Tuy cực phổ cập trong thời trang thời thượng hiện tại, nhưng cấu tạo từ chất tweed tân thời trông cực kỳ khác so với vải tweed cổ điển. Thuộc Harper"s Bazaar tìm hiểu lịch sử của cấu tạo từ chất này.

Bạn đang xem: Vải tweed là gì


*

Vải tweed tân thời rất khác gì với làm từ chất liệu tweed truyền thống tại Anh. Ảnh: Instagram hồ nước Ngọc Hà


Vải tweed (đọc là tuýt) là một cấu tạo từ chất có bề dày lịch sử lâu lăm trong văn hóa truyền thống Anh. Từ trong thời điểm 1800, gia công bằng chất liệu tweed đã thông dụng trong xiêm y đời thường của fan dân trên đây. Tuy nhiên, vải vóc tweed của rất nhiều thời kỳ đầu rất khác với gia công bằng chất liệu tweed mà bọn họ quen thuộc trong những bộ cánh thời trang mới nhất hiện tại.

Hãy thuộc Harper’s Bazaar khám phá sự chuyển đổi của tweed trong hàng ngàn năm qua. Và thuộc xem vày sao một làm từ chất liệu vốn dùng làm may áo quần nhà nông đang trở thành một trong những làm từ chất liệu thời thượng duy nhất hiện tại.

Vải tweed là gì?

Tweed là một gia công bằng chất liệu đan dệt (knit). Thường sợi vải tạo ra sự tweed đã dày dặn, khá thô, có kiểu đan không thật chặt tay.

Thuở sơ khai, vải vóc tweed vốn được thiết kế từ tua len. Ban đầu, color sắc, độ nặng cùng kiểu đan của vải tweed gói gọn trong phạm vi cho phép của kiểu dáng dệt len. đẳng cấp đan dệt của làm từ chất liệu tweed cổ điển có công dụng chống gió và thấm tốt. Chẳng bởi vậy nhưng tweed vốn được dùng để làm may áo khoác bên ngoài và mũ nón mang lại nông dân Anh vào cuối vắt kỷ 18.

Nhưng cùng với sự cách tân và phát triển của những làm từ chất liệu sợi mới, tweed thời nay ngày càng nhiều dạng. Trường đoản cú sợi tự nhiên và thoải mái như cotton, cho sợi tổng đúng theo như polyester, thậm chí lung linh từ gai kim loại… Bây giờ, vải tweed muôn hình vạn trạng.


*

Vải tweed xưa cùng này. Trái: thi công tweed văn minh của Rue des Chats. Phải: Áo mặc vintage bằng chất liệu tweed truyền thống của những năm 1920.


Cái thương hiệu của vải vóc tweed tới từ đâu?

Không ai rõ thực hư bắt đầu của cái tên vải tweed. Mặc dù nhiên, nguồn tin mang lại rằng, thực chất, các loại vải này vốn được call là tweel (đọc như twill, một cách dệt vải). Vào khoảng thời gian 1826, một thương gia tại London đã viết chữ tweel thành chữ tweed.

Vì sao ông viết không nên thì không có bất kì ai biết. Có bạn cho rằng, ông chỉ đơn giản là viết sai bao gồm tả. Có người lại cho rằng, ông nghĩ đó là vải đến từ vùng Tweed của Scotland yêu cầu mới sửa thương hiệu lại. Mang đến dù cái thương hiệu có là gì đi nữa, thì hóa học vải này được ưa thích và buôn bán sạch. Cái thương hiệu tweed cũng bị thịnh hành tự đấy.

Sơ lược lịch sử hào hùng vải tweed

Những người trước tiên sử dụng tweed là nông dân sinh sống Scotland, vào khoảng thời gian 1700. Cơ hội này, chất liệu tweed có thiết kế để có công dụng chống thấm, chống rét giỏi đối. Vải vóc tweed của thời kỳ này vô cùng dày, nặng, thô, cùng không có bất kể họa ngày tiết rõ rệt nào.

Vào thập niên 1830, giới quý tộc Anh xét nghiệm phá điểm mạnh của vải tweed. Năng lực chống lại thời tiết ẩm ương của nó khiến tweed rất được quan tâm để may áo khoác bên ngoài cho bạn hầu trong các mái ấm gia đình quý tộc Anh. Các gia đình quý tộc còn đặt dệt tweed riêng theo color và ý thích hợp của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Rotate Dùng Để Làm Gì, 6 Cách Xoay, Lật Hình Trong Adobe Illustrator

Sau trong thời gian 1840, kỹ thuật cấp dưỡng mới khiến vải tweed trở buộc phải rẻ hơn. Lúc này, tweed trở nên phổ biến trong giới ưa săn phun và câu cá. Không chỉ vì nó giúp giữ lại ấm cho tất cả những người mặc, mà vày hoa văn của tweed còn khiến cho thợ săn ngụy trang vào cảnh cây cỏ xung quanh, đem lại lợi chũm cho họ khi săn bắn.


*

Trang phục đi săn làm từ vải tweed ngày xưa.


Qua những thập niên, tweed không còn được dệt tay, nhưng được dệt tự động bằng phần đa guồng đồ vật công nghiệp. Cách dệt này nhanh, rẻ, lại cung ứng được khối lượng lớn. Phần đa sự phát triển này đang vải tweed mang đến với giới bình dân, những người dân mong hy vọng được ăn uống mặc đẳng cấp như giới quý tộc, tuy vậy lại không thể bỏ ra vô số tiền chi tiêu cho một cỗ trang phục.

Ban đầu, vải vóc tweed vốn là làm từ chất liệu dành riêng cho bộ đồ nam. Mặc dù nhiên, sau lúc được Coco Chanel tích đúng theo vào áo khoác bên ngoài Chanel La Veste, thì vải tweed bước đầu xuất hiện nhiều hơn thế nữa trong năng động nữ.


*

Gabrielle Coco Chanel đang cân nặng chỉnh loại Chanel La Veste trên bạn mẫu


Vì sao tweed là hóa học vải sang trọng trọng?

Ngày nay, tweed được coi là chất vải kiêu kỳ. Tuy nhiên, làm thế nào một gia công bằng chất liệu vốn giành cho nông dân lại trở bắt buộc sang trọng? Câu trả lời đó là vì quý tộc Anh.

Bạn còn nhớ, giữa thế kỷ 19, vải vóc tweed trở nên phổ biến trong giới yêu thích đi săn với câu cá. Mà cả hai cỗ môn thể thao này những là đồ vật tiêu khiển xa xỉ của giới quý tộc. Từ thời gian đó, tweed đang trở thành một chất vải quý tộc.

Đến những năm 2000, tweed lại biến chuyển cho dẫn chứng gốc gác của các mái ấm gia đình giàu tất cả tại Anh. Con cháu những mái ấm gia đình này ban đầu mặc lại xiêm y vải tweed của ông thân phụ mình để lại. Vì chỉ tất cả tầng lớp thượng lưu lúc ấy mới hoàn toàn có thể mua được gia công bằng chất liệu này.


*

Vải tweed được xem là một chất vải chứng minh cho bề dày lịch sử hào hùng thời trang Anh. Ảnh: Hackett London


Tính chất của vải tweed

Độ thông thoáng: Thấp

Khả năng dung nạp mồ hôi: Bình thường

Khả năng giữ lại nhiệt: Cao

Độ teo giãn: Thấp

Khả năng bị sờn, xù vải: Cao


*

Ngày nay, vải tweed được dùng cho nhiều mục tiêu mới lạ, như làm vải may sofa, màn cửa, làm túi xách, đầm… Ảnh: túi xách tay vải tweed đan họa tiết thiết kế nanh sói, Bagining


Vải tweed có thân thiết với môi trường?

Trong thời đại hiện tại nay, vấn đề chất liệu vải xanh luôn được đon đả hàng đầu.

Đối với cấu tạo từ chất tweed được làm từ gai len

Vải tweed, do được dệt từ bỏ vải len, thì hoàn toàn có thể phân bỏ thiên nhiên. Vớ nhiên, vấn đề nuôi cừu tốn nhiều tài nguyên, khu đất đai và nguồn nước. Đàn rán gặm cỏ hoàn toàn có thể khiến trọc núi đồi, tạo lở đất. Như vậy, chúng buộc phải được di chuyển, chuyển phiên vòng trong số những các trảm có không giống nhau để ngăn chặn vấn đề đó xảy ra.

Ngược lại, câu hỏi trồng cỏ nuôi cừu không bắt buộc nhiều hóa chất trừ sâu như câu hỏi trồng cotton. Len cũng không yêu cầu nhiều chất hóa học trong khâu cách xử trí như viscose. Len cũng là gia công bằng chất liệu khá bền vững nếu được bảo quản kỹ lưỡng. Thành phầm bằng vải vóc len cũ rất có thể dùng để tái chế và dệt vải vóc tweed mới.

Các nhiều loại tweed biện pháp tân, làm cho từ polyester và sợi tổng hợp

Tất nhiên là một số loại vải này thì không phân bỏ thiên nhiên. Tuy nhiên, nó rất có thể tích vừa lòng sợi polyester tái chế.


*

Chất liệu tweed tân thời đan bằng polyester và sợi kim loại. Ảnh: Aliexpress


Harper’s Bazaar Việt Nam