹn, do Ngài đã có lần trải qua điều họ đang trải qua. Ngoại trừ ra, để trả loại giá với chịu buồn bã cho tội lỗi của chúng ta, Chúa Giê Su Ky tô còn đi bên trên mọi con đường, đối phó với mọi thử thách, đối diện với tất cả tổn thương—về mặt thể xác, tình cảm hoặc tinh thần—mà chúng ta sẽ luôn luôn gặp gỡ phải trên trần thế.

Chủ Tịch Boyd K. Packer đang dạy: “Lòng yêu thương xót cùng ân điển của Chúa Giê Su Ky Tô không chỉ có giới hạn cho những người phạm tội … , mà còn bao hàm lời hẹn về sự bình an trường cửu cho tất cả những tín đồ chịu chấp nhận và tuân thủ theo đúng Ngài. … Lòng yêu quý xót của Ngài là sự việc chữa lành phi thường, thậm chí cho tất cả nạn nhân không có tội bị tổn thương.”3

Trong tởm nghiệm thế gian này, họ không thể kiểm soát tất cả những gì xẩy ra cho mình, nhưng họ có quyền kiểm soát và điều hành tuyệt đối cách chúng ta phản ứng so với những thay đổi trong cuộc sống đời thường của mình. Điều này không ngụ ý rằng những thách thức và gian khổ mà bọn họ trải qua là không tồn tại hậu quả và thuận lợi giải quyết hoặc đối phó. Điều này sẽ không ngụ ý rằng chúng ta sẽ không còn cực khổ hay đau lòng nữa. Nhưng vấn đề này quả thật có nghĩa là có vì sao để hi vọng và vày Sự Chuộc Tội của Chúa Giê Su Ky Tô, bạn có thể tiến bước và tra cứu thấy hầu như ngày tốt lành hơn—chính là rất nhiều ngày đầy niềm vui, ánh nắng và hạnh phúc.

Chúng ta hiểu trong sách Mô ham A câu chuyện về An Ma, thầy tứ tế cũ của Vua Nô Ê, và dân của ông, là những người dân đã “được Chúa báo trước cho thấy thêm … <,> để ra lấn sân vào vùng hoang dã trước lúc quân của vua Nô Ê đến.” Sau tám ngày, “họ cho được một vùng đất … rất đẹp và đáng yêu” địa điểm mà “họ dựng lều, rồi bước đầu cày cấy đất đai, và bắt đầu xây dựng nhà cửa.”4

Tình huống của mình trông đầy hẹn hẹn. Họ đã đồng ý phúc âm của Chúa Giê Su Ky Tô. Chúng ta đã chịu đựng phép báp têm là một trong những giao mong rằng chúng ta sẽ phục vụ Chúa và tuân giữ các lệnh truyền của Ngài. Và “họ tăng thêm dân số với phát đạt khôn xiết trong xứ.”5

Tuy nhiên, hoàn cảnh của họ đang sớm cụ đổi. “Một đạo binh của dân La Man đang xâm nhập biên thùy của xứ họ.”6 Chẳng bao lâu, An Ma với dân của ông bị bắt vào vòng nô lệ, với “những nỗi thống khổ của mình thật quá lớn tưởng đến đỗi họ cần kêu mong thống thiết với Thượng Đế.” ngoài ra, những người dân bắt giam chúng ta còn sai khiến cho chúng ta phải xong cầu nguyện, ví như không, “hễ thấy ai kêu mong Thượng Đế thì mang xử tử.”7 An Ma cùng dân của ông ta dường như không làm điều gì để lâm vào hoàn cảnh tình trạng mới này của họ. Họ đã phản ứng như vậy nào?

Thay bởi vì đổ lỗi mang đến Thượng Đế, bọn họ trở về cùng Ngài cùng “chỉ biết dâng hết lòng mình lên Ngài.” Đáp lại đức tin và lời cầu nguyện lặng lẽ của họ, Chúa sẽ phán: “Hãy vui vẻ, … ta cũng sẽ … có tác dụng nhẹ gánh nặng trên vai các ngươi, cho đỗi các ngươi không còn cảm thấy gì hết trên vai mình.” Chẳng bao thọ sau đó, “Chúa đã ban thêm sức khỏe khoắn cho họ nhằm họ có thể mang hồ hết gánh nặng trĩu ấy một biện pháp dễ dàng, với họ đã tuân phục tất cả ý muốn của Chúa một cách vui vẻ và đầy kiên nhẫn.”8 tuy vậy chưa được giải thoát ra khỏi vòng nô lệ, nhưng bằng cách trở về cùng Chúa, chứ chưa phải rời xa Chúa, họ đã làm được ban phước theo nhu yếu của họ với theo sự thông sáng của Chúa.

