Cách dạyToán lớp 1 cho trẻdễ hiểu nhất, Phụ huynh cần lưu ý!

Bước vào lớp 1 là một cột mốc đối với các bé của mỗi gia đình và song song với đó chính là nỗi lo của bố mẹ vì không biết nên dạy con như thế nào. Bởi tác động của dịch bệnh, trẻ em. Hiện nay, với nhiều bậc phụ huynh thì Toán là một môn học rất quan trọng trong sự phát triển tư duy, tính logic của bé sau này . Vì vậy làm thế nào để con học giỏi Toán đã và đang được rất nhiều cha mẹ lưu tâm. Bài viết này sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu một số cách dạy con học giỏi Toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất!

Việc Làm Onlinecho sinh viên, giáo viên, người có thời gian rãnh buổi tối

Công Việc: Làm CTV Đăng bài cho facebook

Link hướng dẫn đăng ký: tại đậy

*

*

1. Các khó khăn của bé khi bắt đầu học Toán lớp 1

Khi bắt đầu bậc Tiểu học, bé sẽ tiếp cận với một môi trường học tập hoàn toàn mới. Điều này đôi khi khiến một vài trẻ khó hòa nhập, nghiêm trọng có thể làm trẻ sợ đến trường, đến lớp nếu bố mẹ không hiểu và có cách tiếp cận phù hợp cho bé. Sau đây là một số khó khăn phổ biến ở trẻ khi học các môn học, đặc biệt là Toán lớp 1 mà bố mẹ nào cũng cần phải biết:

Vì mới làm quen với các hình thức tính toán nên trẻ chắc chắn sẽ cảm thấy lạ lẫm, đôi khi trở nên sợ sệt với các con số, phép tính.Hơn nữa, khi vào học Tiểu học, các bé sẽ phải đối diện với điểm số. Nếu một vài bé không chú tâm trong việc học thì kết quả sẽ thấp hoặc không được như mong đợi của bố mẹ. Cũng chính từ đây sẽ khiến đa số các bé sợ học, làm nảy sinh cảm giác áp lực, chán nản.Bị bố mẹ so sánh với các bạn cùng lớp, cùng tuổi cũng vô hình chung sẽ khiến trẻ tự ti. Điều này sẽ làm kìm hãm khả năng tư duy của con trẻ vì tâm lý sợ sai và sợ bị so sánh nếu mình sai. Các bậc cha mẹ nên hiểu và đồng hành cùng con mình bởi học Toán không phải cứ muốn là sẽ giỏi.

Đang xem: Cách dạy bé học toán lớp 1

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo tìm gia sư lớp 1 tại nhà sẽ giúp cho bé tiến bộ hơn, với chi phí rất rẻ, phù hợp với mọi nhà

*

2. Các khó khăn khi ba mẹ dạy con học Toán lớp 1

Thiết kế của môn Toán ở lớp 1 thông thường sẽ có nội dung đơn giản và không khó về mặt logic. Tuy nhiên, như vừa đề cập, vì là lần đầu tiếp xúc nên để có phương pháp giúp cho trẻ làm quen với môn học này một cách hiệu quả thì đó là một vấn đề lớn. Các bậc phụ huynh muốn tự dạy con học Toán ở nhà thì không những phải có kiến thức chuyên môn mà còn cần phải có kỹ năng truyền đạt giúp tạo nền tảng cho bé khi bắt đầu làm quen với môn học này.

Vì Toán lớp 1 đối với nhiều bậc phụ huynh thì rất dễ, nên họ thường có thói quen áp đặt và bắt con trẻ phải học theo các nguyên tắc và cách áp dụng của mình. Điều này một mặt sẽ vô tình tạo nên sự khó khăn trong việc truyền đạt của phụ huynh, một mặt lại khiến trẻ khó tiếp thu nếu phương pháp không hợp lý, thậm chí sai lệch đi chuẩn mực.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh vì công việc bận rộn nên không có thời gian chia sẻ, tâm sự và hướng dẫn con trẻ học Toán cũng như các môn học khác trên trường.

Có thể bạn quan tâm:

Bảng giá dạy kèm lớp 1 tại nhà

gia sư cho bé học lớp lá tại nhà

*

3. Nguyên nhân khiến bé cảm thấy khó khăn khi học Toán lớp 1

Ở lớp 1, Toán thật sự là môn trong số các môn học rất quan trọng bởi nó sẽ giúp đặt nền móng cho cả một quá trình học tập lâu dài của bé sau này. Vì vậy, nếu bé gặp khó khăn ngay từ những bài học đầu tiên thì đó thật sự là điều đáng lo ngại. Các nguyên nhân khiến bé gặp khó khăn khi học thường bao gồm cả tác động ngoại cảnh và chính bản thân bé. Cụ thể:

Lý do ngoại cảnh: Thực chất, Toán là một môn học khá cứng nhắc. Toán không có sự mềm dẻo như môn Văn, và cũng không được nhẹ nhàng và mang tính giải trí như Âm nhạc – Mỹ thuật. Vì vậy, khi không có phương pháp dạy và học phù hợp, bé sẽ cảm thấy rất khó khăn và dễ tạo nên cảm giác chán nản hoặc không hứng thú, thoải mái khi học. Hơn nữa, việc học và tiếp cận nhiều môn trong cùng 1 học kỳ đầu tiên sẽ có thể khiến bé choáng ngợp với lượng thông tin, kiến thức cần nạp vào mỗi buổi học.Bản thân: Trẻ con tầm độ 5-9 tuổi rất thích vui chơi, nên khi bị ép ngồi vào bàn học một cách đàng hoàng, nhiều bé sẽ có tâm thế chống đối, hoặc không thể tập trung nghe giảng. Một vài bé vì không có sự quản lý, đốc thúc của bố mẹ cũng trở nên lười học. Điều này cũng sẽ khiến bé xao nhãng hơn.

*

4. Cách dạy con học giỏi Toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất!

Khi nắm được nguyên nhân và các khó khăn của con trẻ, bố mẹ có thể dễ dàng tìm được phương pháp dạy con học giỏi Toán hiệu quả. Có rất nhiều cách để dạy các bé, tuy nhiên mỗi bé sẽ phù hợp với một hoặc một vài cách khác nhau. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách dạy con học giỏi Toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất.

4.1. Bố mẹ/ Gia sư cùng đồng hành, chia sẻ với bé khi học

Rất nhiều bố mẹ vì phải phân bổ quỹ thời gian của mình cho nhiều việc khác nhau như gia đình, công việc, chăm sóc con cái mà không có/ không dành thời gian cùng học tập với con trẻ. Tuy nhiên, sự hướng dẫn, đồng hành của người lớn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiếp thu và tiến bộ của con trẻ. Bố mẹ nên dành thời gian để theo sát, ủng hộ và hướng dẫn con mình.

*

4.2. Áp dụng phương pháp dạy phù hợp

Hiện nay, chương trình sách giáo khoa Toán lớp 1 cũng có những thay đổi, cập nhật so với thời bố, mẹ của chúng. Vì vậy, để giúp con học giỏi Toán tại nhà, bố mẹ cũng cần phải tìm hiểu, học hỏi các phương pháp tiếp cận và dạy học phù hợp cho trẻ. Thông thường vào lớp 1 môn Toán bé sẽ được học viết, đếm số thứ tự, sắp xếp chúng theo thứ tự từ 1-100. Ngoài ra bé còn được học các phép so sánh, các dấu lớn, bé, bằng, cộng trừ số nhỏ. Việc áp dụng phương pháp dạy phù hợp là chìa khóa giúp bé tiếp thu nhanh, nhớ lâu và vận dụng linh hoạt.

4.2.1. Phương pháp giúp tạo tâm lý thoải mái cho bé khi học Toán

Ngay với cả người lớn hay trẻ nhỏ thì cảm xúc chiếm vị trí khá quan trọng để có thể có tiếp thu được kiến thức mới. Vì vậy, để bé có hứng thú với môn Toán, bố mẹ cần phải khơi gợi được sự tò mò của bé đối với môn học mới lạ này. Sau khi bé đã thích rồi thì việc tiếp thu và tự giác học tập sẽ cao hơn. Bởi đây là một trong các giai đoạn quan trọng đầu đời của bé nên bố mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn để dạy bảo con thật tốt, tránh căng thẳng trong giờ học.

Khi con gặp bài khó hoặc điểm kém trên lớp, thay vì la mắng, bố mẹ hãy thể hiện sự cảm thông với con, đồng thời kèm một vài câu động viên giúp con lấy lại sự tự tin. Việc này sẽ giúp trẻ thấy thoải mái hơn. Bố mẹ cũng có thể hỏi han các khó khăn của con trên lớp giúp tạo sự kết nối giữa cả 2 bên. Từ đó sau này nếu bé có khó khăn gì cũng sẽ dễ dàng chia sẻ cho phụ huynh hơn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Vẽ Người Đang Ngồi, Cách Vẽ Dáng Người Đơn Giản

Ngoài ra, bố mẹ có thể giúp con cảm thấy thoải mái, giảm bớt căng thẳng vào những buổi đầu tiên ngồi vào bàn học Toán bằng cách kể cho con nghe về kỷ niệm lần đầu học Toán của bố mẹ, bố mẹ thấy môn Toán dễ như thế nào, làm cách nào mà bố mẹ đạt được điểm cao,… Những cách này sẽ giúp trẻ có thiện cảm với môn học hơn, và giúp bé tin tưởng vào bản thân cũng có thể học tốt như bố mẹ chúng từng làm.

