Có thể chúng ta mới chỉ nghe kể đến băng lau chùi và vệ sinh nhưng thực ra còn có tương đối nhiều sản phẩm không giống được dùng giữa những ngày đèn đỏ và trong những số đó có tampon.

Bạn đang xem: Tampon dùng cho lứa tuổi nào


Mục lục

Tampon là gì?

Cấu tạo

Có đề xuất bôi trót lọt không?

Cách đặt tampon gồm cần đẩy

Cách để tampon không tồn tại cần đẩy

Cách xử lý sợi dây

Cảm giác như thế nào?

Làm sao để tìm hiểu tampon đã vào đúng vị trí

Bao lâu thì nên cần thay?

Rủi ro lúc đặt quá lâu

Cách tháo

Câu hỏi thường xuyên gặp


*
Tất tần tật mọi điều bạn nên biết về tampon

Nội dung bao gồm của bài bác viết:

Tampon có mẫu mã trụ với được gửi vào bên trong âm đạo.Về cơ bản, tampon gồm có một ống tròn nhỏ, quánh và kèm theo với một gai dây.Tampon được thiết kế bằng làm từ chất liệu bông thông thường, tơ tự tạo hoặc bông hữu cơ được nén chặt cùng nở ra lúc thấm nước.Bôi trơn là điều không bắt buộc khi để tampon. Dịch nhầy tự nhiên trong âm hộ là đủ để bôi trơn khi để tampon.Nếu tampon được đưa vào một cách đúng mực thì các bạn sẽ không có bất cứ cảm giác gì ở bên trong. Tuy vậy khi tampon vào không đủ sâu thì sẽ cảm thấy không thoải mái.Tốt nhất đề nghị thay tampon sau 4 mang lại 8 tiếng một đợt và không nên để trong cơ thể quá 8 tiếng.Tampon cũng ko phải là việc lựa chọn duy nhất cho kỳ ghê nguyệt. Nếu cảm thấy không mê thích hay không dễ chịu thì bạn hoàn toàn rất có thể lựa chọn các sản phẩm khác như băng vệ sinh, ly nguyệt san tuyệt quần nguyệt san.Nếu cảm giác đau tiếp tục hoặc có những hiện tượng bất thường khi sử dụng tampon thì cần đi khám. Rất có thể đó là những thể hiện của sự việc không thông thường và cần phải phát hiện nay càng sờm càng tốt.

Tampon là gi?

Khác với loại băng dọn dẹp dạng miếng dẹt thông thường, tampon có ngoại hình trụ với được đưa vào bên phía trong âm đạo. Tìm đến đây, chắc rằng nhiều bạn gái sẽ thấy sợ tuy vậy thực ra, việc áp dụng tampon cũng giống như là đi xe đạp vậy. Ban sơ sẽ hết sức căng thẳng, sốt ruột do không quen cơ mà khi đã quen rồi thì đang vô cùng dễ dãi và thoải mái.

Nếu từ trước đến lúc này bạn vẫn thực hiện băng dọn dẹp vệ sinh thông hay và hy vọng thử đưa sang tampon thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gọi được từ bỏ A – Z về loại “băng dọn dẹp thế hệ mới” này.

Các thành phần của tampon

Trước khi sử dụng thì điều đầu tiên là nên làm thân quen với các bộ phận của tampon.

Về cơ bản, tampon gồm gồm một ống tròn nhỏ, quánh và kèm theo với một tua dây. Tampon được thiết kế bằng cấu tạo từ chất bông thông thường, tơ tự tạo hoặc bông hữu cơ được nén chặt và nở ra lúc thấm nước.

Sợi dây nằm tại phần cuối của tampon và được để ở bên phía ngoài âm đạo để rất có thể kéo tampon ra dễ dàng.

Ngoài ra, nhiều loại tampon còn có đi kèm cùng với ống bao không tính và một yêu cầu đẩy, y như các phần tử của một mẫu ống tiêm.

Có hai các loại ống bao ngoài tampon là loại bởi bìa cứng cùng loại bằng nhựa, việc chọn một trong hai một số loại sẽ dựa vào vào sở thích cá nhân của mỗi người.