Anh Cả Dallin H. Oaks sẽ dạy: “Các phước lành của việc chữa lành đến trong rất nhiều cách thức, mỗi phương thức thích hợp với nhu cầu cá nhân của chúng ta, dựa trên sự đọc biết của Ngài là Đấng yêu thương chúng ta nhiều nhất. Đôi khi 1 ‘sự chữa trị lành’ chữa trị lành bệnh bọn họ hoặc làm nhẹ gánh chúng ta. Tuy vậy đôi khi chúng ta ‘được chữa lành’ bằng cách được ban cho sức mạnh hoặc sự đọc biết, giỏi sự nhẫn nhịn để có thể mang đa số gánh nặng ném lên vai chúng ta.”9

Cuối cùng, nhờ vào “đức tin cùng lòng kiên nhẫn của mình quá béo lao,” đến đỗi An Ma với dân của ông đã làm được Chúa giải thoát, chúng ta cũng sẽ được như vậy, “họ vẫn dâng lời tạ ơn,” “vì bọn họ ở trong cảnh nô lệ và chẳng một ai có thể giải thoát được cho họ ko kể Chúa, Thượng Đế của họ.”10

Buồn thay, trớ trêu là, những người hoạn nạn duy nhất lại rất thường quay sườn lưng lại với nguồn trợ giúp hoàn hảo của họ—Đấng cứu vớt Rỗi, Chúa Giê Su Ky Tô. Một câu chuyện thân quen trong thánh thư về bé rắn bằng đồng dạy họ rằng họ có một sự tuyển lựa khi gặp thử thách. Sau thời điểm nhiều con cái của Y Sơ Ra Ên bị “những con rắn lửa bay xuống”11 cắn, thì “một biểu tượng đã được treo lên … nhằm cho bất kể ai chú ý lên đó thì được sống. với đã có khá nhiều người nhìn và được sống.

“… Nhưng có không ít người lại còn thừa chai đá khiến cho họ không chịu nhìn, vì thế mà họ sẽ chết.”12

Giống giống như các người Y Sơ Ra Ên thời xưa, họ cũng được mời gọi và khuyến khích để nhìn vào Đấng cứu vãn Rỗi và sống—vì ách của Ngài dễ dàng và gánh của Ngài dịu nhàng, mặc dù ách và gánh của bạn có thể nặng nề.

An Ma bé đã dạy dỗ lẽ thật thiêng liêng này khi ông nói: “Cha biết rằng, kẻ nào tin cậy nơi Thượng Đế thì sẽ tiến hành nâng đỡ trong những thử thách, trong những khó khăn và các thống khổ của mình, cùng sẽ được nâng cao vào trong ngày sau cùng.”13

Trong phần lớn ngày sau cùng này, Chúa đã hỗ trợ cho họ vô số phương tiện, “những nhỏ rắn bằng đồng” của chúng ta, mà toàn bộ đều có phong cách thiết kế để giúp chúng ta nhìn vào Đấng Ky Tô và đặt sự tin cậy của bọn họ nơi Ngài. Câu hỏi đối phó cùng với những thử thách của cuộc sống không buộc phải là bỏ qua thực tiễn mà thay chính vì như vậy là nơi mà họ chọn triệu tập và là căn cơ mà trên đó bọn họ chọn xây đắp.

Những phương tiện này gồm có nhưng ko giới hạn:

Thường xuyên học thánh thư và đa số lời dạy của các vị tiên tri tại thế.

Thường xuyên chân thành nguyện cầu và nhịn ăn.

Dự phần Tiệc Thánh một bí quyết xứng đáng.

Thường xuyên tham dự đền thờ.

Các phước lành chức bốn tế.

Nhận lời support khôn ngoan qua các chuyên viên được huấn luyện.

Và ngay cả thuốc men, lúc được kê toa với sử dụng tương thích như đang được đến phép.

Bất chấp sự biến đổi nào trong hoàn cảnh sống rất có thể xảy mang đến với bọn chúng ta, và bỏ mặc con đường bất ngờ nào chúng ta có thể phải đi, thì cách chúng ta phản ứng là một sự lựa chọn. Bài toán trở về cùng Đấng cứu Rỗi và nắm lấy cánh tay dang rộng của Ngài luôn là giải pháp lựa chọn rất tốt của bọn chúng ta.

Anh Cả Richard G. Scott vẫn dạy về lẽ thật sống thọ này: “Hạnh phúc trường thọ đích thực đi kèm theo là sức mạnh, lòng dũng cảm, và khả năng để khắc phục và hạn chế những khó khăn khó khăn nhất đến từ một cuộc sống thường ngày tập trung vào Chúa Giê Su Ky Tô. … Kết trái không bảo vệ sẽ cho trong một sớm một chiều, nhưng gồm một sự bảo vệ tuyệt đối rằng, trong kỳ định của Chúa, những giải pháp sẽ đến, sự an toàn sẽ chiếm phần ưu thế, với tấm lòng trống trải sẽ được tràn trề hạnh phúc.”14

Tôi share lời chứng của tôi về những lẽ thiệt này. Vào tôn danh của Chúa Giê Su Ky Tô, A Men.