*

4.2.2. Dạy bé học Toán theo tuần tự

Việc giúp bé lần lượt tiếp cận với môn Toán theo thời gian thay vì nhồi nhét cùng một lúc là một cách dạy con học giỏi Toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất! Mới đầu, khi bé vừa tiếp xúc với bộ môn Toán học thì bé vẫn chưa hoàn tòan hình thành được khả năng suy nghĩ logic. Vì vậy, bố mẹ cần đồng hành cùng con theo từng bước một. Cụ thể:

Bố mẹ nên giúp bé tìm hiểu ý nghĩa của các con số, phép tính khi học. Đồng thời cho bé học Toán thông qua các công cụ hỗ trợ, trò chơi, sử dụng các đồ vật, màu sắc thông dụng trong gia đình. Hoặc bố mẹ cũng có thể mua các thiết bị, vật dụng học Toán cho bé lớp 1 tại các cửa hàng văn phòng phẩm như que tính,…

Thường xuyên đặt các câu hỏi mang tính chất suy luận trí óc, giúp bé quan sát, tính toán và vận dụng như “Có bao nhiêu …. trên bàn/ trong nhà/ ….? Điều này sẽ rất tốt cho trí não của trẻ khi học Toán.

Thường xuyên thay đổi hình thức học tập cũng là một bước quan trọng trong quá trình học Toán nói riêng và tất cả các môn của bé nói chung. Việc thay đổi hình thức sẽ giúp bé cảm thấy thích thú, giảm thiểu tình trạng chán nản, ngủ gục trên bàn học.

*

4.3. Bố mẹ không nên tự tạo áp lực cho con khi học

Các bậc phụ huynh nên động viên bé một cách nhẹ nhàng. Bố mẹ không nên mắng bé hoặc nói nặng lời, dùng ngôn từ kích động với trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ dễ có cảm giác sợ hãi, và không có tinh thần học. Dẫn đến hiệu quả học tập cũng sẽ bị giảm sút.

Khi đồng hành cùng con, ba mẹ cũng có thể sưu tầm các câu hỏi đố vui để cùng con ôn tập những lúc rảnh rỗi. Giúp con cảm thấy Toán không đơn thuần là một môn học “chay” mà Toán cũng có rất nhiều điều thú vị.

Ngoài ra, bố mẹ không nên bắt trẻ học vẹt một cách máy móc. Khi bé học các con số, phép tính, ba mẹ nên cho con chỉ và các con số nhằm giúp bé nhận biết và ghi nhớ lâu hơn. Bố mẹ cũng nên dùng các que tính, hình ảnh với màu sắc sinh động. Theo một số nghiên cứu, mọi tác động thị giác đều sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều so với các tác động thính giác, xúc giác…

Chính vì vậy, nhiều chương trình giáo dục ở trên thế giới cũng đã và đang ưu tiên cho học sinh lớp 1 học Toán thông qua các hình ảnh trực quan vô cùng sinh động. Tất cả sẽ giúp kích thích trí não và trí tưởng tượng của bé phong phú hơn.

*

5. Có nên thuê gia sư dạy Toán lớp 1 cho trẻ?

Trên thực tế, môn Toán lớp 1 không hề khó. Tuy nhiên bố mẹ cần đồng hành và kiên trì với con trẻ. Còn đối với các bậc phụ huynh bận rộn, chỉ có thể dành ít thời gian cùng con thì việc tìm một người gia sư đồng hành với bé là rất cần thiết. Hơn nữa, không phải bậc làm cha, làm mẹ nào cũng có đủ chuyên môn để có cách dạy con học giỏi Toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất!

Việc thuê gia sư kèm bé học Toán vừa giúp trẻ học đúng cách lại thoải mái hơn, vừa này giúp bố mẹ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Xem thêm: Game Lam Bac Si Kham Benh – Doctor Kids (Bác Sĩ Trẻ Em)

Nếu phụ huynh đã sai phương pháp dạy ngay từ lúc bắt đầu dạy con trẻ học Toán lớp 1 thì sẽ khiến cho bé gặp phải rất nhiều khó khăn như tự ti, hạn chế tư duy sáng tạo, ngại tiếp thu điều mới,… Chính vì thế, ngay từ đầu bố mẹ cần tìm hiểu kỹ để có thể áp dụng các cách dạy con học giỏi Toán lớp 1 tại nhà dễ hiểunhất nhằm giúp con phát triển tư duy một cách toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *