Sự tích tết trung thu là những mẩu chuyện đầy thú vị về chị Hằng, chú Cuội, thỏ ngọc, đèn ông sao… được rất nhiều trẻ em hào hứng lắng nghe. Cho tới ngày ni dân gian vẫn lưu giữ truyền nhiều sự tích, bắt đầu và ý nghĩa liên quan tới dịp đặc trưng này.

Bạn đang xem: Sự tích tết trung thu ngắn gọn


Tết trung thu là giữa những nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam, vươn lên là ngày tết sum vầy với tất cả gia đình. đầu năm mới thường ra mắt vào rằm mon 8 sẽ giữa độ mùa thu tiết trời lạnh lẽo và đẹp nhất trong năm. Ngày tết này nói một cách khác với cái brand name thú vị là tết trông trăng được rất nhiều trẻ em hy vọng đợi vị dịp này thường xuyên được fan lớn tặng quà, tổ chức triển khai cắm trại tuyệt phá cỗ cùng với nhiều chuyển động khác.

1.Sự tích tết trung thu

Tết Trung Thu thường ra mắt theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Tục vui đầu năm Trung-Thu đã gồm từ thời Đường Minh Hoàng bên Trung-Hoa, vào vào đầu thế kỷ thứ tám (713-755). Về sau được lan rộng ra ra những nước trơn giềng cùng thuộc địa của Trung Hoa.

Tại nước ta sử sách không nói rõ dân ta bắt đầu tổ chức đầu năm trung thu từ bao giờ. Chỉ hiểu được mấy trăm năm ngoái tổ tiên ta sẽ theo tục này. Ngay từ trên đầu tháng 8 âm lịch các khu chợ vẫn trưng bày nhiều mặt hàng mang color Trung thu như lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo. Người mua với fan xem đông như hội. Ngoài các loại thứ chơi, thứ trang trí, bánh kẹo còn rao bán nhiều các loại mặt nạ, đầu lân sư tử.

Ở Việt Nam, ngày đầu năm Trung chiếm được ông Phan Kế Bính mô tả trong "VN Phong tục": "ban ngày có tác dụng cỗ bái gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng Nguyệt. Ðầu cỗ là bánh mặt trăng, cùng dùng những thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu những sắc, sặc sỡ xanh, đỏ, trắng, vàng. Phụ nữ hàng phố thi nhau tài khéo, gọt đu đầy đủ thành những thứ hoa nọ hoa kia, nặn bột làm nhỏ tôm con cá coi cũng đẹp".*

2.Sự tích chị Hằng Nga

Theo dân gian tương truyền thời xa xưa trên trời bao gồm 10 khía cạnh trời cùng chiếu xuống mặt đất nóng mang lại bốc khói, hải dương hồ thô cạn fan dân gần như là không sống nổi. Chuyện này làm cho kinh động cho vị nhân vật tên Hậu Nghệ. Anh sẽ trèo lên đỉnh núi Côn Lôn, sử dụng thần lực giương nỏ thần phun rụng 9 ông phương diện trời. Hậu nghệ vẫn lập phải thần công cái thế nên nhận được sự kính trọng yêu mến của rất nhiều người và được rất nhiều chí sĩ cho tìm khoảng sư học tập đạo, trong các số đó có Bồng Mông là 1 trong kẻ trọng tâm thuật bất chính.

Không thọ sau Hậu Nghệ rước người vợ xinh đẹp giỏi bụng tên là Hằng Nga vô cùng đẹp đôi. Vào một trong những ngày, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm chúng ta tình cờ chạm mặt được Vương mẫu nương nương ngang qua bèn xin dung dịch trường sinh bất tử. Nghe nói uống bài thuốc này sẽ lập tức bay thăng thiên thành tiên.

Nhưng Hậu Nghệ ko nỡ xa vợ hiền buộc phải đưa dung dịch bất từ đến Hằng Nga giữ lại vào vỏ hộp đựng gương lược của mình, rủi ro bị Bồng Mông chú ý thấy.

Hậu Nghệ dẫn học trò ra phía bên ngoài săn phun vài hôm thì Bồng Mông với gan ruột xấu xa đã vờ vịt lâm bệnh dịch xin nghỉ ngơi lại. Đợi Hậu nghệ dẫn các học trò đi ko lâu thì Bồng Mông nuốm bảo kiếm đột nhập vào hậu viên xay Hằng Nga đưa thuốc bất tử. Vị biết mình ko phải đối phương của Bồng Mông, trong lúc nguy cấp cho Hằng Nga rước thuốc uống ngừng thấy tín đồ bỗng nhẹ bong khỏi mặt đất, hướng cửa sổ và bay lên trời. Dẫu vậy còn vương vấn tình nghĩa vợ ck nên chỉ cất cánh đến mặt trăng là nơi gần với trần thế nhất rồi đổi mới tiên.

Hậu Nghệ về nhà thì các thị đàn bà vừa khóc vừa kể lại chuyện xẩy ra với Hằng Nga. Hậu Nghệ vừa lo vừa giận vẫn rút kiếm tìm giết mổ tên nghịch đồ nhưng mà Bồng Mông sẽ trốn đi tự lâu. Hậu Nghệ bực tức nhưng chỉ biết vỗ ngực giậm chân kêu khóc. Trong lúc đau khổ, Hậu Nghệ sẽ ngửa cổ lên chầu trời đêm hotline tên vk hiền. Khi đó, anh ngạc nhiên phát hiện ra, trăng bây giờ đặc biệt sáng ngời, mà còn tồn tại thêm một bóng người cử đụng trông như là Hằng Nga. Hậu Nghệ cấp sai bạn đến hậu hoa viên khu vực Hằng Nga yêu thích, lập bàn hương thơm án, để lên đó đông đảo món ăn và hoa trái mà bình thường Hằng Nga thích nạp năng lượng nhất, để tế Hằng Nga địa điểm cung trăng sẽ nhớ mang lại mình.

Sau lúc Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, người dân theo lần lượt bày mùi hương án bên dưới ánh trăng để cầu xin Hằng Nga ban như ý bình an. Tự đó xuất hiện thêm phong tục “bái nguyệt” vào đầu năm trung thu được lưu lại truyền trong dân gian.

3. Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng

Chú Cuội ngồi cội cây đa

Thả trâu ăn uống lúa gọi phụ vương ồi ồi

Cha còn giảm cỏ bên trên trời

Mẹ còn cưỡi con ngữa đi mời quan viên

Ông thời cầm cây viết cầm nghiên

Bà thời cụ tiền đi chuộc lá đa.

Ở miền nọ bao gồm chàng tiều phu tên là Cuội, một lần đi rừng vào nhầm hang cọp cuội đơ mình leo lên ngọn cây cao trốn. Cọp mẹ về hang thấy đàn con chết lả vị đói buộc phải đến gần nơi bắt đầu cây địa điểm Cuội ẩn ngoạm lấy ít lá mang về mớm cho đàn con. Bỗng nhiên chưa ăn giập 4 miếng trần, 4 chú cọp sẽ vẫy đuôi sinh sống lại. Ngóng cọp bà bầu tha bé đi địa điểm khác chú Cuội bắt đầu tìm cây kỳ lạ đào gốc sở hữu về.

Xem thêm: Cách Cắm Hoa Hướng Dương Ngày Tết Chỉ Với Vài Mẹo Nhỏ, Hướng Dẫn Cắm Hoa Hướng Dương Kiểu Dáng Nghiêng

Trên đường về, Cuội gặp mặt lão ăn mày nằm chết trên bến bãi cỏ vị vậy Cuội bất ngay mấy lá để tương trợ lão ăn xin thoát cửa ngõ tử. Sau đó nghe Cuội đề cập câu chuyện, lão ăn mày kêu lên: “Đây là cây đa có phép "cải tử hoàn sinh". Con chăm sóc cây đừng tưới nước không sạch kẻo cây bay lên trời đó”.

Từ ngày đem được cây thuốc quý về trồng, Cuội đã cứu vớt sống được nhiều người cùng được yêu mến kính nể. Trong một lần cứu giúp sống phụ nữ lão địa chủ chết trôi hồi sinh, cô đang xin mang Cuội làm chồng. Đôi lứa hưởng số đông ngày hạnh phúc mặc dù cô vợ Cuội mắc tính hay quên. Mọi khi đi làm xa, Cuội dặn "có đái thì đi mặt Tây, chớ tiểu mặt Đông, cây dông lên trời" nhưng mà cô vk như lấp lú ruột gan, vừa nghe dứt là quên ngay.

Vào một trong những buổi chiều, cô vk không nhớ lời khuyên cứ nhắm vào cây quý tiểu. Tự nhiên mặt đất chuyển động, gió thổi ào ào, cây đa đảo mạnh, nhảy gốc phi lên trời xanh. Đúng lúc, Cuội đi tìm kiếm củi về, hớt hải nhảy vấp ngã đến níu cây lại. Tuy nhiên sức người có hạn, cây nhiều kéo cả Cuội cứ thế cất cánh lên cung trăng. Từ bỏ đấy, cứ mỗi thời gian ngày rằm, ánh trăng sáng sủa nhất, khi ngước nhìn lên, người ta thấy một vết black hình cây cổ thụ có tín đồ ngồi dưới gốc. Đó chính là chú Cuội đang chờ ngày được trở về trần gian.

4. Sự tích Thỏ ngọc

Tương truyền xa xưa bao gồm một cặp thỏ tu luyện đắc đạo thành tiên cho diện con kiến Ngọc thánh thượng Đế. Khi tới Nam Thiên Môn, thỏ tiên hốt nhiên thấy Hằng Nga đang bị Thái Bạch Kim Tinh áp giải lên cung trăng. Sau khoản thời gian nghe nói lại đông đảo chuyện thỏ tiên hễ lòng kính yêu Hằng Nga vì cứu bách tích nhưng phá khí cụ trời.

Khi về đơn vị thỏ tiên đề cập lại mẩu chuyện với gia đình và bàn với đàn thỏ con mong muốn đứa thỏ út lên cung trăng bầu các bạn với chị hằng nhưng gia đình thỏ ai cũng khóc không nỡ rời xa. Thỏ phụ vương liền nói: “Hằng Nga vị giải cứu giúp bách tính mà bị liên lụy. Chẳng lẽ chúng ta lại đứng nhìn. Nếu thay đổi lại, người bị nhốt là ta thì các con có chịu ở cạnh cùng ta không? bọn họ không chỉ suy nghĩ tới phiên bản thân bản thân được.”

Sau đó, thỏ út cực kỳ hiểu lòng cha mẹ, xin chào từ biệt các bạn em và cất cánh lên cung trăng ở thuộc chị Hằng.

5. Sự tích bánh Trung thu

Tại một vương quốc nọ, vào trong ngày rằm tháng 8 vua cùng phi tần uống trà thưởng nguyệt. Ngẫu nhiên vua phát hiện tại món bánh ngon kỳ lạ đặt tên là bánh Nguyệt. Từ đó, loại bánh này được phổ cập rộng rãi khắp khiếp thành để muôn dân tận hưởng phúc.

Chính do vậy ăn bánh trung thu ngày rằm được giữ gìn tính đến thời hiện tại đại. Hồ hết thành viên trong gia đình quây quần tụ họp bên mâm cỗ bánh nướng bánh dẻo. Bánh hay có hình tròn trụ với hoa văn độc đáo tượng trưng cho sự sum họp sum vầy.

6. Sự tích phá cỗ tối trăng rằm mon 8

Tại Việt Nam, tục phá cỗ Trung thu được gia nhập không biết từ khi nào và ghi chép lại trong cuốn "Việt phái nam Phong Tục" của ông Phan Kế Bính. Hay phong tục của người việt là ban ngày nhà nhà có tác dụng cỗ gia tiên, buổi tối đến bày cỗ thưởng Nguyệt. Anh em và cả gia đình sum vầy bên mâm cỗ tròn đầy, phụ huynh kể những mẩu truyện sự tích đêm rằm cho nhỏ cái.

7. Sự tích đèn ông sao

Có 2 cha con sinh hoạt ngôi xóm nọ tìm sống bằng nghề có tác dụng đèn Trung thu. Các bước hay ra mắt quanh năm khiến cho người bé nhàm ngán với mẫu đèn 1-1 điệu, không hấp dẫn. Một tối mải ngắm trăng, bạn con thấy vệt sáng 5 màu tuyệt đẹp phủ lánh kéo dãn hình 5 cánh sao. Vị vậy chàng trai ra sân vườn sau hì hục đốn tre chuốt trẻ em thành từng miếng nhiều kích thước rồi cởi lắp làm hình đèn ông sao.

Đêm trung thu lúc rước đèn qua ngõ 2 phụ thân con, đám trẻ em hào hứng trước quầng sáng ở góc cạnh nhà. Hai thân phụ con đã tặng kèm chúng dòng đèn che lánh, quá hào hứng chúng đưa theo khắp làng. Dần viral rộng rãi, dòng đèn trung thu ngôi sao 5 cánh đã phổ cập ở những vùng và được rất nhiều trẻ em lấy làm đồ chơi trong mùa lễ quan trọng này.

8. Ngắm trăng (Thưởng nguyệt)

Vào Trung thu trăng hết sức to và tròn do vậy thú vui ngắm trăng cơ hội này trở nên thịnh hành và được diễn đạt nhiều vào thơ ca. Vào ngày này, trẻ em đón tết có đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao, đèn bé giống... Sặc sỡ thắp sáng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ, tối tối bên nhau đi nhởn dơ ngoài đường, quanh đó ngõ. Với khi rằm tới, bao hàm đám múa sư tử với giờ trống, giờ đồng hồ thanh la thật náo nhiệt. Để thưởng trăng có rất nhiều cuộc vui được bày ra. Hay đơn giản dễ dàng chỉ là việc ngồi thưởng trà mạn cùng bánh ngọt với ngắm trăng cùng người thân trong gia đình bạn bè

9.Sự tích múa lân và ông Thổ Địa

Dân gian tương truyền, vị thần thổ thần thường ban phước sự giàu có trù phú không làm cho hại ai. Ông dụ con kỳ lân xuống trằn gian sẽ giúp đỡ dân lành hưởng tỉnh thái bình làm nạp năng lượng khấm khá.

Cứ mỗi thời điểm tết trung thu nhỏ lân theo sau ông Địa đi trước phe phẩy quạt mo tươi cười sống động ban phước lộc đến buôn làng.

Trên đó là những mẩu truyện sự tích đầu năm mới trung thu chân thành và ý nghĩa và thú vị. Hy vọng sẽ cung cấp cho chính mình những kỹ năng và kiến thức tổng quát ví dụ hiểu rõ hơn về ngày đầu năm trung thu trong văn hóa dân gian Việt Nam.