Việc biết nhiều cách buộc dây giày sẽ làm cho đôi giày trở nên nổi bật và giúp bạn tạo được ấn tượng sâu đậm trong mắt mọi người. Nếu bạn đã quá chán nản với các cách buộc dây giày truyền thống thì theo dõi ngay bài viết dưới đây để khám phá các cách buộc dây giày thể thao đẹp và độc đáo nhé!

1 Tại sao nên biết một vài cách thắt dây giày

1.1. Đa dạng phong cách

Biết nhiều cách thắt dây giày sẽ giúp cho bạn theo đuổi được nhiều phong cách khác nhau, từ phong cách thể thao năng động cho đến phong cách trưởng thành, lịch lãm. Bên cạnh đó, việc thắt dây giày còn làm nổi bật đôi giày của bạn đồng thời làm điểm nhấn nổi bật cho cả bộ trang phục, gây ấn tượng sâu đậm trong mắt mọi người.

Đang xem: Cách buộc dây giày bằng 2 dây

*

Các loại dây giày hiện tại phù hợp để buộc nhiều kiểu khác nhau

2 Cách buộc dây giày thể thao đẹp nhất

Cùng tham khảo một số cách thắt dây giày thể thao phổ biến dưới đây nhé:

2.1. Buộc kiểu xương cá

Cách buộc dây giày kiểu xương cá hay còn gọi là ziczag theo Mỹ, đây là kiểu buộc dây giày phổ biến nhất và phù hợp với hầu hết các loại giày, đặc biệt là giày thể thao.

Cách thắt dây xương cá có ưu điểm là dễ thực hiện và điều chỉnh độ rộng hay chặt, phù hợp với nhiều dòng giày như giày Nike, giày adidas, giày Dune,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Luồn 2 đầu dây giày từ dưới lên qua lỗ xỏ dây ở hàng trên cùng.Bước 2: Vắt chéo dây từ đầu bên phải sáng trái và đầu trái sang phải ở mỗi lỗ xỏ. Bạn nhớ để ý các dây cùng bên cần phải cùng nằm trên hoặc dưới dây còn lại, luồn dây lần lượt như vậy cho đến lỗ xỏ cuối cùng.Bước 3: Sau khi hoàn thành, bạn có thể cố định dây giày cho vừa chân và thắt nút lại.

2.2. Buộc đường thẳng (hàng ngang)

Đối với những ai có mu bàn chân dày thì kiểu thắt dây này sẽ giúp thoải mái và dễ chịu hơn, không bị phần dây ép chặt gây cảm giác khó chịu. Cách thắt dây đường thẳng cũng làm giảm áp lực lên ngón chân, giữ đôi chân bạn lâu bị mỏi hơn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Luồn 2 đầu dây qua lỗ xỏ theo hướng từ trên xuống dưới ở hàng đầu tiên.Bước 2: Luồn dây bên trái vào lỗ xỏ cùng bên theo hướng từ dưới lên. Sau đó, xỏ dây qua lỗ cùng hàng ngang từ trên xuống.Bước 3: Luồn phần dây bên phải từ dưới lên lỗ thứ 3 cùng hàng dọc, sau đó đưa dây xỏ ra ngoài qua lỗ đối diện từ trên xuống.Bước 4: Chỉ cần lặp lại cách này cho hai bên dây giày cho đến lỗ xỏ cuối cùng, thực hiện buộc thắt nút lại.

2.3. Buộc vắt chéo lên trên

Là cách thắt được biến tấu từ kiểu xương cá, cách xỏ dây giày vắt chéo lên trên cũng khá đơn giản và đặc biệt không làm dây giày bị sờn như các kiểu khác. Kiểu thắt giây này phù phổ biến và phù hợp với nhiều loại giày.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lấy đầu dây luồn qua hai lỗ xỏ giày ở hàng đầu tiên. Lưu ý, bạn cần xỏ theo hướng từ trên xuống dưới.Bước 2: Luồn lần lượt dây qua các lỗ giày kế tiếp theo kiểu luồn chéo nhau. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến hết lỗ xỏ, sau đó thắt nút lại.

