Cúng ông Táo là 1 tục lệ luôn luôn phải có trước thềm năm mới tết đến của người việt Nam. Lễ cúng nên được sẵn sàng kĩ càng từ bỏ lễ vật mang lại văn khấn. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa biết nên sẵn sàng gì, bài bác văn khấn thế nào cho chuẩn. Vì vậy, nội dung bài viết này cửa hàng chúng tôi sẽ góp bạn giải quyết và xử lý vấn đề này, hỗ trợ tất tần tật về văn khấn cúng ông Táo cũng tương tự mâm lễ cúng chuẩn chỉnh nhất mang đến ông.

Bạn đang xem: Bài văn khấn ngày 23 tháng chạp

*
23 tháng chạp là ngày đưa táo công về trời

Ý nghĩa cúng ông táo


Ông Táo hay còn gọi là Táo Quân có nguồn gốc từ bố vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão gia trung hoa nhưng được người việt nam chuyển thành sự tích nhị ông – một bà: vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần nhà bếp núc đó là ông Táo. Người việt nam rất mếm mộ lòng chung thủy của ông táo và ước muốn thờ cúng ông táo thì sẽ tiến hành ông giúp họ “giữ lửa” trong mái ấm gia đình luôn êm ấm và hạnh phúc.

*
Ông táo khuyết là vị thần quản lý bếp núc, giữ lửa gia đình

Ông táo là vị thần làm chủ mọi chuyển động trong nhà, là vị thần quyết định sự may, rủi, niềm hạnh phúc của gia chủ, là fan ngăn cản sự xâm phạm của quỷ ma, giữ an toàn cho hầu như người. Bởi vì vậy tục cúng ông táo có ý nghĩa vô cùng to lớn: cầu mong cho việc ấm no, đầy đủ, hạnh phúc, bình an.

*
Cúng hậu thổ ông táo

Truyền thuyết đề cập rằng hằng năm vào ngày 23 tháng chạp, táo công sẽ về trời tâu với ngọc hoàng về vấn đề làm ăn, đối xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Vì chưng vậy, mỗi gia đình sẽ có tác dụng một lễ bé dại để tiễn táo công về chầu Ngọc Hoàng, cảm ơn ông đã trợ giúp cho mái ấm gia đình mình vào suốt một năm đã qua. Cúng ông táo vì vậy cơ mà cũng biến hóa một đường nét văn hóa, truyền thống cuội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Cúng ông Táo vào trong ngày nào?

Lễ bái ông Công ông táo có thể ban đầu từ tối ngày 22 mon Chạp mang lại trước 12 giờ trưa ngày 23 mon Chạp. Theo đó, gia chủ yêu cầu lựa lựa chọn cúng táo công vào những khung giờ: 5h-7h hoặc 9-11h giỏi 11h-13h.

*
Khung giờ đồng hồ cúng ông táo đúng nhấtCúng trường đoản cú 5-7h sáng sủa ngày 23 tháng chạp là giờ Mão – tiếng Đại An. Vào giờ này sẽ sở hữu ngụ ý nhờ táo apple quân đưa theo những mâu thuẫn, xung bất chợt trong gia đình. Kế bên ra, triển khai nghi lễ cúng vào giờ này sẽ mang đến sức khỏe tốt lành, sự an ninh cho gia chủ.Cúng tự 9-11h ngày 23 mon chạp là giờ Tỵ – giờ đồng hồ Tốc Hỷ. Tiễn ông táo lên chết giẫm vào mốc giờ này, táo công sẽ mau chóng đem về những chuyện như ý vui vẻ, hứa hẹn 1 năm mới cả gia đình sẽ có tương đối nhiều niềm vui, loại trừ những xui xẻo.Còn cúng vào mốc giờ 11-13h ngày 23 tháng Chạp là giờ đồng hồ Ngọ, là thời điểm các vị Thần tổ hợp để chuẩn bị về trời, đó cũng là thời gian nên gạn lọc để cúng ông Táo.

Mâm cúng táo công đầy đủ

Bạn cần sẵn sàng lễ vật tương đối đầy đủ cho ông Táo. Lễ trang bị cúng truyền thống thường có:

*
Lễ thiết bị đưa táo công về trờiMũ ông Công cha cỗ hay cha chiếc: Hai mũ bọn ông cùng một mũ lũ bà. Mũ giành cho ông táo thì gồm hai cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn.Cá chép: Tượng trưng mang lại phương tiện dịch rời của ông Táo. Chúng ta cũng có thể sử dụng con cá chép giấy hoặc cá chép thật hầu hết được.Tiền vàng.1 chiếc áo.1 song hia bởi giấy.1 mâm cúng nhỏ.

Mâm thờ ông Táo bạn có thể tham khảo:

*
Mâm cúng ông táoThịt heo luộc.Gà luộc hoặc quay.Đĩa rau xào.Hành muối.Xôi gấc.Giò heo.Canh mọc.Cá chép nướng.Trái cây tươi, trà, rượu, trầu cau,….

Văn khấn cúng 23 mon chạp đưa ông táo về trời chuẩn nhất

Không chỉ chuẩn bị một mâm bái đầy đủ, các bạn còn cần sẵn sàng bài văn khấn lúc cúng. Dưới đây là những nhắc nhở bài văn khấn cúng 23 tháng chạp, đưa ông táo về trời chuẩn chỉnh nhất

Bài văn khấn số 1 ( lưu lại truyền trong dân gian):

*
Văn khấn ông táo

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) bé là: ……………

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín nhà chúng nhỏ thành trung ương sắp sửa mùi hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành trung khu kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù bốn mệnh táo khuyết phủ Thần quân hiển linh trước án thưởng thức lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho đông đảo lỗi lầm trong thời hạn qua gia công ty chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự giỏi lành.

Chúng nhỏ lễ bạc đãi tâm thành, kính lễ cầu xin, ý muốn Tôn thần hộ trì độ trì.

Xem thêm: 3 Cách Liên Kết Slide Trong Powerpoint 2013, Cách Tạo Liên Kết Trong Powerpoint

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!


Bài văn khấn số 2 ( theo chuyên viên phong thủy):

*
Mâm bái ông táo

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Ngũ Đế. Đông phương Thanh Đế, nam giới phương Xích Đế, tây thiên Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy những vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng tá thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng mạo thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng tá thiên thiên mã.

Kính lạy đánh thần, long thần, thổ địa, thổ công táo bị cắn dở quân, thổ kỳ, thần tài hạ lũ chứng giám

Hôm nay là ngày 23 mon chạp năm… Kỷ Hợi. Là ngày thần táo quân về trời tấu sớ. Tín chủ nhỏ tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú… với tấm lòng tôn kính con xin sửa biên soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, chi phí vàng, nhang đăng thỉnh ước kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên bên trên trời bên dưới đất, chứng giám mang lại con được làm lễ tiễn thần Thổ Công táo khuyết Quân về trời tấu sớ lên hoàng thượng Đại Đế.

Kính lạy đánh Thần, Long Thần, hậu thổ thổ địa, thổ công apple quân, thổ kỳ hạ đàn chứng lễ.

Trong năm qua dựa vào ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và những Ngài mà chúng nhỏ được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh khô thông mọi câu hỏi đều như ý.

Nay bé làm lễ với tấm lòng tôn kính biết ơn với xin được tiễn chư ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng nhỏ xin khôn cùng cảm tạ ân huệ của Thượng Đế thuộc chư ngài đã che chở cho chúng nhỏ trong xuyên suốt năm qua.

Nay kính ao ước Thần táo bị cắn dở Quân nhắc nhở lên Tam Thanh vua Đại Đế mong xin Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới Mậu Tuất 2018, giang sơn con được thái bình, quê hương con được nhiều đẹp, gia tộc và mái ấm gia đình con luôn được mạnh dạn khoẻ hạnh phúc, thịnh vượng thịnh vượng, vận khí khô giòn thông, vạn sự như ý.

Con mong xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị Đại Tiên, thuộc chư ngài hội chứng giám cho tấm lòng tôn kính của chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Con xin tỏ lòng biết ơn và xin đa tạ.

Con xin đa tạ, bé xin nhiều tạ, bé xin nhiều tạ!


Những lưu ý cần biết khi bái ông Táo, tránh mạo phạm

Thực hiện nay lễ bái trước 12h trưa ngày 23 mon chạp.Không để mâm cúng bên dưới bếp: bạn phải đặt mâm thờ ở bàn thờ tổ tiên chính vào nhà.Không phải thả chú cá chép từ bên trên cao xuống, nên thả nhẹ nhàng, từ bỏ từ.Luôn thực tình khi triển khai lễ cúng.

Trên đấy là mọi thông tin về lễ cúng cùng văn khấn thờ ông Táo ngày 23 mon chạp. Ao ước rằng nội dung bài viết sẽ giúp ích đến bạn. Cảm ơn chúng ta đã quan lại tâm!

Tham khảo ngay: bàn thờ Ông apple gồm các gì? kích cỡ và Hướng đặt đúng chuẩn