Loại ống bao ngoài bởi bìa cứng hay không được thoải mái như loại bằng nhựa vì nó cứng và nặng nề trượt trong ống âm đạo. Phương diện khác, loại ống bao bên cạnh nhựa đang trượt dễ dàng hơn bởi có mặt phẳng trơn nhẵn với hình tròn.

Ống bao quanh đó và nên đẩy giúp chuyển tampon vào bên phía trong âm đạo một cách tiện lợi hơn so với loại tampon trần. Bạn triển khai điều này bằng phương pháp dùng nhị ngón tay giữ mang phần cổ của ống bao không tính và ấn vào đầu của bắt buộc đẩy y hệt như động tác đẩy pít-tông của bơm kim tiêm.

Có đề xuất bôi trơn tuột không?

Bôi trơn là vấn đề không bắt buộc khi để tampon. Dịch nhầy thoải mái và tự nhiên trong cơ quan sinh dục nữ là đủ nhằm bôi trơn khi đặt tampon.

Nếu khó đưa tampon vào trong âm đạo thì nên thử gửi sang loại bao gồm độ phải chăng hút phải chăng hơn. Nếu vẫn không được thì hoàn toàn có thể dùng thêm gel trét trơn.

Làm cố nào để đưa tampon vào trong?

Giờ đã thấu hiểu các thành phần của tampon thì hoàn toàn có thể chuyển lịch sự phần mà chắc rằng bạn đang cực kỳ tò mò, chính là làm cầm cố nào để lấy tampon vào đúng cách.

Bước đầu tiên và đặc trưng nhất là yêu cầu rửa tay sạch nhằm tránh lây lan vi trùng tự tay vào bên trong âm đạo.

Tiếp theo, vào một vài thứ nhất tiên, khi không quen thì bạn có thể cần đến một dòng gương nhỏ dại để hoàn toàn có thể quan tiếp giáp trong quy trình đặt tampon. Sau đó, chọn một tư rứa mà bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất, hoàn toàn có thể là tư thế ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu hoặc đứng và gác một chân lên ghế.

Khi sẽ tìm ra tư thế thoải mái thì bao gồm thể ban đầu đưa tampon vào mặt trong.

Xác định cơ quan sinh dục nữ (lỗ nằm trong lòng niệu đạo và hậu môn) và gửi phần đầu của ống bao ko kể vào trước. Sau đó, nhẹ nhàng đẩy phải đẩy hết cỡ để mang tampon vào bên trong.

Sau lúc tampon đang vào trong thì dịu nhàng mang ống bao quanh đó ra.

Cách sử dụng tampon trần

Tampon è là một số loại không kèm theo với ống bao xung quanh và bắt buộc đẩy nên quy trình đặt đã hơi khác một chút. Thay bởi dùng cần đẩy, các bạn sẽ phải sử dụng ngón tay của mình để gửi tampon vào âm đạo.

Bước đầu tiên cũng là đề nghị rửa tay sạch. Tuy nhiên loại tampon nào thì cũng cần được rửa tay mà lại điều này đặc biệt quan trọng quan trọng khi sử dụng tampon trần vị ngón tay vẫn tiếp xúc trực tiếp với vùng bên phía trong âm đạo.

Sau lúc rửa tay sạch với lau thô thì dỡ tampon khỏi vỏ và vào tư thế dễ chịu và thoải mái nhất.

Sau đó, đặt tampon vào cửa âm hộ và sử dụng ngón tay đẩy sâu vào phía bên trong cho mang đến khi chỉ còn lại gai dây ở bên ngoài.

Xem thêm: Truyen Tranh Tu Chân Thế Giới Tu Chân, Tu Chân Thế Giới Chap 1

Xử lý gai dây như thế nào?

Điều này còn tùy vào kiến thức của mỗi người. Gai dây này thường được thiết kế từ và một loại gia công bằng chất liệu với tampon và không ảnh hưởng đến âm đạo. Không tồn tại quy định chung nào về việc đặt gai dây sinh sống đâu sau khi đưa tampon vào chỗ kín cả.

Bạn rất có thể nhét dây vào bên trong môi âm hộ, nhất là khi đi bơi hoặc mặc xống áo bó sát. Hoặc cũng rất có thể để kệ cho sợi dây ở phía bên ngoài để thuận lợi rút tampon ra khi bắt buộc thay. Chúng ta cũng có thể làm thế nào cũng được, phụ thuộc vào sở thích, miễn là cảm thấy dễ chịu và thoải mái nhưng đừng cắt chỉ dây đi nhé. Cũng không nên nhét sợi dây vào phía bên trong âm đạo vì làm do vậy sẽ khó lấy tampon ra hơn.

Cảm thấy như vậy nào?

Vào vài lần đầu tiên sử dụng tampon, bởi vì chưa quen cùng bị lóng nhóng trong quá trình đưa vào bên phía trong âm đạo nên gồm thể các bạn sẽ thấy hơi vướng và không được thoải mái. Mà lại một khi đang quen và chuyển được tampon vào đúng vị trí thì các bạn sẽ không còn cảm thấy gì nữa. Thuộc lắm thì chỉ thấy hơi nhột bởi vì sợi dây ở bên ngoài cọ xát vào vùng domain authority xung quanh.

Làm sao để tìm hiểu tampon đã vào đúng địa chỉ hay chưa?

Nếu tampon được đưa vào một cách đúng chuẩn thì các bạn sẽ không có bất kể cảm giác gì ở mặt trong. Tuy nhiên khi tampon vào chưa đủ sâu thì sẽ cảm thấy không thoải mái. Để điều chỉnh thì hãy áp dụng một ngón tay sạch với đẩy tampon vào sâu rộng một chút.

Kể cả lúc không kiểm soát và điều chỉnh thì khi di chuyển và đi lại, tampon cũng trở nên tự được đẩy vào vị trí thoải mái hơn.

Bao lâu thì nên cần thay tampon?

Theo Cơ quan làm chủ Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cực tốt nên chũm tampon sau 4 đến 8 tiếng một lần và tránh việc để trong khung hình quá 8 tiếng.

Nếu cởi ra trước khoảng thời gian này thì cũng không vấn đề gì cả tuy vậy tampon chưa thấm hút được dịch tởm nguyệt một biện pháp tối đa.

Nếu bị rò rỉ tiết qua tampon trước 4 giờ thì nên chọn lựa loại có khả năng thấm hút cao hơn.

Nếu để quá 8 giờ đồng hồ thì sao?

Nếu để tampon trong khung hình quá 8 tiếng thì đã có nguy cơ xảy ra hội triệu chứng sốc lây lan độc (toxic shock syndrome). Tuy nhiên hiếm khi xẩy ra nhưng hội hội chứng sốc nhiễm độc hoàn toàn có thể gây tổn hại nội tạng, sốc và thậm chí là còn dẫn mang lại tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Mặc dù theo con số thống kê của FDA thì số trường hợp bị sốc lan truyền độc vì tampon đã giảm đáng kể trong tầm 20 năm qua cơ mà vẫn không phải là đã bặt tăm hoàn toàn.

Để giảm nguy cơ xảy ra vụ việc này thì ko được để tampon trong cơ thể quá thời hạn được khuyến cáo và cũng đừng thực hiện những một số loại tampon có khả năng thấm hút cao hơn mức đề xuất thiết.

Cách dỡ tampon

Sau 4 đến 8 giờ đồng hồ hoặc khi cảm giác tampon sẽ thấm đẫm thì cần phải tháo ra và ráng tampon mới. Quy trình tháo ra sẽ dễ dàng hơn các so với lúc để vào.

Đầu tiên cũng đề xuất rửa tay không bẩn sẽ. Không ít người cho rằng chỉ việc dùng tay kéo gai dây ra bắt buộc âm đạo không phải tiếp xúc với ngón tay tuy thế trong quá trình tháo hoàn toàn có thể sẽ xẩy ra trục trệu và rất cần phải chạm tay vào bên trong. Do này vẫn nên cọ tay trước.