2.4. Buộc kiểu cổ cao giấu dây

Cách buộc này được khá nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ sự gọn gàng mà thành quả đem lại giúp đôi giày trở nên nổi bật hơn.

Giày cổ cao thường có dây giày dài vì thế cần được thắt gọn gàng để giữ form giày cũng không bị vướng khi mang. Cách thắt phù hợp với các mẫu giày cổ cao như giày Jordan, giày Converse,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tại 2 lỗ xỏ đầu tiên, lấy 2 đầu dây giày xỏ theo hướng từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong.Bước 2: Thực hiện xỏ đầu dây sang lỗ kế tiếp theo hướng từ trên xuống dưới. Sau đó lặp lại thao tác cho đến lỗ xỏ cuối cùng rồi chuyển qua đầu dây còn lại.Bước 3: Tại đoạn dây xỏ cuối cùng, xỏ dây từ bên trái và bên phải theo chiều từ ngoài vào trong. Sau đó, xỏ dây bên trái sang lỗ xỏ đối diện bên phải theo chiều từ ngoài vào trong (nếu còn thừa dây). Lưu ý, ngay khi kết thúc thao tác này bạn cần có 2 sợi dây ở 2 bên lỗ xỏ.Bước 4: Thực hiện gập phần dây bên phải sau đó nhét vào trong cổ giày. Làm tương tự với dây còn lại.
2.5. Buộc kiểu tạo lỗ hở

Cũng là một kiểu biến tấu từ xương cá, cách buộc kiểu tạo lỗ hở sẽ giúp đôi giày phần có thêm điểm nhấn và độc đáo hơn.

Đồng thời cũng giảm áp lực cho mu bàn chân và mắt cá chân, thích hợp cho những buổi luyện tập dài. Vì thế những đôi giày tập luyện sẽ rất phù hợp với kiểu buộc dây giày này.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thực hiện luồn dây như cách buộc xương cá để tạo 2 – 3 dấu X, tùy theo bạn muốn mu bàn chân được thoải mái ở vị trí nào.Bước 2: Tạo lỗ hở bằng cách xỏ dây giày thẳng xuống ở lỗ tiếp theo cùng bên.Bước 3: Tiếp tục luồn theo kiểu xương cá đến lỗ xỏ cuối cùng và hoàn thành.
2.6. Buộc kiểu châu Âu

Kiểu buộc dây này có thể sử dụng cho giày tây và giày thể thao nam. Đây là kiểu buộc dây giày có các đường thẳng nằm trên thân giày và các đường chéo nằm bên trong, tạo cảm giác sang trọng, thanh lịch.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xỏ dây giày thẳng qua lỗ xỏ đầu tiên ở phía mũi giày.Bước 2: Tiếp theo, luồn dây giày bên phải xuống dưới và kéo lên ở lỗ xỏ thứ hai bên trái. Kéo dây giày ngang qua và xỏ xuống dưới lỗ bên phải thứ hai.Bước 3: Luôn dây qua lỗ xỏ thứ ba bên phải theo hướng từ dưới lên rồi xỏ qua lỗ thứ ba bên trái theo hướng từ trên xuống.Bước 4: Lặp lại thao tác đan chéo cho đến lỗ xỏ cuối cùng.

Cách buộc dây giày kiểu châu Âu

2.7. Buộc kiểu quân đội

Ưu điểm của cách buộc dây giày kiểu quân đội là dễ thực hiện, không mất quá nhiều thời gian để buộc, phù hợp để buộc những đôi giày cổ cao như giày Nike Blazer.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Luồn dây xuống dưới, xỏ ngang cặp lỗ đầu tiên gần mũi giày nhất, đảm bảo chiều dài hai đầu dây bằng nhau. 

Bước 2: Xỏ hai đầu dây lên cặp lỗ thứ hai từ trên xuống sau đó bắt chéo qua lỗ xỏ thứ ba theo hướng từ dưới lên (dây bên phải xỏ lỗ bên trái, dây bên trái xỏ lỗ bên phải).

Bước 3: Liên tục lặp lại bước 2 đến lỗ xỏ cuối cùng.

Bước 4: Hai đầu của dây giày phải gặp nhau ở dưới lỗ xỏ và trên miếng lót giày.

Cách buộc dây giày kiểu quân đội

2.8. Buộc kiểu Asterisk

Đây là một trong những cách buộc sẽ khiến đôi giày của bạn trở nên ấn tượng hơn, làm điểm nhấn đáng chú ý cho bộ trang phục của bạn. Bạn có thể sử dụng cách buộc này với những đôi giày có thiết kế đơn giản, không có quá nhiều họa tiết và màu sắc như giày Air Force 1, giày Club C,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Luồn dây giày xuống dưới tại lỗ xỏ đầu tiên gần mũi giày nhất. Sau đó, xỏ ngang qua lỗ bên trái và đảm bảo chiều dài hai bên dây giày bằng nhau.

Bước 2: Dùng đầu dây bên trái xỏ qua lỗ thứ ba bên phải tính từ lỗ xỏ đầu tiên theo hướng từ trên xuống. Làm tương tự với đầu dây bên phải

Bước 3: Dùng đầu dây đã xỏ ở lỗ thứ ba bên trái, luồn dây từ dưới lên ở lỗ thứ hai bên trái sau đó xỏ qua lỗ thứ hai bên phải theo hướng từ trên xuống.

Bước 4: Tiếp tục dùng đầu dây vừa xỏ ở lỗ thứ ba bên phải, xỏ qua lỗ thứ năm cùng bên theo hướng từ trên xuống. Lặp lại các bước 2,3 cho đến lỗ cuối cùng.

Bước 5: Hai đầu của dây giày phải gặp nhau ở dưới lỗ xỏ và trên miếng lót giày.

Lưu ý: Với những đôi giày có số lỗ 2, 4, 8, bạn vẫn có thể buộc giày theo cách trên nhưng hãy linh hoạt bỏ qua hoặc thêm một cặp lỗ xỏ tùy theo sở thích. 

Cách buộc dây giày kiểu Asterisk

2.9. Buộc chia làm hai nửa

Cách buộc này tương tự như kiểu xương cá, chỉ khác là người buộc sẽ bỏ qua đường chéo ở giữa đôi giày để đôi giày trông thoáng và độc, lạ hơn.

Điểm cộng của kiểu buộc này chính là dễ điều chỉnh giày rộng hoặc chật ở mũi hoặc gót, giúp giày vừa chân hơn.

Cách buộc dây giày chia làm hai nửa

3Cách buộc dây giày thể thao cực đơn giản

3.1. Cách buộc dây giày Jordan

Cách buộc dây giày Jordan kiểu phổ thông

Bước 1: Đầu tiên, luồn dây từ dưới lên trên vào hai đầu lỗ ở đầu tiên hướng trên của mũi giày. Bạn nên căn cho hai đầu dây dài bằng nhau nhé.Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy xỏ lỗ chéo sang bên lỗ bên kia. Dây bên phải chéo lên trước, mới đến dây bên trái và cứ liên tục luân phiên nhau.Bước 3: Thắt nút cố định lại.

Cách buộc dây giày Jordan dạng lưới

Bước 1: Xỏ dây hàng đầu tiên theo hướng từ dưới lên.Bước 2: Sau đó bắt chéo qua và xỏ ở hàng lỗ số 4.Bước 3: Tiếp đến, luồn hai dây ở hàng lỗ bên dưới và không đan chéo.Bước 4: Bắt chéo hai sợi dây lên trên ở lỗ thứ 2.Bước 5: Sau đó, luồn cả hai dây vào hàng lỗ ngay dưới lỗ thứ 3.Bước 6: Cuối cùng, lấy dây ở lỗ thứ 3 đan chéo vào hàng lỗ cuối cùng hướng từ dưới lên. Thắt nơ cố định lại.