Tiếp theo, lại vào tứ thế thoải mái và dễ chịu như dịp đặt. Bằng cách này thì tampon vẫn đi ra ngoài thuận lợi hơn.

Sau đó, dìu dịu kéo tua dây để lôi tampon ra bên ngoài và cẩn trọng bọc tampon trong giấy dọn dẹp vệ sinh rồi bỏ vào thùng rác. Số đông các các loại tampon hồ hết không phân diệt sinh học buộc phải không được xả tampon xuống bồn cầu để tránh gây tắc nghẽn. Cuối cùng, cọ tay lại một lần tiếp nữa và đưa tampon mới vào hoặc rất có thể chuyển sang trọng băng lau chùi và vệ sinh nếu muốn.

Những vướng mắc thường gặp mặt về tampon

Do còn chưa phổ biến nên có rất nhiều thông tin rơi lệch về tampon. Dưới đây là lời giải đáp cho một số trong những thắc mắc thường gặp mặt của không hề ít chị em thanh nữ về nhiều loại băng vệ sinh đặc biệt quan trọng này.

Tampon tất cả bị tụt sâu vào bên phía trong không?

Âm đạo ko phải là một chiếc ống không lòng như một trong những người vẫn nghĩ mà vẫn đang còn điểm kết thúc, chính là cổ tử cung. Do vậy buộc phải tampon quan trọng bị tụt quá sâu vào phía bên trong âm đạo.

Đôi lúc tampon hoàn toàn có thể bị kẹt giữa những nếp vội vàng mô nhưng chỉ cần kéo gai dây và điều chỉnh một chút là đang lấy được tampon ra ngoài.

Có thể dùng nhiều hơn một chiếc tampon một cơ hội không?

Những người có kinh nguyệt ra nhiều có lẽ rằng sẽ nghĩ mang đến chuyện dùng 2 dòng tampon một lúc để cho chắc ăn và né tránh máu bị rỉ ra phía bên ngoài nhưng không nên làm như vậy. Việc đặt nhiều hơn thế một mẫu tampon cùng một lúc vào âm hộ sẽ làm cho việc toá ra trở cần khó khăn. Rộng nữa, với những người dân có ống chỗ kín ngắn thì vấn đề đó sẽ gây cộm vướng và nặng nề chịu.

Có thể đi đái khi đang sẵn có tampon phía bên trong không?

Tất nhiên là gồm thể. Âm đạo cùng niệu đạo là nhì lỗ riêng rẽ biệt. Tampon nằm ở phía bên trong âm đạo trong những lúc nước tiểu đi ra từ niệu đạo nên việc dùng tampon đang không ảnh hưởng gì đến sự việc đi tiểu bình thường cả. Nhưng một số trong những người tất cả thói quen sử dụng tay nâng sợi dây của tampon lên khi đi tiểu để không trở nên nước tiểu dính vào. Nếu làm vậy thì nên nhớ cọ tay cả trước và sau khoản thời gian đi.

Cần làm gì khi sợi dây dưa nước tiểu?

Điều này là hoàn toàn thông thường và không có vấn đề gì phải lo ngại cả. Ví như như không trở nên nhiễm trùng mặt đường tiết niệu thì nước tiểu trọn vẹn không bao gồm vi khuẩn, vày đó, bạn không phải bận tâm về nguy cơ nhiễm trùng âm hộ khi gai dây của tampon dính lại nước tiểu.

Có thể quan hệ giới tính tình dục khi bao gồm tampon không?

Khi quan hệ giới tính tình dục xâm nhập thì tốt nhất có thể là cần tháo tampon ra trước. Nếu nhằm nguyên tampon vì thế mà quan hệ tình dục thì tampon có khả năng sẽ bị đẩy sâu rộng vào ống cửa mình và gây cạnh tranh chịu.

Nếu như chỉ quan hệ tình dục không xâm nhập, ví như quan hệ bởi miệng hay thủ công bằng tay thì trả toàn hoàn toàn có thể để tampon ở bên trong.