Cách buộc dây giày Jordan dạng bậc thang

Kiểu bậc thang này ưu tiên cho những đôi giày có cổ cao trông sẽ rất phong cách.

Bước 1: Xỏ dây vào lỗ đầu tiên ở hướng từ trên xuống.Bước 2: Cân bằng 2 đầu để dây có độ dài bằng nhau.Bước 3: Luồn dây lên hàng lỗ cuối cùng.Bước 4: Sau đó, bạn luồn dây xuống dưới lưỡi giày, kéo ngang sang lỗ đối diện.

Xem thêm: Cách Làm Rau Câu Nha Đam Thanh Mát Cực Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

3.2. Cách buộc dây giày MLB

Giày MLB là giày có nhiều kiểu dáng với thiết kế phần đế khá cao giúp bạn trông cá tính lẫn tôn vóc dáng hơn. Các nút thắt sau đây sẽ giúp đôi giày MLB của bạn trở nên đẹp hơn bao giờ hết.

Cách buộc dây giày MLB kiểu giấu dâyBước 1: Chia sợi dây làm 2 phần, một phần ngắn và một phần dài. Phần dây ngắn kéo từ lỗ xỏ đầu tiên đến phần gót giày hơn 5cm.Bước 2: Tiếp theo luồn sợi dây giày ngắn vào lỗ xỏ giày thứ nhất của hàng một. Tiếp tục luồn sợi dây dài vào lỗ xỏ giày thứ nhất ở hàng thứ 2. Lưu ý, luồn dây theo chiều từ ngoài vào trong.Bước 3: Ở phần dây giày ngắn tiếp tục luồn lên và xỏ lỗ ở phần lưỡi gà để cố định thêm phần chắc chắn.Bước 4: Với phần dây dài hơn, luồn nó qua lỗ xỏ giày thứ 2 của hàng số 1 và tiếp tục luồn qua lỗ xỏ giày thứ 2 của hàng số 2. Tiếp tục luồn như vậy cho đến khi hoàn thành.

Cách buộc dây giày MLB bằng một đầu dây

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần thắt nút của một bên đầu dây. Ở phần đầu còn lại bạn hãy luồn nó qua lỗ xỏ giày đầu tiên ở hàng 1, tiếp tục luồn qua lỗ xỏ giày đầu tiên ở hàng thứ 2.Bước 2: Tiếp theo luồn phần dây đó qua lỗ xỏ giày thứ 2 bên hàng 1 theo chiều từ ngoài vào trong và tiếp tục luồn qua lỗ xỏ giày thứ 2 bên hàng 2.Bước 3: Tiếp tục thực hiện các bước tương tự như trên với lỗ xỏ giày thứ 3 và thứ 4. Điều chỉnh phần dây giày và luồn vào để giấu đi phần dây.

Cách buộc dây giày Sneaker kiểu Sawtooth

Bước 1: Đầu tiên lấy hai phần dây xỏ vào 2 lỗ ở hàng ngang đầu tiên (luồn từ trên xuống dưới).Bước 2: Lấy phần dây bên trái xỏ vào lỗ bên trái tại hàng ngang thứ 2.Bước 3: Lấy phần dây bên phải xỏ vào lỗ bên trái tại hàng ngang thứ 3Bước 4: Lấy phần dây ở hàng ngang thứ 2 xỏ vào lỗ bên phải tại hàng ngang thứ 2.Bước 5: Tiếp tục như thế cho đến hết.

Cách buộc dây giày Sneaker kiểu Shoe Shop

Bước 1: Bắt đầu bằng cách luồn thẳng dây qua lỗ xỏ đầu tiên theo hướng từ trên xuống.Bước 2: Luồn dây bên phải từ dưới lên trên, chéo qua lỗ thứ 2 bên trái như hình. Sau đó luồn xuống ở lỗ thứ 2 bên phải. Bạn lặp lại bước này cho đến khi dây này đến lỗ cuối cùng.Bước 3: Bạn lấy dây bên trái luồn vào trong các sợi dây đã đan và đi lên thẳng lỗ cuối cùng bên phải và xỏ từ dưới lên là hoàn tất.

Cách buộc dây giày Sneaker kiểu Hash

Bước 1: Lấy hai phần dây xỏ vào hai lỗ ở hàng ngang đầu tiên (luồn từ dưới lên trên)Bước 2: Lấy phần dây bên phải xỏ vào lỗ bên trái ở hàng ngang thứ 4 (luồn từ trên xuống dưới). Tiếp tục xỏ vào lỗ bên trái ở hàng ngang thứ 3.Bước 3: Thực hiện tương tự bước 2 với phần dây bên trái.Bước 4: Tiếp tục thực hiện như thế cho đến hết dây.

Cách buộc dây giày Sneaker kiểu Bushwalk (Bicycle)

Bước 1: Lấy hai phần dây xỏ vào 2 lỗ đầu tiên ở bên phải. Sau đó, luồn vào 2 lỗ bên trái (luồn dưới lên trên)Bước 2: Lấy phần dây ở hàng ngang đầu tiên xỏ vào lỗ thứ 3 bên trái. (luồn từ trên xuống dưới). Sau đó, luồn vào lỗ thứ 3 bên phải (luồn từ dưới lên trên).Bước 3: Lặp lại bước 2 với phần dây ở hàng ngang thứ 2.Bước 4: Tiếp tục thực hiện như thế cho đến hết.

4Học cách buộc dây giày theo lỗ

4.1. Cách buộc dây giày bằng 2 dâyBước 1: Dùng 2 sợi dây khác màu, thắt 2 đầu lại với nhauBước 2: Luồn dây giày qua lỗ giày phía dưới (luồn từ dưới lên)Bước 3: Dây bên nọ bắt chéo sang lỗ bên kia (luồn từ dưới lên)Bước 4: Đan chéo đều đặn như thế cho đến hết lỗ, thắt nút 2 đầu dây lại với nhau4.2. Cách buộc dây giày 3 lỗ

Bạn có thể chọn kiểu Shoe Shop, Ladder, Bow Tie.

Cách buộc dây giày kiểu Ladder

Bước 1: Bắt đầu xỏ dây vào bên trong (phần màu xám) 2 đầu dây hướng ra ngoài.Bước 2: Xỏ đồng thời 2 đầu dây vào lỗ phía trên cùng một lúc. Sau đó luồn đầu đây đã xỏ hướng về lỗ đối diện.Bước 3: Ở mỗi bên, đưa các đầu dây đâm thẳng qua, luồng vào các phần dọc ở phía đối diện trước khi tiếp tục đi thẳng lên ở các lỗ cao hơn.Bước 4: Lặp đi lặp lại và thắt nút.

Cách buộc dây giày kiểu Bow Tie

Bước 1: Bắt đầu thẳng vào bên ngoài (phần màu xám) và thông qua các khoen đáy.Bước 2: Đối với các số lẻ lỗ giày thì bắt đầu thẳng vào bên (màu xanh) và ẩ ngoài các lỗ nhỏ phía dưới.Bước 3: Ở mỗi cặp dây đeo, xen kẽ giữa một chéo ở bên ngoài và bộ dây đeo cao hơn tiếp theo học chạy thẳng lên bên trong và ra ngoài qua bộ dây giày cao hơn tiếp theo.Bước 4: Lặp đi lặp lại cho đến khi lên đỉnh và thắt dây như thường.
4.3. Cách buộc dây giày 4 lỗ

Cách buộc dây giày kiểu Gap

Bước 1: Bắt đầu xỏ vào bên trong (phần màu xám) và ra ngoài các lỗ nhỏ.Bước 2: Ở mỗi dây, bạn bắt chéo hai đầu lên các lỗ liền kề.Bước 3: Tiếp đến đưa đầu dây vào lỗ phía trên cùng hàng.Bước 4: Cuối cùng, bắt chéo tại lỗ cuối cùng và thắt dây.

Cách buộc dây giày kiểu Twistie

Bước 1: Bắt đầu xỏ vào bên trong (phần màu xám) và ra ngoài các lỗ nhỏ.Bước 2: Ở mỗi đầu dây, xoắn 2 lần lại với nhau.Bước 3: Sau đó, đầu dây nào hướng về lỗ giày bên nào thì xỏ vào bên đó.Bước 4: Lặp lại cho đến hết lỗ rồi thắt nút.

Cách buộc dây giày kiểu One Handed

Bước 1: Bắt đầu bằng lấy một đầu dây thắt nút ở trên đỉnh đôi giày.Bước 2: Đưa đầu dây vào lỗ đối diện sau đó bắt chéo xuống lỗ phía dưới ở hàng dây đối diện.Bước 3: Tiếp tục lặp đi cho đến khi hết dây.Bước 4: Phần cuối (màu xanh) có thể nhét vào giữa để không bị dẫm dây thừa.

Cách buộc dây giày kiểu Waffle

Bước 1: Bắt đầu xỏ dây vào bên trong.Bước 2: Đưa đồng thời cả 2 dây vào lỗ số 3 sau đó vòng ngược lại vào lỗ số 2.Bước 3: Từ lỗ số 2, đưa đầu dây vào lỗ cuối cùng sau đó là thắt nút.

5Cách buộc giày không bị tuột

5.2. Cách buộc dây giày kiểu Loop Back

Tương tự như thắt dây giày kiểu Twistie, tuy nhiên bạn chỉ cần xoắn dây 1 lần sau đó đưa dây vào lỗ kế tiếp.

5.3. Cách buộc dây giày kiểu ZipperBước 1: Lấy 2 đầu dây, luồng từ trong ra ngoài ở hàng cuối cùng.Bước 2: Vòng 2 đầu dây vòng ngược lên với hàng ngang đầu tiên.Bước 3: Tiếp tục luồng vào bên trong và vòng ngược lên cho hàng tiếp theo.Bước 4: Tiếp tục cho đến khi hết dây.
5.4. Cách buộc dây giày kiểu LatticeBước 1: Bắt đầu thẳng từ bên ngoài vào trong tại các lỗ phía dưới cùng (gần mũi giày).Bước 2: Ở mỗi phần dây, hãy bắt chéo các đầu, Luồng vào cặp lỗ cao hơn tiếp theo. Lặp lại cho đến khi hoàn thành việc viền.Bước 3: Ở hàng trên cùng, các phần đay cuối để ẩn bên trong giày hoặc buộc nơ là hoàn thành.

6Lưu ý khi buộc dây giày thể thao bạn nên biết

Vì là bộ phận đóng vai trò tạo lực để giữ cho giày ôm vào chân, buộc dây giày không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện cũng như sức khỏe của đôi chân bạn. Đây là một số lưu ý mà bạn nên ghi nhớ khi buộc dây giày.

Xem thêm: Vạch Trần Cốm Vi Sinh Momby Fib Màu Hồng Chống Táo Bón Cho Mẹ Và

Tại nút thắt cuối cùng phải để 2 phần đầu dây bằng nhau thì dây giày sẽ ít tuột hơn.Không thắt nơ và buộc nút quá chặt, dễ khiến đôi giày bị hư form và khi cử động sẽ gây khó chịu.Không thắt dây quá lỏng hoặc bị ngược vì dễ tuột không đảm bảo độ an toàn cho chân và trông không được thẩm mỹ.Cột dây giày thể thao đúng cách giúp đôi giày trở nên đẹp và phong cách hơn.Đặc biệt, đối với các vận động viên hay cầu thủ cần buộc dây giày chắc chắn, tốt hơn hết là buộc kiểu giấu dây. Như vậy, giày sẽ không bị tuột và có thể duy trì đôi chân thoải mái trong suốt cuộc đấu.
Trên đây là bài giới thiệu cách buộc dây giày thể thao và độc đáo dành cho các tín đồ sneakers. Đừng ngần ngại nhắn vào mục bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

cách buộc dây giày thể thao buộc dây giày thể thao hướng dẫn buộc dây giày thể thao dây giày thể thao giày thể thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *